Những phát minh giúp cải thiện công nghệ già nua trên ổ cứng HDD

4 năm trước -

Hầu hết chúng ta tin rằng, ổ đĩa cứng thể rắn (SSD) sẽ thay thế HDD. Nhưng nhờ mạng thần kinh nhân tạo và hàng tá các phát minh khác đang giúp cải thiện công nghệ già nua trên ổ cứng HDD hiện tại.

Công nghệ nam châm 3D

Vào cuối tháng 11 vừa rồi, một phát minh mới về nam châm nano 3D đã được công bố cho phép lưu trữ dữ liệu ở dạng 2 chiều như hiện tại thành 3 chiều. Điều này giúp tăng không gian lưu trữ dữ liệu lên gấp nhiều lần và cải thiện đáng kể khả năng xử lý dữ liệu của ổ đĩa cứng HDD.

Ông Amalio Fernández-Pacheco, một trong những nhà phát minh công nghệ này tại đại học Cambridge cho biết: "Việc phát triển ra thế hệ nam châm mới đã hoàn tất. Nó giúp việc lưu trữ và xử lý thông tin hiệu quả hơn rất nhiều nhờ vào việc khai thác không gian 3 chiều".

Ổ cứng HDD sẽ còn có khả năng chứa một lượng dữ liệu lớn hơn nữa nhờ công nghệ 3D

Ổ cứng HDD sẽ còn có khả năng chứa một lượng dữ liệu lớn hơn nữa nhờ công nghệ 3D

Hệ thống nam châm chuyển hóa nhiệt lượng thành động năng

Cũng được giới thiệu vào cuối năm 2017, đại học Exeter đưa tới hệ thống nam châm có thể chuyển hóa từ nhiệt lượng thành động năng. Hệ thống chuyển đổi dựa trên nền tảng vật lý hoạt động nhờ vào các thiết bị nhúng khởi động và cảm biến rất nhỏ bên trong. Không dừng lại ở đó, thiết kế hệ thống đặc biệt này còn có thể được sử dụng cho bộ nhớ nam châm, nơi dữ liệu được lưu trữ thông qua tia laser ghi lên bộ nhớ bằng nhiệt độ cao.

Đây là một bước cải tiến dành cho các ổ cứng HDD hiện tại. Khi chúng hoạt động, các phiến đĩa quay với tốc độ cao khiến sinh ra một nhiệt rất lớn. Tận dụng được chúng để chuyển hóa thành năng lượng giúp thành phần linh kiện có thâm niên này hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện hơn.

Mô phỏng theo não người

Phát minh thứ ba trùng hợp khi được thông báo ra ngoài vào tháng 11 vừa rồi. Đại học Imperial College London giới thiệu cách ghi các cấu trúc nam châm vào trong những sợi dây nano. Thông qua đó hệ thống hoàn chỉnh có sắp xếp và hoạt động mô phỏng não người, đem lại sức mạnh to lớn cho hệ thống máy tính.

Tiến sĩ Jack Gartside, tác giả đầu tiên và là thành viên phòng vật lý thuộc đại học Imperial College London chia sẻ: "Với phương pháp ghi mới, chúng tôi sẽ bắt đầu việc nghiên cứu sử dụng các sợi dây nam châm nano ấy vào việc giải quyết các vấn đề. Nếu thành công, đây sẽ là một bước để mang phần cứng mạng thần kinh nhân tạo tới gần thực tiễn hơn".

Tiết kiệm năng lượng nhờ sử dụng nam châm lưu trữ điện năng thấp

Phát kiến từ Viện Nghiên Cứu Vật Lý & Công Nghệ Moscow, Nga hứa hẹn giảm năng lượng tiêu thụ trong các tác vụ đọc, ghi xuống hơn 10.000 lần hoặc hơn. Để làm được điều này, các nhà khoa học tại đây đã sử dụng từ tính trong hệ nhị phân hai hướng, từ đó tạo ra nam châm lưu trữ điện năng thấp.

Ngoài nhiệt lượng, điện năng tiêu thụ nhiều hơn cũng là một bất lợi của HDD so với SSD hiện tại. Nếu nam châm lưu trữ điện năng thấp được đưa vào sử dụng, có thể tình thế sẽ đảo chiều, từ đó có những thiết bị thời lượng pin dài hơn nữa.

Kiểm soát sự nhiễu loạn của nam châm

Đại học MIT, Mỹ cũng góp mặt vào danh sách những phát minh về nam châm lưu trữ. Họ đã tìm ra cách để kiểm soát sự nhiễu loạn trong sự định hướng của nam châm. Những nhiễu loạn dạng xoáy trong sự nứt vỡ của nam châm có thể lưu trữ dữ liệu trong thời gian dài mà không cần cung cấp năng lượng.

"Chúng tôi đã biết tới chúng từ lâu. Tuy nhiên lại không biết cách để tận dụng chúng vào lưu trữ dữ liệu trước đây. Vì vậy thành quả này thực sự là một bước đột phá." dẫn lời giáo sư Geoffrey Beach tại đại học MIT cho biết.

HDD vẫn là thành phần lưu trữ dữ liệu chính hiện nay trên nhiều hệ thống nhờ dung lượng lớn và giá thành rẻ. Với công nghệ mới sẽ tiếp tục củng cố vai trò của loại lưu trữ này trong nhiều năm tới

HDD vẫn là thành phần lưu trữ dữ liệu chính hiện nay trên nhiều hệ thống nhờ dung lượng lớn và giá thành rẻ. Với công nghệ mới sẽ tiếp tục củng cố vai trò của loại lưu trữ này trong nhiều năm tới

Như vậy, các phát minh như giảm năng lượng tiêu thụ, chuyển hóa nhiệt lượng thành động năng là giải pháp giải quyết những yếu điểm trên nam châm lưu trữ dữ liệu nói chung và HDD nói riêng. Còn công nghệ lưu trữ 3D, lưu trữ dữ liệu thời gian dài mà không cần năng lượng hay mô phỏng não người sẽ là bước đệm tuyệt vời để HDD tiến hóa, tiếp tục trở thành "xương sống" trong lưu trữ dữ liệu của nhân loại trong nhiều thập niên tới.

Nguồn: Trí Thức Trẻ

Có thể bạn cũng thích