Hơn 80% các bà nội trợ vẫn chưa rửa rau quả đúng cách

4 năm trước -

Rau củ quả là thực phẩm thiết yếu trong khẩu phần ăn hàng ngày của chúng ta. Thế nhưng trong rau củ quả đều có thể chứa mầm bệnh gây hại, vì vậy cần biết cách rửa chúng đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

Chỉ cần rửa 2,3 lần là đủ

Nhiều người cho rằng khi rửa rau củ quả chỉ cần rửa 2 đến 3 nước là đã đủ kỹ, đủ sạch. Sự thật là với 2,3 lần rửa như thế, bụi bẩn, đất, rác, kí sinh trùng mà mắt thường không nhìn thấy được chưa thể loại bỏ hoàn toàn. Theo thử nghiệm rửa rau có nhiễm ký sinh trùng của một số chuyên gia, thì tỉ lệ chúng tồn tại vẫn còn ở mức khá cao khoảng trên 50,1% dù đã rửa qua 3 lần với nước sạch. Qua đó cũng thấy được đây là quan niệm sai lầm mà mọi người xem xét lại khi rửa rau quả.

Chỉ rửa rau quả 2,3 lần chưa chắc đã sạch như bạn vẫn nghĩ

Ngâm rau lâu trong nước khi rửa

Cách này tưởng chừng như sẽ giúp rau nhả hết những chất bẩn, thế nhưng lại mang tác dụng ngược. Ngâm lâu trong nước không hề có tác dụng với những loại rau ngậm hóa chất, không những vậy mà còn làm mất đi những chất dinh dưỡng, vitamin có trong rau củ quả.

Ngâm rau quả lâu khiến chúng mất chất dinh dưỡng có lợi

Chần rau qua nước nóng rồi mới nấu

Để đảm bảo loại bỏ được hóa chất có trong rau củ, nhiều người thường chần rau qua nước nóng rồi mới đem đi nấu. Thế nhưng với cách làm này, bạn đã vô tình làm mất đi vitamin cũng như các chất ngừa ung thư có trong rau.

Chần rau qua nước nóng rồi mới nấu chẳng giúp ích được gì cho bạn cả

Lưu ý để rửa rau quả đúng cách: 

Để quá trình vệ sinh rau củ được diễn ra đúng cách, bạn hãy ghi nhớ những lời khuyên dưới đây:

- Khi đã nhặt rau sạch, bạn nên ngâm chúng trong nước 5 -10 phút rồi mới rửa lại. Tốt nhất bạn hãy ngâm bằng nước vo gạo. 

- Bỏ đọt của những loại rau ăn ngọn vì đây là phần tồn hóa chất nhiều nhất.

- Rửa rau quả bằng nước muối 5%.

- Nên gọt vỏ những loại củ, quả có nguy cơ chứa hàm lượng thuốc bảo quản cao. 

- Rửa rau dưới vòi nước sạch, rửa kỹ các loại rau củ mềm nhưng hạn chế lực tác động để tránh làm dập chúng gây mấy ngon.

- Khi chế biến nhiệt như luộc, xào, nên mở nắp vung để các chất bảo quản thực vật bay hơi ra ngoài. 

- Đối với trái cây, bạn nên dùng khăn giấy lau sạch những vi khuẩn có thể xót lại sau khi rửa.

Thêm chút ít thời gian dùng khăn giấy loại bỏ vi khuẩn sẽ giúp bạn an toàn hơn khi thưởng thức trái cây

Trên đây là những sai lầm mà đến hơn 80% các bà nội trợ hay mắc phải. Nếu bạn là một trong số đó, hãy điều chỉnh ngay cách rửa rau của mình để đảm bảo sức khỏe khi sử dụng các món rau nhé.

>>>> Xem thêm cách bảo quản rau quả tại đây.

Có thể bạn cũng thích