Những sai lầm mà cả nhiếp ảnh gia cũng phạm khi vệ sinh máy ảnh

- 4 năm trước

Muốn cho ra một bức ảnh đẹp, ngoài việc người chụp chuyên nghiệp cũng cần một chiếc máy ảnh tốt. Máy ảnh bị dơ không chỉ làm giảm chất lượng ảnh mà còn dễ hư. Bạn cần vệ sinh thường xuyên và tránh mắc phải những điều này khi làm sạch thiết bị.

1. Không hong khô và lau chùi máy khi gặp nước hoặc ẩm

Nhiều máy ảnh hiện đại có tính năng chống nước và bụi, nhưng dù là thế khi gặp nước hoặc ẩm bạn cũng phải lau chùi chúng càng sớm càng tốt. Hãy dùng miếng vải mềm lau khô máy, rồi lấy cọ chuyên dụng quét bỏ bụi bẩn còn bám bên trong thiết bị.

Nên có bộ dụng cụ vệ sinh chuyên nghiệp cho máy ảnh

Nên có bộ dụng cụ vệ sinh chuyên nghiệp

Nếu bạn chụp ở những nơi có biển, thì cần phải thật sự chú ý. Không được để máy ảnh dưới cát và dính nước biển, vì chúng sẽ làm trầy xước cảm biến và gương lật, thậm chí ăn mòn cả linh kiện bên trong. Khi vệ sinh, bạn cần làm khô bên trong máy, lấy khăn ướt lau thân máy cùng ống kính để loại bỏ muối còn bám lại. Tốt nhất, bạn hãy trang bị thêm một bóng thổi hoặc bình thổi khí nhằm thổi cát bay ra khỏi thân máy mà không phải làm xước gương hoặc cảm biến.

2. Không bật tính năng vệ sinh cảm biến

Hầu hết các máy ảnh gương lật và máy ảnh compact hiện nay đều có cơ chế vệ sinh bằng cách rung cho bụi bám trên cảm biến rớt xuống. Một số máy còn có thể sử dụng tính năng này vào lúc vừa bật lên hay trước khi tắt máy. Đây là một tính năng cực kì hữu ích và bảo vệ máy hiệu quả, bạn nên sử dụng thường xuyên.

Tính năng vệ sinh cảm biến trên máy ảnh

Hãy bật tính năng "sensor cleaning"

3. Vệ sinh máy trong môi trường bụi bặm

Ở các dịch vụ chuyên nghiệp, họ luôn vệ sinh máy ảnh trong môi trường sạch bụi, thậm chí còn trang bị hẳn những buồng có máy hút bụi để giữ không khí sạch sẽ. Điều này chứng tỏ việc vệ sinh máy ảnh ở môi trường không bụi bặm là vô cùng cần thiết.

Vệ sinh máy ảnh ở nơi không bụi

Chú ý nơi vệ sinh máy ảnh

Khi tự vệ sinh máy ảnh tại nhà, bạn tuyệt đối không được lau chùi nếu phòng quá bụi. Đồng thời, không lau cảm biến khi vừa hút bụi thảm xong, vì những hạt bụi vẫn còn lơ lửng trên không sẽ dễ bám vào thiết bị. Một tuyệt chiêu cho bạn là hãy vệ sinh máy trong phòng tắm, bởi sau khi tắm xong, hơi nước xuất hiện sẽ kéo theo bụi bẩn ra khỏi không khí.

4. Dùng miệng thổi vào cảm biến

Vừa thấy bụi dính trên cảm biến, nhiều người theo thói quen vẫn dùng miệng thổi hạt bụi đó đi. Tuy nhiên, đây là một điều vô cùng sai lầm. Nước bọt của bạn sẽ văng vào và "xây dựng" thêm một lớp bẩn khác nữa. Để tránh tình trạng này, bạn nhớ đem theo ống thổi bụi bên mình nhé!

Dùng ống thổi vệ sinh cảm biến máy ảnh

Nên dùng ống thổi thay vì miệng

5. Không vệ sinh mặt sau ống kính, kính ngắm và gương lật

Ngoài việc phải vệ sinh thân máy, cảm biến, mặt trước ống kính, bạn cũng phải vệ sinh cả mặt sau ống kính, kính ngắm và gương lật. Vì ngoài việc làm ảnh hướng đến chất lượng hình ảnh, gây khó chịu cho góc nhìn, kính ngắm bị ẩm lâu ngày còn dẫn dẫn đến tình trạng ố hoặc mốc.

Vệ sinh mọi bộ phận máy ảnh

Vệ sinh máy ảnh thường xuyên

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan