Những sai lầm tai hại khiến cơm bạn nấu không còn "ngon như mẹ nấu" nữa

- 8 tháng trước

Ngày nay việc nấu cơm trở nên nhanh chóng, thuận tiện nhờ sự hỗ trợ của nồi đơn điện, bạn chỉ cần đổ gạo và nước, vo sạch rồi cho vào nồi nhấn nút là xong. Mặc dù đơn giản là thế đấy, nhưng bạn cũng cần lưu ý một vài điều thì cơm mới nóng dẻo "ngon như mẹ nấu" được.

Nấu cơm bằng nước lạnh

Phần lớn người có thói quen nấu cơm bằng cách cho nước lạnh hay nước lọc trực tiếp vào nồi cơm điện rồi nấu luôn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nấu cơm bằng nước nóng sẽ tốt hơn nấu cơm bằng nước lạnh.

Lí do là cơm nấu bằng nước nóng sẽ nhanh chín, giúp tiết kiệm thời gian nấu hơn. Ngoài ra nước nóng còn làm cho lớp bên ngoài của hạt gạo bị co lại, tạo thành màng bảo vệ nó khỏi sự nứt vỡ, không cho các chất dinh dưỡng thoát ra ngoài, cơm chín đều và ngon dẻo. Còn khi bạn nấu cơm với nước lạnh, hạt gạo sẽ bị trương nở, các chất dinh dưỡng theo đó mà tan ra trong nước.

Mở nắp ngay khi nồi cơm vừa nhảy nấc

Nhiều người cho rằng khi nồi cơm bật chế độ từ nấu chín sang giữ ấm, nghĩa là cơm đã có thể dùng được luôn rồi. Tuy nhiên suy nghĩ này là không đúng. Nếu bạn mở nồi cơm ngay khi nó mới bật xong, sẽ thấy cơm lớp bề mặt nhão trong khi cơm ở dưới lại dính chặt vào đáy nồi. Điều này sẽ khiến bạn lầm tưởng nguyên do là tại gạo hay tại nồi cơm điện.

Thực tế, khi nồi cơm điện chuyển sang chế độ giữ ấm, nhiệt độ của nồi sẽ từ từ giảm, lượng hơi nước còn sót lại trên bề mặt cơm sẽ từ từ bay hết đi, hạt cơm ở phần đáy nồi cũng theo đó mà săn chắc lại, không còn dính bết nữa.

Vì thế, khi cơm đang ở chế độ giữ ấm, bạn đợi tầm 10 phút rồi hẵng sử dụng. Nếu sau đó vẫn thấy cơm có hiện tượng dính, hãy rút phích cắm của nồi cơm điện ra rồi đợi tiếp 10 phút nữa. Và bạn đã có một nồi cơm thật ngon lành để thưởng thức cùng gia đình rồi đấy!

Để cơm ở chế độ giữ ấm quá lâu

Để cơm ở chế độ giữ ấm giúp cơm ít nhão, dính hơn. Tuy nhiên nếu để quá lâu thì lượng nước trong hạt cơm sẽ giảm, cơm sẽ trở nên khô, đặc biệt là lớp cơm dưới đáy. Để càng lâu thì cơm càng bị khô, hạt cơm rời rạc, không còn ngọt dẻo nữa, thậm chí dễ gây cháy cơm.

Vo gạo quá kỹ

Không nên vo gạo quá nhiều lần vì sẽ khiến gạo mất đi chất dinh dưỡng. Theo nghiên cứu, lượng sắt, kẽm mất đi trung bình trong quá trình vo gạo, nấu cơm dao động từ 79,9% - 96,5%. Vitamin nhóm B cũng bị mất đi tới 70% - 95% trong quá trình xay xát và vo gạo. Nhiều người có thói quen vo gạo đến tận 4, 5 lần, làm nước gạo mất luôn màu trắng đục, chỉ còn màu trăng trong. Lớp đục đó chính là chất dinh dưỡng trong gạo. Bạn chỉ cần vo gạo 1 đến 2 lần để loại bỏ chất bẩn là được.

Ngoài ra khi vo cũng không nên quá mạnh tay, chỉ cần đổ nước và khoắng nhẹ để loại bỏ các cặn, bụi bẩn và vỏ trấu. Cũng không bóp hay đánh tay quá mạnh, tránh làm bong tróc lớp chống dính trong lòng nồi cơm điện.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan