7 năm trước -

Những suy nghĩ không đúng về sạc pin cho smartphone

Ngày nay, hầu hết tất cả chúng ta đều sở hữu ít nhất 1 smartphone thời thượng, thậm chí nhiều bạn còn có sở thích sưu tập các smartphone mới nhất công nghệ hiện đại nhất cho mình. Tuy nhiên, để sử dụng smartphone đúng cách thì chưa hẳn ai cũng làm được, xuất phát từ điều cơ bản nhất là sạc pin. Làm thế nào để sạc pin smartphone cho đúng ? Sạc pin như thế nào để vừa an toàn vừa kéo dài tuổi thọ cho pin. Trước hết, chắc chắn bạn nên vứt bỏ những suy nghĩ không đúng về sạc pin cho smartphone sau đây:
 

Smartphone không cần nghỉ ngơi

Hầu như chúng ta không tắt điện thoại để giữ liên lạc với bạn bè, đồng nghiệp cũng như xem phim, giải trí... Tuy nhiên, smartphone cũng như bạn thôi, chúng cần thời gian nghỉ ngơi sau khi đã phục vụ bạn hết công suất.

Bạn nên tắt điện thoại vài lần một tuần, nếu bạn sợ bị ngắt liên lạc thì có thể tắt lúc bạn ngủ. Bạn nghỉ ngơi để lấy sức cho ngày mới làm việc tốt hơn thì smartphone cũng sẽ hoạt động mượt mà hơn, pin được nghỉ hoàn toàn sẽ hoạt động tốt hơn vào ngày hôm sau.

sac pin dien thoai dung cach

Pin nhanh hỏng khi sạc nhiều lần

Nhiều bạn cho rằng pin sẽ nhanh hỏng khi sạc nhiều lần nên thường để smartphone gần cạn pin rồi mới sạc. Suy nghĩ này không hẳn là sai nhưng do hiện nay, đa số pin của smartphone là pin li-ion nên bạn cần phân biệt số lần cắm sạc và số chu kỳ sạc.

Tuổi thọ của pin li-ion được quy định bằng số chu kỳ sạc. Ví dụ bạn sạc được 50% cho pin thì viên pin đó mới đạt một nửa chu kỳ; khi bạn nạp tiếp 50% nữa mới là mới hoàn thành một chu kỳ sạc. Thông thường, nhà sản xuất thường cho ra đời pin smartphone có chu kỳ sạc trên 1.000 lần, đủ cho chiếc điện thoại của bạn có tuổi thọ từ 3 đến 5 năm.

Bạn có thể sạc pin bất cứ lúc bào, không cần phải chờ đến khi hết pin. Việc để pin gần cạn rồi mới sạc thực sự không tốt.

Tắt máy là đủ để bảo quản điện thoại

Nếu bạn không sử dụng và cần bảo quản smartphone trong thời gian dài, bạn nên sạc pin đầy khoảng 50% rồi mới tắt máy và cất giữ. Nhất thiết bạn phải tháo pin khỏi điện thoại và bảo quản máy cũng như các phụ kiện đi kèm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa nơi quá nóng hoặc quá lạnh. Khoảng 4 – 6 tháng, bạn nên kiểm tra lại và tiếp tục sạc để giữ pin ở mức độ đầy 50% trước khi bảo quản tiếp.

Để điện thoại hết sạch pin rồi mới sạc đầy 100%

Sai lầm chúng ta hay gặp là để điện thoại gần cạn sạch pin rồi mới sạc. Đây là một trong những suy nghĩ không đúng về sạc pin cho smartphone.
Điều này là một trong những nguyên nhân khiến smartphone của bạn sau những ngày dài không sử dụng có thể không thể hoạt động trở lại, dù đã cắm sạc.

dien thoai chinh hang gia re

Thêm nữa, khi đã sạc đầy 100%, bạn nên ngừng sạc, không nên kéo dài thời gian sạc khi pin đã đầy 100% dù pin có chế độ tự ngắt đi chăng nữa.

Muốn pin của bạn bền bỉ nhất, bạn nên để pin luôn ở mức 50% đến 80%. Một tháng một lần, bạn nên dùng điện thoại đến khi hết pin, máy tự tắt rồi sạc đầy.

Pin không bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ
Ngược lại, nhiệt độ chính là một trong những nguyên nhân khiến pin nhanh sụt năng lượng. Nguy hiểm hơn và thực tế đã có nhiều trường hợp, pin bị nóng gây cháy nổ ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người sử dụng. Do đó, bạn nên để điện thoại tránh xa nơi có nhiệt độ cao, nếu không bạn sẽ không tưởng tượng được rằng nguy hiểm đang rình rập bạn.
Tương tự, nhiệt độ quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của pin.

Khi sạc pin, bạn nên để pin ở nơi thoáng mát, tránh để trên giường nệm, đệm vải gây tích tụ nhiệt.

 

Có thể bạn cũng thích