Những thói quen sử dụng ấm đun siêu tốc tai hại mà bạn nên thay đổi

7 năm trước -

Thói quen sai khi dùng ấm đun siêu tốc sẽ khiến thiết bị tuột giảm tuổi thọ nghiêm trọng. Vậy đó là sai lầm gì và khắc phục như thế nào, hãy để Nguyễn Kim giúp bạn giải đáp qua bài viết sau đây.

Ấm đun siêu tốc trở thành chiếc nồi đa năng

Vì ấm siêu tốc có khả năng đun nước, nên những món ăn liên quan đến nước sôi như luộc trứng, nấu canh… thường được nhiều người sử dụng trực tiếp trên thiết bị, đặc biệt là các bạn sinh viên. Tuy thời gian nấu nướng sẽ tiết kiệm nhưng thói quen này cũng gây nhiều tác hại to lớn cho chính người dùng.

Tuổi thọ ấm đun siêu tốc sẽ giảm nếu bạn dùng nó cho các việc khác

Tuổi thọ ấm đun siêu tốc sẽ giảm nếu bạn dùng nó cho các việc khác

Dùng ấm đun siêu tốc nấu ăn sẽ khiến cặn đóng vào thành ấm và làm nó nhanh chóng bị hỏng; thậm chí có thể gây tình trạng chập điện, nguy hiểm đến tính mạng con người. Do đó, bạn cần tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất, không được phép nấu ăn trên ấm siêu tốc và chùi rửa cặn cẩn thận nếu đã lỡ nấu trước đây.

Rót nước ra bình ngay khi vừa sôi

Công tắt của ấm siêu tốc sẽ tự động ngắt khi nước được đun sôi đến 100 độ C, nhưng vì mâm nhiệt vẫn còn tỏa nhiệt nên nước vẫn tiếp tục sôi. Vì thế, việc đổ nước vào bình ngay lập tức có thể khiến mâm nhiệt bị cháy và hư hỏng. Tốt nhất, bạn nên để lại khoảng 15 ml khi rót nước vào phích, chờ mâm nhiệt nguội hẳn mới làm cạn nước trong ấm.

Ấm siêu tốc mới sôi nên để mâm nhiệt nguội bớt rồi hãy đổ nước ra bình

Nên để mâm nhiệt nguội bớt rồi hãy đổ nước ra bình

Nấu nước liên tục

Để đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của gia đình, nhiều người vẫn hay có thói quen nấu nước liên tục và nghĩ rằng điều này sẽ giúp họ tiết kiệm điện khi ấm vẫn còn đang nóng sẵn. Thế nhưng, đây là suy nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Vì việc nấu nước liên tục sẽ khiến mâm nhiệt của ấm trở nên nóng hơn bình thường, đồng thời nguồn điện quá tải còn gây ra chập điện, cháy ấm. Nếu bắt buộc phải đun số lượng lớn nước để dùng, bạn nên để ấm nguội trong thời gian khoảng 30 phút giữa các lần đun. Mâm nhiệt bên dưới ấm nguội bớt sẽ tiết kiệm được nhiên liệu đáng kể và gia tăng tuổi thọ thiết bị.

Hoạt động liên tục gây hại cho ấm đun siêu tốc

Hoạt động liên tục gây hại cho ấm đun siêu tốc

Đổ nước quá ít hoặc nhiều hơn quy định

Đối với mỗi ấm siêu tốc, các nhà sản xuất đều quy định mức tối đa (Max) và mức tối thiểu (Min) để người dùng có thể dễ dàng xác định lượng nước. Nếu bạn đổ nước trên mức Max, nước khi sôi sẽ dễ trào ra ngoài gây chập điện; và ngược lại, dưới Min thì lượng nước không đủ, ấm siêu tốc nhà bạn sẽ sễ bị nóng và nhanh hỏng. Việc đổ lượng nước theo quy định của nhà sản xuất không có gì khó khăn nên bạn hãy tuân theo để ngăn chặn mọi nguy cơ gây hỏng ấm siêu tốc nhé!

Tuân theo quy định về mức nước của ấm đun siêu tốc là bạn đang góp phần kéo dài tuổi thọ cho thiết bị

Tuân theo quy định về mức nước của ấm đun siêu tốc là bạn đang góp phần kéo dài tuổi thọ cho thiết bị

Không đậy kín nắm ấm khi hoạt động

Nước sẽ đun lâu hơn cũng như tiêu tốn nhiều điện năng nếu nắp ấm không được đậy kín. Khi đó, điện không được tự ngắt khi nước sôi sẽ khiến nước trào ra ngoài, gây ra nguy cơ cháy hỏng ấm rất cao. Chính vì thế, bạn nên kiểm tra và đậy nắm kín hoàn toàn trước khi cắm điện sử dụng.

Nắp ấm siêu tốc không được đậy kín sẽ làm kéo dài thời gian đun nước

Nắp ấm siêu tốc không được đậy kín sẽ làm kéo dài thời gian đun nước

Để dư nước trong ấm và đáy ấm đóng cặn

Khi để nước dư lại trong ấm khá lâu, cặn sẽ đóng dưới đáy, làm giảm khả năng trao đổi nhiệt và thời gian nước sôi lâu hơn. Cặn bẩn bám dày khiến rơle đo nhiệt nhanh hỏng, gây ra hiện tượng nước chưa sôi thì ấm đun đã tự ngắt. Cách khắc phục tốt nhất là bạn hãy vệ sinh đáy ấm thường xuyên, tẩy các vết bẩn bám lâu ngày và không để nước quá lâu lại trong ấm.

Cặn bẩn là

Cặn bẩn là "thủ phạm" khiến ấm nước nhà bạn tự ngắt giữa chừng

Ngoài ra, nếu ấm đun siêu tốc nhà bạn đã quá cũ, dây điện bị đứt, đèn công tắc không hoạt động hay cặn bám dưới đáy dày..., thì việc nên làm lúc này là sắm ngay một thiết bị mới để bảo vệ sức khỏe gia đình mình tốt nhất nhé!

Có thể bạn cũng thích