Muốn máy lạnh tiết kiệm điện, đừng bỏ qua 4 điều quan trọng này

4 năm trước -

Khi đọc thông tin về một mẫu máy lạnh, bạn sẽ bắt gặp những thông số như loại Inverter hay loại thường, công suất BTU (HP)... Tuy nhiên, đôi khi chúng ta thường bỏ qua vì nghĩ rằng chúng không quan trọng. Thế nhưng, đằng sau những thông tin này chính là sức mạnh cũng như khả năng tiết kiệm năng lượng của một chiếc máy lạnh đấy!

1. Nhãn năng lượng

Nhãn năng lượng thể hiện biểu tượng tiết kiệm năng lượng được dán trên các thiết bị. Thông thường trên nhãn năng lượng sẽ thể hiện các thông tin như: Hãng sản xuất, tên/mã sản phẩm, mức tiêu thụ điện, số chứng nhận, cấp hiệu suất năng lượng.

Nhãn càng nhiều sao chứng tỏ rằng thiết bị đó rất tiết kiệm năng lượng

Nhãn càng nhiều sao chứng tỏ rằng thiết bị đó rất tiết kiệm năng lượng

Những thiết bị được dán nhãn năng lượng có mức hiệu suất năng lượng đạt hoặc vượt mức hiệu suất năng lượng cao do Bộ Công Thương quy định từ 1 sao đến 5 sao. Nhãn năng lượng có số càng cao thì thiết bị càng tiết kiệm điện. Nếu chúng hiển thị nhãn 5 sao, thì nó có nghĩa là cấp độ tiêu thụ và sử dụng điện năng này là tiết kiệm nhất. 

Vì vậy khi mua máy lạnh, bạn nên tìm hiểu những thông tin trên nhãn năng lượng để biết được khả năng tiết kiệm năng lượng của chúng.

2. Inverter hay không Inverter

Máy lạnh Inverter sử dụng công nghệ máy nén biến tần cho khả năng làm lạnh linh hoạt, thay vì chỉ duy trì hai trạng thái tắt/mở như máy lạnh thông thường. 

Ưu điểm của công nghệ này chính là khả năng tiết kiệm điện năng tiêu thụ, vì động cơ sẽ khởi động từ từ rồi tăng tốc dần lên đến hết tải chứ không tắt mở liên tục như động cơ thường. Tù đó, máy lạnh Inverter có thể tiết kiệm được 30% đến 60% điện năng so với máy lạnh thông thường.

Chọn lựa máy lạnh Inverter sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền điện về sau

Chọn lựa máy lạnh Inverter sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều tiền điện về sau

Nhờ vào ưu thế tiết kiệm năng lượng, khả năng hoạt động êm ái và chế độ làm lạnh ổn định, nên hầu hết giá thành của máy lạnh Inverter luôn cao hơn so với máy lạnh thông thường. Tuy nhiên, nhằm được lợi hơn về lâu về dài, bạn nên chọn các loại máy lạnh Inverter để hóa đơn tiền điện không bị cao. 

3. Chỉ số BTU hay HP

BTU là đơn vị năng lượng được sử dụng ở Mỹ, dùng để đo công suất của các thiết bị sưởi hoặc làm lạnh. 1 BTU tương đương 1055 J = 0,293 kW và 1HP tương đương 9000 BTU.

lazy_img

Lựa chọn công suất máy lạnh phù hợp với căn phòng sẽ vừa tiết kiệm điện

Việc biết thêm về đơn vị BTU giúp người dùng hiểu được công suất làm lạnh của thiết bị với các nhãn năng lượng thể hiện bằng đơn vị này. Chẳng hạn, máy lạnh công suất khoảng 9.000 BTU/h sẽ tương đương với 1 HP có năng lượng sinh ra trong 1 giờ là 9.000 x 0,293W = 2637W.

Bên cạnh đó, bạn nên hiểu rằng BTU chỉ phản ảnh công suất làm lạnh của máy lạnh chứ không phải công suất tiêu thụ điện.

4. Khí gas R32, R410A hay R22

Công nghệ làm lạnh chủ yếu dựa trên phản ứng thu nhiệt của khí gas, đặc biệt thông qua chu trình hoạt động của máy nén. Vì vậy loại gas được sử dụng cũng quan trọng không kém các thành phần khác trong máy lạnh.

Hiện nay trên thị trường phổ biến với 3 loại khí gas: R22, R410A và R32. 

- Gas R22: Đây là loại gas đầu tiên được sử dụng trên máy lạnh, không độc và không gây cháy nổ. Tuy nhiên vì có thể gây hại đến tầng ozon nên gần như không còn được sử dụng.

- Gas R410A: Năng suất làm lạnh cao hơn 1,6 lần so với gas R22, tiết kiệm điện và thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, gas R410A khó bơm, bảo trì và giá thành cao hơn R22.

- Gas R32: Dần được sử dụng phổ biến trên các dòng máy lạnh thế hệ mới. Độ an toàn cao, hạn chế gây hiệu ứng nhà kính và hiệu suất làm lạnh cao gấp 1,6 lần so với R410A nên tiết kiệm năng lượng hơn.

Khi chọn mua máy lạnh, bạn nên quan tâm đến khí gas của thiết bị để việc sử dụng được an tâm hơn.

Có thể bạn cũng thích