Những thông số trên máy chiếu cần hiểu thế nào mới đúng?

3 năm trước -

Để mua được chiếc máy chiếu phù hợp cho căn nhà hay văn phòng, bạn không thể bỏ qua những thông số kỹ thuật được trang bị trên máy. Nếu bạn vẫn chưa hiểu hết về những thông số ấy, thì hãy nhanh chóng tham khảo ngay bài viết sau.

Độ phân giải thực (Native Resolution)

Độ phân giải thực hay độ phân giải là số lượng điểm ảnh thực tế trên bề mặt chip DMD ( công nghệ chiếu DLP), hoặc số lượng điểm ảnh được nhà sản xuất cấu tạo trên 3 tấm LCD của máy chiếu sử dụng công nghệ 3LCD. Đối với những loại máy chiếu gia đình hoặc văn phòng, độ phân giải thường được trang bị ở mức Full HD (1920 x 1080), WXGA (1280 x 800), XGA (1024 x 768), SVGA (800 x 600).

Một số độ phân giải không thông dụng khác như : WVGA (854 x 480), SXGA ( 1280 x 1024), SXGA+ (1400 x 1050), UXGA (1600 x 1200), QXGA (2048 x 1536).

Hình ảnh trình chiếu sẽ chi tiết, chuyển động mượt mà, màu sắc, văn bản hiển thị rõ nét nếu máy chiếu có độ phân giải thực cao

Hình ảnh trình chiếu sẽ chi tiết, chuyển động mượt mà, màu sắc, văn bản hiển thị rõ nét nếu máy chiếu có độ phân giải thực cao

Độ phân giải tối đa (Max supported resolution)

Đây là độ phân giải ở mức cực đại mà một máy chiếu có khả năng đáp ứng đối với những nguồn tín hiệu mà nó nhận được. Bạn cần phân biệt rõ giữa độ phân giải thực và độ phân giải tối đa. Độ phân giải tối đa là để máy chiếu nén hay cắt giảm số lượng pixel trên nguồn tín hiệu đưa đến sao cho phù hợp với độ phân giải vật lý để hình ảnh khi trình diện trên màn chiếu có thể xem được.

Độ tương phản (Aspect Ratio)

Độ tương phản là tỷ lệ giữa phần sáng nhất và tối nhất mà máy chiếu tạo ra. Độ tương phản càng cao, hình ảnh càng sống động, chân thật. Thế nhưng, không phải lúc nào bạn cũng cần độ tương phản cao.

Chẳng hạn, một căn phòng có ánh sáng vừa đủ với thông số và điều kiện giống nhau, thì chất lượng hình ảnh của máy có độ tương phản 400:1 và 1500:1 đều không có nhiều sự khác biệt. Vì thế, căn phòng của bạn có ánh sáng tốt thì cường độ sáng của máy chiếu sẽ quan trọng. Còn căn phòng tối thì độ tương phản lúc này mới quyết định chất lượng hình ảnh.

Để có hình ảnh trong, bạn chọn tỷ lệ tương phản từ 400:1 trở lên

Để có hình ảnh trong, bạn chọn tỷ lệ tương phản từ 400:1 trở lên

Cường độ sáng Ansi lumen

Đối với những loại máy chiếu đời cũ, độ sáng là một trong những thông số quan trọng để xác định chất lượng máy chiếu. Tuy nhiên, trước sự phát triển không ngừng của các thiết bị văn phòng để đáp ứng nhu cầu người dùng, thì đây không còn là tiêu chí tiên quyết.

Máy chiếu có cường độ sáng 650 - 1500 Ansi lumen sẽ thích hợp dùng cho gia đình, trong phòng tối. Trong khi đó, máy chiếu có cường độ sáng từ 2000 Ansi lumen trở lên lại thích hợp dùng trong phòng họp, giảng đường và có thể dùng trong nhiều điều kiện ánh sáng.

Có thể bạn cũng thích