Chị em nội trợ cần biết các chất chống dính có trên nồi chảo hiện nay

6 năm trước -

Nhiều dụng cụ nhà bếp có chất chống dính giúp việc nấu nướng và vệ sinh dễ dàng. Quen thuộc là thế, vậy bạn đã biết hết các chất chống dính có trên nồi chảo hiện nay cùng cách sử dụng chúng như thế nào cho đúng chưa?

1. Các chất chống dính

Chất chống dính Teflon

Đây là chất chống dính được sáng chế đầu tiên trên thế giới và sử dụng rộng rãi đến bây giờ. Có lẽ vì là chất chống dính đầu tiên, nên nhận được rất nhiều ý kiến trái chiều về việc gây tổn hại đến sức khỏe. Thế nhưng thực tế, phần keo dính giữa Teflon với kim loại mới thật sự có hại. Nếu nồi, chảo nhà bạn bị bong tróc lớp chống dính hãy thay ngay.

Chảo có lớp chống dính Teflon không dây độc hại

Chất chống dính Teflon không có lỗi, lỗi ở lớp keo 

Theo các nhà nghiên cứu, Teflon là chất hữu cơ bền nhất vì nó chỉ bị phân hủy ở nhiệt độ cao trên 300-400 độ C, mà chúng ta chỉ nấu ăn ở nhiệt độ tối đa 250 độ C. Bên cạnh đó, Giáo sư Phạm Văn Khôi – Viện Hóa học Việt Nam cũng từng khẳng định chất này rất khó hấp thụ, khi chúng đi vào cơ thể thì sẽ tự động đào thải ngay. Thế nên bạn cứ yên tâm sử dụng, đừng lo chuyện Teflon tích tụ và gây bệnh trong cơ thể nhé!

Chất chống dính Ceramica (Ceramic)

Chất chống dính Ceramica thường có mặt trong các dụng cụ nhà bếp hiện nay như lòng nồi cơm điện, chảo, nồi, lòng nồi áp suất... Ưu điểm của loại này là không chứa chất PTFE hay PFOA - chất gây tranh cãi sẽ gây ung thư. 

Chảo có lớp chống dính Ceramic rất an toàn

Đây là loại chất chống dính rất an toàn

Chất chống dính đá hoa cương

Thiết kế đẹp mắt, tinh xảo lại giúp chống dính, chống trầy xước đã khiến người tiêu dùng cực kì yêu thích loại chất chống dính đá hoa cương. Đặc biệt hơn, những loại chảo chống dính chất liệu này khi chiên, xào cũng không cần đến dầu mỡ hoặc rất ít dầu mỡ.

Chảo đá hoa cương sang trọng

Chảo đá hoa cương không chỉ đẹp mà còn dễ vệ sinh

2. Một số lưu ý khi sử dụng

Dù bạn đang sử dụng loại chất chống dính nào cũng nên lau sơ chúng với ít dầu ăn khi mới mua về để tăng độ bền. Dùng dụng cụ nấu ăn bằng nhựa hoặc gỗ và không được dùng dao cắt thực phẩm trên chảo. Bên cạnh đó, bạn nên nhớ không để chảo trên bếp quá nóng mà không có dầu mỡ, không rửa chảo khi còn nóng và phải dùng xốp mềm để rửa. Điều quan trọng nhất là nên thay mới chảo nếu bị tróc lớp chống dính.

Không nên chà sát chảo chống dính

Chà sát chảo khi vệ sinh sẽ làm tróc lớp chống dính

Có thể bạn cũng thích