Những tiêu chí vàng giúp bạn lựa chọn một dàn máy nghe nhạc phù hợp

7 năm trước -

Âm nhạc là một phần của cuộc sống, mang lại nhiều cảm hứng trong cuộc sống của con người. Hầu hết, mỗi một gia đình đều sắm trong mình một bộ dàn máy nghe nhạc để thỏa mãn đam mê âm nhạc hay chỉ phục vụ những phút giây thư giãn của bản thân. Và bạn đang muốn sắm một dàn âm thanh cho gia đình mình, hãy nằm lòng những tiêu chí sau đây để có thể lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé.

Không gian phòng chơi nhạc

Bố trí dàn máy nghe nhạc trong phòng khách là một việc hết sức quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh của cả dàn máy. Để âm thanh phát ra thật sống động và có chiều sâu, bạn cần nghiên cứu và bố một cách hợp lý nhất. Tránh bố trí quá nhiều các phụ kiện làm cho không gian trở nên nặng nề hoặc phòng chơi nhạc quá thoáng làm âm thanh trở nên vang dội rất khó chịu.

Không gian phòng khách được bố trí hợp lý giúp âm thanh phản xạ tốt hơn

Không gian phòng khách được bố trí hợp lý giúp âm thanh phản xạ tốt hơn

Độ động âm thanh của dàn máy nghe nhạc

Đây tiêu chí cơ bản để đánh giá sự linh hoạt và độ chuyển biến của âm thanh từ những tiếng nhỏ nhất và to nhất trong dàn máy nghe nhạc của nhà bạn. Khi hệ thống âm thanh đạt được điều này âm thanh sẽ sống động, chi tiết, từng động thái mạnh hay nhẹ trong từng bài hát, cảm xúc đều có thể truyền tải được đến tai người nghe.

Âm thanh phát được phát ra đến từng động thái

Âm thanh phát được phát ra đến từng động thái

Âm sắc và tần số phù hợp

Mỗi một nhạc cụ đều một âm sắc và tần số khác nhau, ngoài âm chính ra thì còn có các hài âm xung quanh tùy theo kết cấu của từng loại nhạc cụ. Để thể hiện tốt âm sắc thiết bị nhà bạn phải làm rõ được các hài âm, khi nghe tiếng sáo phải cảm thấy hơi, tiếng violon phải cảm thấy tiếng cọ xát, piano phải thấy tiếng gõ và độ rung của dây…

Lời nói, giọng hát hay chỉ là tiếng thở cũng được thể hiện rõ ràng

Lời nói, giọng hát hay chỉ là tiếng thở cũng được thể hiện rõ ràng

Cân bằng âm thanh của dàn nhạc

Để có được một bài hát ưng ý khi nghe, hệ thống dàn âm thanh phải đảm bảo được tính hài hòa cân đối giữa các dải tần, sắp xếp tỷ lệ âm thanh một cách hợp lý đúng như bản gốc. Đến đây chúng ta cần quan tâm đến tiếng bass, mid và treble được phát ra từ dàn máy. Ba giải tần này phải được cân chỉnh với tỷ lệ hợp lý, nhiều quá hay ít quá của một dải tần sẽ làm cho bức tranh âm nhạc được phát ra lệch lạc.

Cần sắp xếp tỷ lệ âm thanh một cách hợp lý từ bass, mid cho đến treble

Cần sắp xếp tỷ lệ âm thanh một cách hợp lý từ bass, mid cho đến treble

Cái khó nhất là bạn không thể lựa chọn một dàn âm nhạc thật tuyệt vời, phù hợp với gu âm nhạc của bạn cũng như với diện tích phòng khách nhà mình nếu không rành về âm thanh. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm dàn âm thanh đồng bộ, giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian khi lựa chọn cũng như là không cần căn chỉnh như một thợ máy chuyên nghiệp.

Bạn chỉ cần chọn một hệ thống phù hợp với khuôn viên phòng khách, một thương hiệu và một nhà phân phối uy tín là đủ. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc trong việc chọn lựa, hãy liên hệ với các trung tâm thuộc hệ thống điện máy Nguyễn Kim, hoặc liên lạc với số hotline 1900 1267 nhấn phím 1 để được tư vấn kĩ hơn. Chúc các bạn lựa chọn được một dàn máy nghe nhạc thật ưng ý.

Bài: Huỳnh Thi - S

Có thể bạn cũng thích