Những Tính Năng Hay Của Gmail Mà Ít Ai Để Ý

4 năm trước -

Gmail đã quá quen thuộc và phổ biến ở khắp nơi trên thế giới, đây là một dịch vụ email miễn phí do Google phát triển trên cả nền tảng iOS và Android. Nhờ sự tiện dụng cũng như giao diện quản lí gần gũi, dễ sử dụng và thao tác, Gmail dường như rất “được lòng” người dùng. Nếu bạn là một người sử dụng Gmail hẳng ngày, bạn chắc chắn không nên bỏ qua bài viết này, vì Nguyễn Kim đang mang đến cho bạn những tính năng cực kì hay ho của Gmail mà ít ai để ý.

Những tính năng hay của Gmail mà ít ai để ý

Gmail là ứng dụng thư điện tử miễn phí phổ biến nhất trên thế giới

Tùy chỉnh nền Gmail của bạn

Nếu bạn đã cảm thấy khá chán với giao diện cơ bản và trông khá tối giản của Gmail rồi thì hãy thử thay đổi background của Gmail bằng cách sử dụng chủ đề (theme) khác nhau. Gmail đã trang bị sẵn một vài chủ đề để người dùng có thể chọn theo ý thích, nhưng điều thú vị hơn là bạn có thể một chủ đề khác bằng chính hình ảnh của bản thân để tăng phần hứng thú khi sử dụng hộp thư.

Cách thay đổi nền cho giao diện Gmail:

  • Chọn Cài đặt > Chọn Xem tất cả
  • Lựa chọn một ảnh mà bản thân yêu thích từ file ảnh có sẵn của Gmail hoặc chọn Ảnh của tôi để lựa chọn tải hình ảnh lên từ file ảnh cá nhân
  • Chọn Lưu

Lưu ý rằng hãy chọn những bức ảnh nào có độ phân giải cao và kích thước phù hợp để khi hiển thị thì màn hình sẽ trông đẹp mắt hơn.

Những tính năng hay của Gmail mà ít ai để ý

“Đổi gió” với nền background mới để tạo cảm hứng khi làm việc trên Gmail

Chia đôi giao diện tương tự Outlook 

Trước tiên bạn cần kích hoạt chức năng này với các bước sau Setting > Labs > Preview Pane > Enable > Save Changes 

Sau đó bạn tiếp tục trở ra giao diện chính và click vào mũi tên xổ để lựa chọn một trong những mục sau

No Split: Giữ nguyên giao diện

Vertical Split: Chia theo chiều dọc

Horizontal Split: Chia theo chiều ngang

Những tính năng hay của Gmail mà ít ai để ý

Tính năng chia đôi giao diện cực kì tiện lợi

Gửi và lưu trữ thư trong cùng một thao tác

Bạn có thể tiết kiệm thời gian hơn khi gửi tin nhắn mà không cần phải lập tức lưu trữ lại cuộc trò chuyện, bởi vì nút Send & Archive (Gửi và lưu trữ) giờ đây sẽ thay bạn làm điều đó. 

Cách thức kích hoạt vô cùng đơn giản như sau : click chuột vào Send & Archive để hiển thị nút “Gửi & lưu trữ” trong trả lời

Những tính năng hay của Gmail mà ít ai để ý

Save&Archive sẽ giúp bạn lưu lại những tin nhắn đã gửi một cách nhanh chóng

Phân loại thư đã đọc và chưa đọc

Bạn ắt hẳn không ít lần đau đầu khi nhìn vào hộp thư đầy ắp mà chẳng biết là mail nào đã đọc rồi và mail nào chưa đọc. Giờ đây đã có một mẹo đơn giản hơn rất nhiểu, đó chính là nhập lệnh label:unread label:inbox vào ô tìm kiếm, ngay lập tức Gmail sẽ hiển thị toàn bộ những email chưa được đọc theo thứ tự thời gian cho bạn dễ tìm kiếm thư mục. Bạn có thể đảo ngược lại lệnh trên để hiển thị toàn bộ những email đã được đọc nhé.

Cài đặt chế độ trả lời mail tự động

Nếu bạn đi vắng hoặc bận bịu vài ngày không tiện trả lời mail, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn cài đặt chế độ trả lời mail tự động, đó là tính năng Vacation Response. Tính năng này sẽ tự động gửi đi một thông báo đến người đã gửi email cho bạn, trừ những tin nhắn rác hay những tin nhắn được đưa vào danh sách thư từ cần sự đồng ý của bạn.

Để thiết lập tính năng này, bạn click chọn vào biểu tượng bánh răng nằm bên góc phải phía trên và chọn Setting (Cài đặt) > General (Chung) > Vacation Responder (Tự động trả lời thư). Ngoài ra bạn có thể tùy chỉnh thời gian bật trả lời thư tự động, gõ tiêu đề và nội dung tin nhắn mà bạn muốn người khác nhận được. 

Ngoài ra, bạn có thể cài đặt để hộp thư tự động trả lời những người chỉ có trong danh bạ ở mục Only send a response to people in my contacts. Đừng quên nhấn nút Lưu thay đổi (Save Changes) để lưu lại các thay đổi vừa thiết lập.

Những tính năng hay của Gmail mà ít ai để ý

Vacation Responder là tính năng giúp Gmail tự động trả lời thư khi bạn không có thời gian trả lời email

Auto-Advance

Nếu bạn phải xử lý email với số lượng lớn, có lẽ bạn sẽ cảm thấy hơi phiền khi Gmail tự động trở về lại hộp Inbox khi bạn chọn xóa, lưu trữ hoặc tắt đi thông báo của một email nào đó. Còn nếu cài đặt tính năng Lab Auto-Advance, bạn có thể thiết lập cho Gmail nhảy đến email kế tiếp thay vì quay trở ra inbox để tiết kiệm thời gian hơn.

Bạn có thể vào Setting (Cài đặt) > General (Chung) > Auto – Advance để thiết lâp cho tính năng này nhé.

Undo send

Đã bao nhiêu lần bạn nhấn nút Send để rồi ngay lập tức nhận ra có sai sót trong thư gửi hay địa chỉ mail nhận ? Có rất nhiều tình huống để bạn mong muốn “thu hồi” lại email rất nhiều. Và với Gmail, điều ước này đã thành sự thật với tính năng Undo. Đúng như tên gọi, nó sẽ cho phép bạn hủy việc gửi thư trong vòng vài giây sau khi nhấn nút gửi. Bạn có thể thiết lập số giây tùy ý muốn (5, 10, 20 hoặc 30 giây). Bạn có thể bật tính năng này lên sẵn, bởi bạn không biết lúc nào cần đến nó đúng không nào? 

Cách thức kích hoạt rất đơn giản Gmail > Settings (Cài đặt) > General (Chung) > Under Send.

Tính năng Undo Send của Gmail sẽ cực kì hữu dụng khi bạn lỡ sai tên hay sai nội dung email đấy

Như vậy là Nguyễn Kim đã giới thiệu đến bạn những tính năng cực kì hay ho của Gmail mà ít ai để ý, ngoài những tính năng này, vẫn còn rất nhiều điều hữu ích  để các bạn thỏa sức khám phá khi sử dụng dịch vụ thư điện tử đình đám này đấy. Hi vọng rằng bài viết sẽ giúp cho bạn có được trải nghiệm tốt hơn khi thao tác với Gmail.

Kết

Hiện nay tại Nguyễn Kim, chúng tôi có rất nhiều sản phẩm công nghệ phục vụ cho các nhu cầu hằng ngày trong cuộc sống như Tivi, Laptop, Smartphone, Tablet,... đến từ nhiều thương hiệu uy tín như Apple, Samsung,... tạo nên sự lựa chọn đa dạng cho người dùng. Hãy đến Nguyễn Kim để “rinh” về nhà sản phẩm ưng ý nhất nhé! Bạn cũng có thể đặt hàng online nhanh chóng tại website nguyenkim.com và cập nhật nhanh nhiều thông tin công nghệ hữu ích tại blog Nguyễn Kim. 

Có thể bạn cũng thích