Nổ nồi cơm điện, chuyện nghe tưởng đùa mà lại lắm nguy hại

- 5 tháng trước

Nếu bạn đang có những thói quen dùng nồi cơm điện như thế này, hãy bỏ ngay lập tức đi nhé trước khi mọi chuyện xấu xảy ra. Hãy cùng Nguyễn Kim giải đáp lý do vì sao nồi cơm điện lại nổ - chuyện nghe tưởng đùa mà nguy hại lắm nha!

1. Không lau khô lõi nồi trước khi lắp lại vào nồi

Nước là kẻ thù của các thiết bị điện và nồi cơm cũng không ngoại lệ. Khi lòng nồi đang bị ướt mà cho vào nồi rồi cắm điện hoạt động sẽ làm tiếp điện và rơ le đáy nồi ảnh hưởng rò điện, dẫn tới chập mạch, cháy nồi. Vì thế tuy là thao tác nhỏ nhưng bạn đừng quên lau khô nồi trước khi nấu nhé!

Nổ nồi cơm điện, chuyện nghe tưởng đùa mà lại lắm nguy hại

Không lau khô lõi nồi trước khi lắp lại vào nồi

2. Cắm nồi cơm điện chung ổ cắm với những thiết bị công suất cao

Cắm chung nồi cơm điện với các thiết bị điện khác có công suất cao lúc hoạt động như lò vi sóng, lò nướng, tủ lạnh, bếp điện… sẽ dẫn tới tình trạng quá tải nguồn điện, tiếp điện giữa các thiết bị và gây nên tình trạng chập hoặc cháy nổ rất nguy hiểm. Để an toàn bạn nên cắm cơm riêng lẻ một ổ cắm thôi, đừng nên cắm chung với các thiết bị khác.

Cắm nồi cơm điện chung ô cắm với những thiết bị công suất cao

Cắm nồi cơm điện chung ổ cắm với những thiết bị công suất cao gây nguy hiểm

3. Làm mâm nhiệt hoặc bộ phận tiếp điện của nồi bị ướt

Bộ phận tiếp điện và mâm nhiệt có nhiệm vụ truyền tải điện, sinh nhiệt trong cơ cấu chức năng đun của nồi cơm điện. Vì bộ phận nằm ở phần dưới của nồi cơm điện nên nếu không cẩn thận bạn sẽ dễ làm ướt hoặc làm thức ăn dính vào. Điều này gây nên chập mạch và cháy nổ nồi cơm điện rất cao. Vậy nên trước khi cắm điện, bạn cần kiểm tra kỹ bộ phận này xem có ẩm ướt hay bị dính gì không.

Nổ nồi cơm điện, chuyện nghe tưởng đùa mà lại lắm nguy hại

Làm mâm nhiệt hoặc bộ phận tiếp điện của nồi bị ướt

4. Để nồi cơm điện ở khu vực ẩm ướt hay gần những thiết bị sinh nhiệt

Nhiệt độ ẩm khiến nồi cơm điện nhanh hỏng, hở điện hay tích điện. Trong khi đó, các thiết bị sinh nhiệt cao như bếp gas đang đun, lò vi sóng, quạt sưởi nhiệt… sẽ khiến nồi dễ bị chạy nổ do tiếp xúc nền nhiệt cao, dễn đến nguy hiểm cho người sử dụng. Chính vì vậy, bạn đừng chủ quan khi bố trí nồi cơm điện, hãy đảm bảo rằng thiết bị đang được đặt ở nơi khô thoáng, tránh xa các thiết bị sinh nhiệt.

Để nồi cơm điện ở những khu vực ẩm ướt, hay những thiết bị sinh nhiệt

Để nồi cơm điện ở khu vực ẩm ướt hay gần những thiết bị sinh nhiệt có thể gây nổ

Kết

Hy vọng với bài viết trên, Nguyễn Kim đã đem đến cho bạn những kiến thức đáng lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện để bảo vệ sự an toàn của gia đình bạn. Để mua những dòng nồi cơm điện uy tín, có chất lượng đảm bảo, hãy ghé website Nguyễn Kim ngay hôm nay bạn nhé!

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan