Lợi ích và hạn chế ít người biết về nồi chiên không dầu

5 năm trước -

Rất được lòng các chị em trong thời gian gần đây, nồi chiên không dầu trở thành một thiết bị gia dụng không thể thiếu trong căn bếp của mọi gia đình. Không chỉ hỗ trợ nấu nướng nhanh, dùng nồi chiên không dầu sẽ hạn chế được dầu mỡ, đảm bảo sức khoẻ cho gia đình bạn. Vậy bên cạnh những ưu điểm, liệu nồi chiên không dầu có những khuyết điểm nào không?

Nguyên lý hoạt động của nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu hoạt động bằng cách đốt nóng thanh nhiệt, sau đó quạt dưới khay chiên sẽ thổi khí nóng luân chuyển đều khắp bề mặt thực phẩm, giúp thức ăn chín nhanh hơn mà không cần phải sử dụng đến dầu mỡ. Tuy nhiên nếu muốn, bạn có thể dùng một lớp dầu mỏng để món ăn của mình trong bắt mắt hơn.

Món ăn sẽ được chín đều nhờ vào sự kết hợp của thanh nhiệt và bộ phận quạt dưới khay

Món ăn sẽ được chín đều nhờ vào sự kết hợp của thanh nhiệt và bộ phận quạt dưới khay

Lợi ích của nồi chiên không dầu

Tiết kiệm thời gian nấu nướng:  

Với nguyên lí hoạt động như trên, nồi chiên không dầu giúp các tín đồ yêu bếp rút tiết kiệm được rất nhiều thời gian nấu nướng. Các bạn chỉ cần tẩm ướp cho ngon, việc còn lại cứ để nồi chiên lo.

Với nồi chiên không dầu, món ăn của bạn sẽ nhanh chóng được chín đều

Với nồi chiên không dầu, món ăn của bạn sẽ nhanh chóng được chín đều

Thức ăn ngon, hạn chế nguy cơ ung thư

Dùng nồi chiên không dầu giúp giảm được đáng kể lượng chất béo trong đồ ăn. Như 100 gam ức gà chiên thông thường chứa 13 gam mỡ, nếu dùng nồi chiên không dầu thì chỉ còn 0.39 gam.

Bên cạnh đó, thực phẩm rán ngập dầu có nguy cơ cao gây ung thư do chất acrylamide sinh ra khi một số thực phẩm nấu ở nhiệt độ cao. Chuyển sang dùng nồi chiên không dầu giúp hạ thấp nguy cơ hấp thụ acrylamide. 

Gian bếp sạch sẽ, thoáng mát, an toàn

Dùng nồi chiên không dầu, bạn có thể yên tâm về việc không lo dầu mỡ bắn ra ngoài bếp hoặc bị bỏng trong lúc nấu nướng, dễ vệ sinh, cũng như hạn chế bị ám mùi khi chiên rán, mang đến gian bếp sạch sẽ, thoáng mát.

Có nồi chiên không dầu, không gian bếp của bạn sẽ không còn bị ám bởi mùi đồ ăn

Với nồi chiên không dầu, không gian bếp của bạn sẽ không còn bị ám bởi mùi đồ ăn

Hạn chế của nồi chiên không dầu

Nhiều người lầm tưởng dùng nồi chiên không dầu đồng nghĩa với chế độ ăn của bạn đã tốt hoàn toàn, nhưng bạn đừng quên đó vẫn là hình thức chiên. Ăn đồ chiên dầu thường xuyên vẫn gây ra các vấn đề cho sức khỏe, dù lượng dầu có ít hay nhiều. Trong quá trình sản sinh nhiệt trong thời gian lâu, các chất độc tiềm ẩn vẫn có thể hình thành như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amine gây ung thư. Bạn vẫn cần có chế độ ăn uống lành mạnh với rau củ, hoa quả và chất đạm ít béo hợp lý. 

Nơi để thức ăn nhỏ: Số lượng thức ăn có thể chiên trong nồi không nhiều, nếu nhà bạn đông người thì cần phải chia thức ăn ra làm nhiều lần để đảm bảo thức ăn được chín đều.

Nồi chiên không dầu chỉ chứa được một lượng thức ăn nhỏ để đảm bảo chúng được chín đều

Nồi chiên không dầu chỉ chứa được một lượng thức ăn nhỏ

Vệ sinh và sử dụng nồi đúng cách sẽ tăng thêm thời gian sử dụng giúp bạn tiết kiệm được nhiều chi phí, xem ngay cách dùng nồi chiên không dầu tại bài viết sau đây! 

Có thể bạn cũng thích