Nồi cơm điện sẽ "trường sinh bất tử" nến bạn sử dụng và vệ sinh đúng cách

4 năm trước -

Nồi cơm điện giúp việc nấu cơm diễn ra nhanh chóng. Chưa kể bạn còn có thể thực hiện rất nhiều món ăn từ thiết bị này. Thế nhưng, không phải cứ chọn loại nồi cơm điện đắt tiền là sẽ có tuổi thọ cao nếu bạn không biết cách sử dụng và vệ sinh đúng đắn.

Sử dụng nồi cơm điện đúng cách

- Để đảm bảo độ chống dính của nồi cơm điện được bền bỉ theo thời gian, tốt nhất là bạn nên hạn chế vo gạo trực tiếp trong nồi. Chưa kể quá trình này còn dễ gây ra va đập làm trầy xước, móp méo nồi, từ đó khiến khả năng tiếp xúc nhiệt giữa nồi con và mâm phát điện bị giảm dẫn đến nguy cơ cơm bị sống.

Nên vo gạo trong thau, trong bát lớn thay vì vo gạo trong nồi con

Nên vo gạo trong thau, bát lớn thay vì vo trực tiếp trong nồi con

- Khi cho nước, bạn cần dựa vào độ nở của từng loại gạo để định lượng mức nước phù hợp nhất. Dùng khăn mềm lau sạch nước mặt ngoài nồi con rồi mới đặt vào nồi lớn, tránh để đọng nước làm nhiễu điện của rơ-le nhiệt khiến cháy nồi. Cuối cùng, bạn xoay nồi con sao cho đáy nồi và mâm phát nhiệt tiếp xúc nhau tốt nhất.

- Không nhấn COOK (nấu) nhiều lần sau khi nồi chuyển qua chế độ WARM (giữ ấm) để tránh làm cháy nồi.

Nhấn COOK nhiều lần giúp tạo ra cơm cháy nhưng cũng đồng nghĩa với việc làm hư hại nồi

Nhấn COOK nhiều lần giúp tạo ra cơm cháy nhưng cũng đồng nghĩa với việc làm hư hại nồi

- Tránh hâm đi hâm lại cơm nguội hoặc để chế độ giữ ấm quá lâu nhằm bảo đảm không làm giảm tuổi thọ của máy.

- Các bộ phận của nồi cơm điện không nên tách để sử dụng với thiết bị khác, chẳng hạn dùng nồi con nấu trên bếp gas vì điều này sẽ khiến lớp mạ được tráng bề ngoài bị biến dạng.

Đừng tận dụng nồi cơm điện thực hiện các món chiên nếu bạn không muốn phải mất chi phí mua mới

Đừng tận dụng nồi cơm điện thực hiện các món chiên nếu bạn không muốn phải mất chi phí mua mới

- Nồi cơm điện có thể hầm thức ăn hay làm bánh. Tuy nhiên nên tránh việc dùng nồi cơm điện để thực hiện món chiên xào.

- Nồi cơm điện có lỗ thoát hơi ở trên nắp, phải giữ cho lỗ được thông thoáng không bịt kín.

Vệ sinh nồi cơm điện đúng cách

- Đối với những nồi cơm điện có dung tích lớn, bạn nên dùng khăn mềm lau sạch từ trong ra ngoài thay vì rửa bằng nước (trừ nồi con bên trong). Nếu có nước bị vấy đọng trong nồi cần lau sạch ngay để không làm chập điện khi sử dụng hoặc gỉ sét bộ rơ-le nhiệt.

Dùng khăn mềm lau từ trong ra ngoài để tránh nước đọng vào làm hỏng các bộ phận khác

Dùng khăn mềm lau từ trong ra ngoài để tránh nước đọng vào làm hỏng các bộ phận khác

- Nồi con bên trong có thể rửa sạch dễ dàng với nước rửa chén. Không dùng các vật sắc nhọn hoặc miếng chải kim loại vệ sinh nồi để tránh làm trầy lớp chống dính. Nếu cơm bám vào nồi quá chặt, bạn có thể ngâm nước một thời gian rồi hẵng rửa.

Vệ sinh nồi con nhẹ nhàng để tránh làm trầy lớp chống dính

Vệ sinh nồi con nhẹ nhàng để tránh làm trầy lớp chống dính

- Cụm thoát hơi nước phải được lau chùi sạch sẽ để giữ vệ sinh, hơi nước di chuyển được thông thoáng cho cơm nấu không bị sống hoặc nhão.

- Sau khi làm sạch các bộ phận của nồi cơm điện, cần đặt nơi khô ráo để khô nhanh chóng.

- Đảm bảo các phích cắm của nồi đã được gắn cẩn thận. Không cắm nồi cơm điện với những thiết bị gia dụng có điện trở lớn như bếp điện, bình đun siêu tốc… vào cùng ổ cắm. Không được làm nước nhiễu ra xung quanh khi nấu để đảm bảo an toàn điện cho bạn, các thiết bị và hệ thống điện trong gia đình.

Cách nấu cơm ngon

- Khi đong gạo, bạn nên dựa vào cốc đong và dựa vào mức gạo đã đổ vào nồi để cho lượng nước tương ứng. Cốc có dung tích 0.18l chứa tương đương 150g gạo, tính theo đó lượng nước đổ vào nồi đến các vạch 1,2,3,4… tương ứng lượng gạo là 1,2,3,4,.. cốc. Nhiều nhất là 10 cốc.

Dựa vào lượng gạo đã đong để cho số nước phù hợp

Dựa vào lượng gạo đã đong để cho số nước phù hợp

- Vo gạo nhanh và sạch sẽ giúp cơm nấu được ngon hơn. Khi nấu có thể cho vài giọt dầu hoặc giấm để cơm trắng, ngon và lâu thiu hơn. Đừng nên vo gạo quá tay làm mất hết cám bám xung quanh, đây là phần rất tốt cho sức khỏe.

- Khi đặt nồi con vào nồi lớn cần lắc cho gạo trải đều để cơm chín đều. Không mở nắp nồi khi cơm đang sôi để tránh gây bỏng cho bạn cũng như làm sống cơm.

- Khi cơm chuyển qua chế độ giữ ấm WARM, bạn có thể dùng vá đảo đều cơm để hạt cơm tơi ra, không bị dính cứng.

Muốn cơm nguội trở nên ngon như ban đầu, bạn có thể dùng tới một ít rượu trắng

Muốn cơm nguội trở nên ngon như ban đầu, bạn có thể dùng tới một ít rượu trắng

- Để hâm lại cơm nguội, bạn có thể cho một ít rượu vào cơm, trộn đều rồi bật nút COOK, đợi khoảng 15 phút cho đến khi rượu bay hơi hết là xong. Bạn yên tâm là sẽ không có mùi rượu dính vào cơm đâu nhé!

- Đối với các món ăn không phải cơm, bạn lưu ý chế độ COOK là để nấu sôi, sau đó nếu muốn hầm nhừ thì chuyển sang chế độ WARM.

Có thể bạn cũng thích