Nồi cơm điện tử nấu lâu hơn nồi cơm thường là vì sao?

- 5 tháng trước

Bạn có thể sử dụng cả nồi cơm điện tử và điện cơ để nấu cơm cho gia đình. Tuy nhiên, vì sao nồi cơm điện tử lại nấu cơm tốn nhiều thời gian hơn là nồi cơm điện cơ thông thường? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu nguyên nhân qua bài viết sau nhé.

Cơ chế hoạt động của nồi cơm điện tử

Để nấu chín cơm, nồi cơm điện tử có mâm nhiệt kết hợp cơ chế tự động điều chỉnh nhiệt độ. Có ba mâm nhiệt, ở đáy, nắp, và quanh thân nồi cơm nhằm toả nhiệt độ giúp cơm được nấu chín đều.

Cơ chế nấu cơm của nồi cơm điện tử.

Ngoài ra, sản phẩm còn trang bị chip xử lý tự điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu, giúp cân bằng nhiệt độ, độ ẩm, thoát hơi của cơm. Chính vì thế, cơm được nấu chín ngon, không có các lỗi thường gặp ở nồi cơm điện cơ như cơm khê, sống, khét, nhão, không ráo mặt. Khi hết thời gian nấu, chuyển sang chế độ hâm - giữ ấm thức ăn.

Nồi cơm điện tử nhiều chức năng tiện ích.

Cơm nấu trên nồi cơm điện tử cũng ít bị hỏng, thiu do chức năng giữ ấm giúp giữ ấm khoảng 12 tiếng mà không bị khô hay ướt nhão bề mặt.

Cơ chế hoạt động của nồi cơm điện cơ

Nồi cơm điện cơ nấu chín cơm bằng mâm nhiệt. Có từ 1 - 3 mâm nhiệt, loại thông thường là nồi cơm có một mâm nhiệt được đặt ở đáy nồi. Khi nấu cơm, mâm nhiệt sẽ tỏa ra nhiệt lượng làm nước cạn và nhiệt độ đạt tới mức làm cơm chín, rơ-le sẽ bật sang chế độ giữ ấm. Mất từ 20 - 25 phút cho cơm chín ngon.

Cơ chế nấu cơm của nồi cơm điện cơ.

Vì sao nồi cơm điện tử nấu cơm lâu hơn nồi cơm thường?

Khi nấu cơm bằng nồi cơm điện tử, bạn mất 25 tới 45 phút để cơm chín, do nồi cơm điện loại này sử dụng vi xử lý để điều chỉnh nhiệt độ, thời gian để nấu phù hợp với từng loại gạo. Đồng thời, quá trình này phức tạp nên cần thời gian lâu hơn để nấu cơm. Dù vậy, bạn yên tâm là nồi tiết kiệm điện hơn do dùng công suất thấp hơn nấu cơm và cơm nấu chín ngon hơn nồi cơm thông thường.

Bên cạnh đó, nồi cơm điện tử còn có nhiều chế độ nấu ăn tự động, nấu được nhiều món hơn, có chế độ hẹn giờ, có màn hình cảm ứng…

Nồi cơm điện tử nấu cơm lâu hơn, cho cơm ngon hơn.

Bài viết được xem nhiều nhất