Nồi đất và lò vi sóng liệu có phải sự kết hợp hoàn hảo?

4 năm trước -

Lò vi sóng sở hữu khả năng hâm, nấu thức ăn nhanh chóng; còn lò đất là "bảo bối" tuyệt vời giúp các món kho hương vị đậm đà và giữ nóng hiệu quả. Liệu rằng 2 vật dụng này có thể kết hợp với nhau? Dùng nồi đất để nấu, hâm đồ ăn trong lò vi sóng có ảnh hưởng gì chăng?

Nồi đất là gì?

Nồi đất là đồ dùng nhà bếp đã xuất hiện từ rất lâu đời. Đây là các loại nồi, chảo... làm từ đất sét nung (gốm) hay tráng men (sứ), có thành phần hóa học từ oxit kim loại như oxit nhôm, silicat. 

Nồi đất là một trong những vật dụng nhà bếp vô cùng phổ biến

Nồi đất là một trong những vật dụng nhà bếp vô cùng phổ biến

Nồi đất từ trước đến nay được đánh giá là vật dụng an toàn cho sức khỏe. Vì bản thân các oxit là vật liệu trơ, không có khả năng làm chất xúc tác. Ngoài ra, gốm/sứ truyền nhiệt kém hơn kim loại, nên khi nấu ăn các phản ứng hóa học không xảy ra, nhờ đó thực phẩm không bị biến chất gây hại cho sức khỏe người dùng.

Vậy nồi đất có dùng cho lò vi sóng được không?

Nồi đất (gốm sứ) hoàn toàn có thể dùng được trong lò vi sóng. Tuy nhiên, bạn cũng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng vì không phải nồi đất nào cũng phù hợp. Đặc biệt những nồi có chạm trổ nhiều hoa văn sặc sỡ (có hàm lượng chì cao), hoặc nung chưa đủ lửa thì tuyệt đối không nên cho vào lò.

Nồi đất được trang trí nhiều hoa văn sặc sỡ sẽ không phù hợp cho việc hâm nóng trong lò vi sóng

Chỉ nên dùng nồi đất trơn khi dùng trong lò vi sóng

Muốn biết nồi đất có đủ độ lửa hay không, bạn gõ nhẹ vào nó và lắng nghe âm thanh phát ra. Nếu âm thanh trong, thì nồi sử dụng được trong lò vi sóng. Ngược lại, âm đục và không đều tại các điểm khác nhau, bạn không nên dùng cho lò.

Nồi đất có thể dùng trên thiết bị nào?

Nồi đất không chỉ giúp nấu ăn ngon mà rất dễ sử dụng, hầu như không kén chọn loại bếp, thiết bị nấu. Đây là loại nồi có thể dùng trên bếp than củi, bếp gas, bếp hồng ngoại, lò vi sóng...

Thông thường nhiều người hay nấu nồi đất với bếp gas

Thông thường nhiều người hay nấu nồi đất với bếp gas

Tuy nhiên, nồi đất không thể sử dụng với bếp từ vì loại bếp này yêu cầu nồi phải có đáy từ mới truyền nhiệt được.

Có thể bạn cũng thích