Nước xả từ đường ống máy lọc nước RO có tái sử dụng được không?

6 năm trước -

Trong hoạt động của máy lọc nước RO, ngoài nước tinh khiết có thể uống trực tiếp còn có lượng nước không thể đi qua màng lọc thứ 4 được gọi là nước thải hay nước còn lại. Nhiều người dùng thường tái sử dụng phần nước này. Vậy điều này có nên hay không?

Có thể dùng nước thải từ máy lọc nước RO không?

Thị trường gia dụng hiện nay đón nhận 2 công nghệ lọc nước chính: công nghệ RO và công nghệ lọc nước Nano. Công nghệ lọc nước RO có khả năng lọc sạch đa dạng các nguồn nước khác nhau. Nhưng cứ mỗi 10 lít nước đi qua máy lọc nước, bạn chỉ thu được 6 lít nước tinh khiết, còn lại là nước thải.

Để tránh lãng phí, bạn có thể tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước RO

Để tránh lãng phí, bạn có thể tái sử dụng nước thải từ máy lọc nước RO

Màng RO của máy lọc nước đứng ở vị trí thứ 4. Khi qua ba lõi lọc đầu tiên, nguồn nước đầu vào đã được xử lý hết cặn > 1 micromét ( 0,001 mm) và mùi... Khi đến màng lọc RO chỉ có phần nước tinh khiết đi qua màng chứa vào bình, phần còn lại mang theo vi khuẩn, các vi khoáng độc hại theo đường nước thải đi ra ngoài.

Theo các chuyên gia, bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng do đây là nước thải của màng RO chứ không phải nước thải thông thường.

Cách sử dụng nước thải từ máy lọc nước RO an toàn cho sức khỏe

Như cách lý giải ở trên, phần nước của máy lọc sẽ sạch hơn nước cấp đầu vào vì đã đi qua 3 lõi lọc đầu tiên của máy. Nhưng việc tái sử dụng nguồn nước này không phải là trong nấu ăn hay uống trực tiếp. Đơn giản vì dù có sạch hơn ban đầu, nhưng nguồn nước vẫn có thể tồn tại nhiều loại siêu vi khuẩn có kích thước nhỏ hơn 1 micro và kim loại nặng chưa được lọc hết.

Nước thải từ máy lọc nước RO không thể dùng trong nấu nướng

Nước thải từ máy lọc nước RO không thể dùng trong nấu nướng

Thay vào đó, hãy sử dụng nước còn lại đi ra từ đường ống xả máy lọc nước RO vào những việc như vệ sinh nhà cửa, tưới cây, giặt đồ (lưu ý là không dùng cho máy giặt)... hoặc quay trở lại bể chứa, nhưng không nên sử dụng trong thời gian dài.

Tái sử dụng nước xả còn tùy vào nguồn gốc nước ban đầu bạn dùng. Nếu là nước máy thì độ sạch sẽ được đảm bảo hơn. Nhưng nếu nguồn đầu vào của gia đình bạn sử dụng là nước giếng khoan thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ phèn, sắt, managan... của nguồn nước đó. Và đối với nguồn nước giếng khoan thì ko nên dùng để giặt quần áo để tránh gây ố vàng quần áo, bạc màu...

Hãy trang bị thùng nhựa đựng nước xả riêng thay cho thùng inox vì nước có chứa khá nhiều axit. Nếu da của bạn nhạy cảm thì khi sử dụng nước này nên đeo găng tay vào tránh trường hợp bị dị ứng.

Có thể bạn cũng thích