Chữa bánh bị hỏng dễ như trở bàn tay với những mẹo này

- 8 tháng trước

Nướng bánh là cả một nghệ thuật nên chỉ cần một sai sót nhỏ là chiếc bánh lấy đi bao công sức của bạn có thể phải yên vị trong thùng rác. Nhưng với các mẹo này, bạn sẽ dễ dàng khắc phục những thất bại trên và cho ra những mẻ bánh đúng mong đợi.

Mặt bánh phồng và bị nứt

Nguyên nhân

Khi nướng, bạn đã để nhiệt độ lò nướng quá cao khiến bề mặt của bánh bị nướng chín trước cả ruột bánh. Ruột bánh vì chưa chín hết sẽ tiếp tục nở dẫn đến nứt phần bề mặt bánh. Ngoài ra khuôn bánh không được đặt ở rãnh giữa lò cũng là một nguyên nhân.

Mặt bánh phồng và bị nứt

Cách khắc phục

Bước đầu tiên trước khi cho bánh vào là phải làm nóng lò nướng. Để bánh được nướng một cách hoàn hảo thì lò phải đạt nhiệt độ nướng yêu cầu. Bạn có thể dùng 1 chiếc đồng hồ đo nhiệt độ đặt vào chính giữa lò để xác định nhiệt độ sao cho phù hợp để nướng bánh nhất. Đồng thời khay bánh cũng cần đặt đúng vị trí giữa lò, trừ một số loại bánh yêu cầu nhiệt khác nhau.

Hỗn hợp bột bị vón cục

Nguyên nhân

Việc bột bị vón cục thường xuất phát do khâu chuẩn bị nguyên liệu hay sơ chế không kỹ càng. Nguyên do có thể từ việc nguyên liệu ở trong tình trạng còn đông, chưa tan hết; bơ và đường không được đánh bông đủ độ; trứng cho vào quá nhanh; hoặc trộn không đều.

Hỗn hợp bột bị vón cục

Cách khắc phục

Chuẩn bị nguyên liệu thật cẩn thận. Nguyên liệu cần được để ở ngoài tủ lạnh ít nhất 2 tiếng hoặc rã đông bằng lò vi sóng trước khi dùng. Bơ và đường lấy đủ lượng, được đánh đủ độ. Đổ trứng từ từ vào hỗn hợp. Sử dụng rây để rây hỗn hợp bột, tránh tình trạng vón cục lại.

Kem tươi bị tách nước

Nguyên nhân

Nếu bạn đánh kem quá kỹ sẽ xảy ra hiện tượng hỗn hợp kem lổn nhổn, lợn cợn. Đấy chính là vì kem bị tách nước.

Kem tươi bị tách nước

Cách khắc phục

Khi hỗn hợp kem bị tách nước, bạn tiếp tục đánh cho đến khi kem tách nước hẳn. Sau đó tách nước sang một tô riêng, kem vón cục sang một tô khác. Đánh phần kem đã tách cho cứng lại rồi sau đó chắt từ từ từng tí một nước vào cho quyện dần. Tuy kem tươi sẽ không còn mịn bằng lúc trước nhưng vẫn dùng được mà không bị phí nguyên liệu.

Bánh nở không đều

Nguyên nhân

Đây là lỗi rất thông thường mà hầu hết người nướng bánh đều gặp phải. Nguyên nhân do hỗn hợp bột không được trộn đều hoặc nhiệt độ trong lò quá cao. Hỗn hợp bột hoặc lòng trắng trứng đã đánh bông với nguyên liệu còn lại được trộn quá lâu, quá kĩ cũng có thể làm vỡ nhiều bọt khí, dẫn đến việc bánh nở kém hoặc không nở được.

Bánh nở không đều

Cách khắc phục

Điều chỉnh nhiệt độ lò thích hợp. Ngoài ra bạn cũng cần dùng khuôn bánh phù hợp, không nên đổ đẩy mà chỉ nên đổ hỗn hợp bột tới 2/3 khuôn nướng.

Hạt hoặc quả khô trôi xuống đáy bánh

Nguyên nhân

Nhiều chiếc bánh nhân hạt hay quả khô khi nướng thường gặp lỗi là nhân bị chìm xuống đáy bánh. Nguyên do là vì hạt hoặc quả khô quá to và nặng; với một số hạt không nặng nhưng vẫn bị trôi xuống là do bột bánh quá lỏng, không giữ được hạt; nhiệt độ lò quá thấp cũng là có thể là nguyên nhân dẫn đến vấn đề này.

Cách khắc phục

Bạn có thể rửa hạt sơ qua lớp đường hoặc si rô bọc ngoài hạt. Ngoài ra bạn cũng có thể phủ một lớp bột khô lên hạt trước khi trộn với hỗn hợp bột bánh để giúp các loại quả và hạt này không bị chìm xuống dưới đáy khi nướng bánh.

Bột khó trộn

Nguyên nhân

Nguyên nhân thường xuất phát từ việc sai tỉ lệ định lượng nguyên liệu dẫn đến hỗn hợp không đồng đều. Song song đó, sai kỹ thuật trộn cũng là một nguyên do khiến bạn gặp khó khăn khi trộn bột.

Bột khó trộn

Cách khắc phục

Cách khắc phục duy nhất ở đây là tính toán kỹ lưỡng tỉ lệ các nguyên liệu, chỉ cần một sai số nhỏ cũng có thể dẫn đến hư cả một chiếc bánh. Ngoài ra khi làm bánh cỡ lớn như ga tô, việc trộn một lượng lớn hỗn hợp phần nào sẽ gây khó khăn cho bạn. Một mẹo nhỏ cho bạn là sử dụng máy đánh trứng vá đánh với tốc độ chậm nhất để hòa đều hỗn hợp dễ dàng hơn.

Nếu bột xuất hiện lợn cợn, cách khắc phục là cho nguyên liệu lỏng (trứng, sữa…) chậm và từ từ vào hỗn hợp, hoặc cho thêm 1 – 2 thìa bột vào đánh tiếp cho đến khi bột mịn. Khi ngâm âu trộn bột vào nước ấm có thể làm tan lớp lợn cợn. Tuy nhiên, tránh trộn bột quá lâu dễ làm bánh bị chai, không nở khi nướng.

Bánh bị cháy bề mặt

Nguyên nhân

Nhiệt độ lò quá cao dẫn đến bề mặt bánh bị cháy, phần cốt bánh có sậm màu và cứng.

Cách khắc phục

Bạn nên kiểm tra lò nướng và điều chỉnh nhiệt độ thích hợp. Nếu dây đốt phía trên quá lớn có thể khắc phục bằng cách đậy 1 tờ giấy bạc lên mặt bánh sau khoảng 1/3 – 1/2 thời gian nướng.

Mặt bánh lõm trong quá trình nướng

Nguyên nhân

Nếu nhiệt độ lò nướng quá thấp hoặc quá cao đều dẫn đến mặt bánh bị lõm. Ngoài ra nếu bạn cho quá nhiều bột nở hay trộn bột quá nhiều cũng sẽ gây ra hiện tượng này.

Mặt bánh lõm trong quá trình nướng

Cách khắc phục

Nếu không có lí do quan trọng thì bạn không nên di chuyển bánh trong khi nướng. Ngoài ra nên quan sát lò thường xuyên, cũng như điều chỉnh để đảm bảo nhiệt độ lò thích hợp cho nướng bánh. Nguyên liệu làm bánh cũng nên được điều chỉnh chính xác, có thể dùng cân nhỏ để kiểm tra định lượng của nguyên liệu trước khi tiến hành chế biến.

Bánh quá khô

Nguyên nhân

Nguyên nhân bánh khô thường do thừa hay thiếu nguyên liệu. Bạn cho quá nhiều bột hoặc bột nở, muối nở, quá ít chất béo hoặc đường đều làm bánh bị khô. Mặt khác, việc nướng bánh quá lâu hay nhiệt độ lò nướng quá cao cũng ảnh hưởng đến độ khô của bánh.

Cách khắc phục

Hãy kiểm tra kỹ liều lượng khi trộn bột, tránh thừa hay thiếu nguyên liệu. Thêm vào đó, bạn phải đảm bảo thời gian và nhiệt đồ lò nướng phù hợp, tránh nướng quá lâu hay quá nóng làm bánh khô.

Bài viết được xem nhiều nhất