Nvidia Geforce: Tất cả mọi thứ bạn cần biết về dòng GPU nổi tiếng nhất

5 năm trước -

Nvidia là nhà cung cấp số một thế giới về card đồ họa. Những chiếc laptop hiện tại hầu như đều sử dụng card màn hình rời của Nvidia. Nvidia là một hãng sản xuất chuyên về phát triển bộ xử lý đồ họa và công nghệ chipset cho các máy chạm, máy tính cá nhân, và các thiết bị di động. Nvidia Geforce là dòng GPU nổi tiếng nhất hiện nay của hãng. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu nhé.

1. Nvidia - nhà cung cấp số một thế giới về card đồ họa

Nvidia được biết đến là nhà cung cấp số một thế giới về card đồ họa hành cho laptop ở thời điểm hiện tại. Card đồ hoạ là một bộ phận chịu trách nhiệm chính về việc xử lý thông tin hình ảnh cũng như tác vụ đồ hoạ. Nếu muốn chơi game mượt, hình ảnh chân thực, sắc nét, sinh động khi xem phim thì card đồ hoạ màn hình là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất. Trong đó card đồ hoạ rời là một trong những loại card đồ hoạ được sử dụng nhiều hiện nay. Trên thị trường Laptop hiện nay chịu sự ảnh hưởng từ các nhà sản xuất card đồ họa lớn nhất đó chính là NVIDIA và AMD. Cả hai hãng này đều sẽ chịu sự ảnh hưởng của những con chip đồ họa mạnh mẽ và được tích hợp trên hầu hết các loại laptop. Điểm khác biệt ở giữa hai hãng sản xuất này là: Trong khi AMD ATI gọi chip xử lý trên card đồ họa là VPU (Video Process Unit) thì NVIDIA gọi là GPU (Graphic Process Unit).

lazy_img

2. Geforce - Bộ xử lý đồ họa dành cho game thủ

Nvidia được biết đến nhiều là nhờ dòng sản phẩm này. GeForce là một thương hiệu của các đơn vị xử lý đồ họa (GPU) được thiết kế bởi Nvidia. Kể từ loạt GeForce 20 Super, đã có mười sáu lần lặp lại thiết kế. Các sản phẩm GeForce đầu tiên là các GPU rời được thiết kế cho các bo mạch đồ họa bổ sung, dành cho thị trường trò chơi PC có lợi nhuận cao và sau đó đa dạng hóa dòng sản phẩm bao phủ tất cả các tầng của thị trường đồ họa PC, từ các GPU nhạy cảm được tích hợp trên bo mạch chủ, đển bảng bổ trợ bán lẻ chính.

Gần đây nhất, công nghệ GeForce đã được đưa vào dòng bộ xử lý ứng dụng của Nvidia, được thiết kế cho thiết bị cầm tay điện tử và thiết bị cầm tay di động.Đối với các GPU rời, kiến trúc GeForce đang hướng tới đơn vị xử lý đồ họa đa năng (GPGPU). GPGPU dự kiến sẽ mở rộng chức năng.

lazy_img

3. Một số dòng sản nổi bật nhất của Nvidia GeForce hiện nay

Nvidia GeForce RTX 2080 Ti

GPU: Turing (TU102) | Tần số: 1.350 MHz | RAM video: 11GB GDDR5X | TDP: 260 watt   

Ưu điểm: Hiệu suất mượt mà ở 4K, cài đặt cao. Đóng gói với công nghệ tương lai. Giải pháp nhiệt tuyệt vời hỗ trợ đồng hồ boost.

Nhược điểm: Giá ngoài tầm với của hầu hết người dùng. 

GeForce RTX 2080 Ti của Nvidia là thẻ đầu tiên được thử nghiệm có thể cung cấp tốc độ khung hình mượt mà ở 4K với các cài đặt chi tiết được tối đa hóa, điều mà GeForce GTX 1080 Ti thế hệ trước không thể quản lý được. Các tính năng tuyệt vời của GTX 2080 Ti chưa được sử dụng trong nhiều trò chơi. Trình điều khiển gần đây của Nvidia mở khóa hỗ trợ dò tia trên các thẻ không phải RTX. Vì vậy, nếu bạn có thẻ Pascal (10-series) thế hệ trước có khả năng, ít nhất bạn có thể thử các hiệu ứng ánh sáng và bóng tối một cách khá hấp dẫn. Bộ làm mát trên phiên bản Founders Edition 2080 Ti cũng đã được cải thiện khác tốt. 

lazy_img

Nvidia GeForce RTX 2070 - Phù hợp với game VR

GPU: Turing (TU104) | Đồng hồ lõi: 1.605 MHz | RAM video: 8GB GDDR6 | TDP: 215wat     

Ưu điểm: Hiệu suất tốt hơn 2070 mà không có thuế Phiên bản sáng lập. Chất lượng xây dựng tuyệt vời không có tiếng rên rỉ cảm nhận.

Nhược điểm: Không đủ nhanh để có hiệu suất mượt mà ở 4K với các chi tiết được tối đa hóa GeForce RTX 2070 được xây dựng xung quanh GPU TU106 hoàn chỉnh. Về mặt kiến ​​trúc, TU106 rất giống với bộ xử lý TU104 của GeForce RTX 2080 và GeForce RTX 2080 Ti. Nvidia chỉ đơn giản là xây dựng chip bằng cách sử dụng ít hơn các khối mô-đun đi vào các card đồ họa cao cấp hơn.

AMD Radeon RX 5700 (8GB) - Phù hợp với game 2K

GPU: RDNA (Navi 10) | Đồng hồ lõi: 1.465 MHz | RAM video: 8GB GDDR6 | TDP: 185 watt 

Ưu điểm: Trung bình nhanh hơn 11% so với GeForce RTX 2060, thông qua bộ điểm chuẩn của chúng tôi. Hiệu suất trên mỗi watt là ngang bằng với cạnh tranh dựa trên Turing. 

Nhược điểm: Không có gia tốc dò tia. Tiêu thụ điện năng cao hơn GeForce RTX 2060. 

AMD Radeon RX 5600 XT - Phù hợp với game 1080p

GPU: RDNA (Navi 10) | Đồng hồ lõi: 1.615 MHz | RAM video: 6GB GDDR6 | TDP: 150 watt  

Ưu điểm: Hiệu suất 'siêu' 1080p tuyệt vời, mức 1440p nhập cảnh. Đánh bại RTX 2060 trong hầu hết các tựa game. Sử dụng ít năng lượng hơn RTX 2060.

Nhược điểm: Cạnh tranh RTX 2060 đã có mặt trên thị trường được một năm.

lazy_img

AMD Radeon RX 570 (4GB) - GPU với hiệu suất ở 1080p

GPU: Elles 4.0.3 | Đồng hồ lõi: 1.206 MHz | RAM video: 4GB GDDR5 | TDP: 150 watt 

Ưu điểm: Nhanh hơn một chút so với Radeon RX 470, hiệu suất 1080p tuyệt vời. AMD duy trì giá cạnh tranh. Bộ nhớ lớn (4GB GDDR5) chứng tỏ giá trị so sánh với GeForce GTX 1060 3GB.

Nhược điểm: Các giải pháp nhiệt kém hơn so với Radeon RX 580. Ít ép xung.

Có thể bạn cũng thích