Ổ cứng SSD là gì? Những loại ổ cứng SSD trên laptop

11 tháng trước -

Ổ cứng là thành phần quan trọng trong cấu tạo máy tính. Hãy cùng tìm hiểu về SSD - một loại ổ cứng đang được ưa chuộng vì những ưu điểm vượt trội với bàn viết bên dưới nhé.

1. Ổ cứng SSD là gì?

SSD - Solid State Drive là ổ cứng điện tử hoăc ổ cứng thể rắn, được chế tạo để thay thế ổ cứng HDD truyền thống, có cải thiện nhiều về tốc độ xử lý, độ bảo mật dữ liệu và tiết kiệm điện hơn giúp cho máy đỡ nóng hơn.

2. Ưu nhược điểm của ổ cứng SSD

Ưu điểm so với HDD:

Tốc độ truy xuất dữ liệu rất nhanh, từ đó làm giảm thời gian khởi động hệ điều hành, chạy các ứng dụng,tu do tăng năng suất làm việc của máy tính.

SSD là ổ cứng thể rắn nên khả năng chống sốc cao, giảm nguy cơ hư hỏng do va chạm.

Hoạt động ít tiếng ồn, tản nhiệt hiệu quả .

Nhược điểm:

Nhược điểm của SSD chính là giá thành cao. Ngoài ra, ổ cứng SSD còn bị giới hạn số lần ghi dữ liệu, tuy nhiên sản phẩm có độ bền cao, dùng được rất lâu để thay ổ mới.

Hiện nay giá ổ cứng giảm nhiều, có đa dạng các loại ổ lưu trữ kép. Vì vậy nâng cấp cho laptop một ổ cứng phù hợp la việc nên làm.


3. Có những loại ổ cứng SSD nào?

Ổ cứng SSD laptop là gì

Hiện nay, có nhiều cách để phân loại ổ cứng SSD laptop: chuẩn giao tiếp, về hiệu năng, form factor, chip nhớ hay NAND flash. Theo đó nếu nói về chuẩn form factor, ổ cứng SSD laptop sẽ được chia thành 4 loại chính:

SSD 2,5” SATA: Chuẩn kết nối SSD đời đầu. Với mục đích thay thế dần HDD ở giai đoạn đầu, nên ổ cứng SSD thời điểm này được thiết kế theo hình dáng của ổ HDD, nên thường có kích cỡ 2,5” hoặc 3,5” tùy theo loại, và dùng chung giao thức SATA như HDD. 3,5” sử dụng cho PC và 2,5” dùng cho laptop. Có loại đạt ở mức 1,8” cho các laptop nhỏ.

SSD mSATA: có kích thước chỉ bằng khoản 1/8 so với ổ SSD 2,5” cũ, được sử dụng khá nhieu ngày nay. mSATA hay miniSATA là dạng sử dụng cổng kết nối chuẩn SATA được thu nhỏ để phù hợp với dòng máy nhỏ nhẹ.

SSD M.2: Khắc phục vấn đề kết nối của mSATA thì năm 2012, một loại SSD mới ra đời với tên Next Generation Form Factor (NGFF) nay được gọi là M.2, hỗ trợ được cả giao tiếp SATA, PCle lẫn USB nhưng với kích thước nhỏ hơn rất nhiều, rất phù hợp cho các dòng laptop nhỏ nhẹ.

SSD U.2: Một loại ổ cứng SSD nữa đó là dòng SSD chuẩn U.2 với tốc độ tối đa lên đến 10Gbps. Giống như SSD M.2, SSD U.2 sử dụng kết nối PCle 3.0 x4(4 lane) nhưng với kích thước to hơn nên có thêm nhiều chip flash hơn, vừa giúp xử lý nhanh mà dung lượng cũng cao hơn hẳn so với chuẩn M.2.

Về dung lượng, hiện nay ổ cứng SSD laptop chia ra thành nhiều loại dung lượng khác nhau, từ vài trăm GB cho đến vài chục TB, tùy theo nhu cầu sử dụng của người dùng.

4. Tại sao phải nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop?

Những ưu điểm vượt trội của ổ cứng SSD so với ổ cứng HDD cũ là vấn đề quyết định khiến đa số người dùng nâng cấp ổ cứng của mình lên SSD, đặc biệt với những người có sử dụng laptop trong công việc hoặc chơi game, cụ thể:

Ổ cứng SSD giúp giảm thiểu tối đa thời gian chờ khởi động của hệ điều hành. Tốc độ xử lý và truy xuất dữ liệu cũng rất nhanh, đồng thời cho hiệu suất cao khi sử dụng các phần mềm đồ họa, tránh hiện tượng phân mảnh hoặc lỗi “Full Disk 100%” hay tình trạng đơ hay giật máy như khi chạy trên HDD.

Khi hoạt động ổ cứng hỗ trợ giảm thiểu tiếng ồn tối đa, khả năng tản nhiệt và tiết kiệm điện năng rất tốt, do đó giảm nhiệt năng tỏa ra, hạn chế hiện tượng nóng máy.

Bền hơn với khả năng chống sốc nhờ cấu tạo thể rắn với các chip nhớ gắn trực tiếp trên bo mạch chủ, không mất ổn định nhưng khi va chạm như HDD.

Cấu tạo và thiết kế nhẹ, nhỏ gọn, không rườm rà.

5.Khi nào cần nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop?

Nếu không tính đến các trường hợp cần nâng cấp ổ cứng SSD cho laptop để tối ưu hóa tốc độ cung như khả năng làm việc tốt hơn cho laptop, thì một số những trường hợp sau đây, bạn cũng nên suy nghĩ đến việc thay thế ổ cứng SSD mới cho laptop của mình:

Máy sử dụng một thời gian dài, ổ cứng HDD khi chạy có tiếng ồn, nhanh nóng máy hơn, máy hoạt động rất chậm khi mở nhiều tab làm việc khác nhau cùng lúc trên trình duyệt hoặc rất nhiều ứng dụng Office cùng lúc.

Laptop báo lỗi nhiều lần “Non-system disk or disk error…”

Lỗi Bad sector của ổ cứng trong laptop.

Laptop không khởi động được do ổ cứng bị hỏng.

Laptop báo dung lượng ổ cứng đã đầy.

Không cài đặt thêm bất kỳ ứng dụng nào nữa do ổ cứng bị rung mạnh trong quá trình hoat động, gây lỗi, mất dữ liệu hệ điều hành.

Có thể bạn cũng thích