Phải làm gì khi dàn nóng máy lạnh giở chứng gây ầm ĩ?

7 năm trước -

Với khí hậu nhiệt đới gió mùa như nước ta, máy lạnh gần như là thiết bị không thể vắng mặt trong các gia đình hiện đại. Suốt quá trình sử dụng, máy lạnh khó tránh khỏi những hư hỏng ngoài ý muốn, và hiện tượng cục nóng kêu to là một trong số đó. Bài viết sau của Nguyễn Kim sẽ giúp bạn giải đáp nguyên nhân và hướng dẫn cách khắc phục.

1. Roan cao su dưới đáy dàn nóng gặp vấn đề

Máy lạnh dùng lâu ngày, roan cao su tại vị trí bắt bulong cho ke đỡ dàn nóng sẽ bị chai cứng hoặc hư hoàn toàn do tác động của thời tiết. Từ đó tạo nên khoảng trống khiến quạt dàn nóng khi hoạt động phát ra lực rung, gây tiếng ồn lớn. Bạn nên thay roan cao su khác hoặc dùng khóa vặn lại cho chặt để khắc phục

Roan cao su bị chai sẽ khiến dàn nóng máy lạnh bị rung và gây ồn khi hoạt động

Roan cao su bị chai sẽ khiến dàn nóng máy lạnh rung và gây ồn khi hoạt động

2. Quạt dàn nóng bị vô nước

Do thường được lắp đặt ngoài trời, nên thời gian dài nước sẽ dễ xâm nhập vào quạt dàn nóng, làm động cơ bị khô dầu tạo tiếng kêu khó chịu. Nếu phát hiện trường hợp trên, bạn hãy nhờ đến các thợ sửa chữa để tra thêm dầu mỡ và bảo trì dàn nóng luôn.

Quạt bị vô nước cũng là nguyên nhân khiến dàn nóng máy lạnh kêu ầm ĩ

Quạt bị vô nước cũng là nguyên nhân khiến dàn nóng kêu ầm ĩ

3. Quạt dàn nóng bị bể

Quạt dàn nóng sẽ không quay đồng trục khi xuất hiện một phần nhỏ bị bể. Dây điện trong dàn nóng cọ vào quạt gây nên tiếng kêu. Lúc này, việc gọi thợ đến kiểm tra và thay thế là rất cần thiết.

Gọi thợ đến để thay dàn nóng máy lạnh để giải quyết vấn đề này

Gọi thợ đến để thay dàn nóng để giải quyết vấn đề này

4. Một số nguyên nhân khác

Bên cạnh những nguyên nhân trên, bạn cũng nên thực hiện các điều sau khi phát hiện dàn nóng máy lạnh phát ra tiếng ồn:

- Kiểm tra cửa kính hoặc cửa nhôm đặt gần thiết bị. Khi phát hiện đây là nguyên nhân, bạn nên đè lên cửa xem thử có hết tiếng ồn. Sau đó dùng 1 lớp dây viền bằng cao su hoặc thiết bị khác làm vật cách giữa cánh cửa và khung cửa.

- Kiểm tra ốc vít dùng để cố định. Nếu nó bị lỏng hãy vặn lại cho chặt.

Vặn lại ốc vít của dàn nóng máy lạnh cho chắc

Vặn lại ốc vít cho chắc

- Kiểm tra quạt gió bằng cách tháo hộp khung bao quanh nó sau khi đã tắt thiết bị. Thử quay quạt gió bằng tay và cẩn thận nắn lại đúng vị trí ban đầu để các cánh quạt đồng đều nếu phát hiện nó không cân bằng.

- Kiểm tra xem mặt đế đặt máy nén có bị xiên, lủng hay cong khiến máy nén đụng vào thành vỏ dàn nóng hay không. Gọi thợ sửa chữa khi đây là nguyên nhân gây nên tiếng ồn lớn.

>> Xem thêm: Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng cách và hiệu quả nhất.

Hi vọng qua bài viết này của Nguyễn Kim, bạn sẽ có cách xử lý tốt nhất khi máy lạnh đột ngột “ồn ào” trong quá trình hoạt động. Chia sẻ để nhiều gia đình biết hơn nhé!

Có thể bạn cũng thích