Phân biệt loại trứng người bán không dám ăn nhưng vẫn dám bán cho người khác

- 2 năm trước

Trứng gà là loại thực phẩm rất quen thuộc trong các gia đình Việt. Nhưng nay nó lại trở thành mối lo cho sức khỏe vì sự xuất hiện tràn lan của trứng gà Trung Quốc. Bài viết này sẽ chỉ bạn cách phân biệt đâu là trứng kém chất lượng, đâu là trứng tốt cho sức khỏe.

Nhận biết bằng bề ngoài quả trứng

Màu sắc

Khi đi mua trứng, bạn nên quan sát màu trứng kĩ. Trứng gà ta sẽ có màu hồng phớt, trứng gà Trung Quốc sẽ có màu hơi sáng hơn, nhợt nhạt.

Bề mặt vỏ trứng

Trứng gà ta có vỏ bóng, dày, nhẵn mịn, nếu đem soi trước bóng đèn sẽ thấy tỷ lệ lòng đỏ nhiều hơn. Trong khi đó trứng gà giả sẽ có vỏ mỏng, cảm giác như có lớp bụi trắng phủ lên.

Kích thước

Bạn cầm trong tay quả trứng gà ta sẽ có cảm giác khá nặng dù kích thước quả trứng khá nhỏ. Trong khi đó trứng gà Trung Quốc to hơn nhưng cầm lên cảm thấy nhẹ tay hơn.

Nhận biết bằng các giác quan

Xúc giác

Khi bạn chạm tay vào trứng giả sẽ cảm nhận thấy vỏ trứng giả không ráp bằng vỏ trứng thật, không có độ bóng, vỏ rất sạch sẽ và đều tăm tắp và đặc biệt có thể tích to hơn. Còn nếu bạn gõ tay vào vỏ trứng gà ta sẽ nghe thấy âm thanh giòn hơn trứng gà giả.

Thị giác

Lòng đỏ và lòng trắng trứng Trung Quốc làm từ cùng một loại hóa chất giống nhau, nên khi đập một quả trứng giả vào bát, bạn sẽ thấy 2 phần của trứng sẽ hòa vào nhau. Cách thử khác là đem trứng lên rán, nếu là trứng giả thì lòng đỏ sẽ tự vỡ mà không cần đánh bằng đũa.

Một số lưu ý để chọn được những quả trứng ngon nhất

Vỏ trứng

Những quả trứng tươi ngon, vị béo ngậy thường có vỏ dày, cứng, nhìn kỹ có lớp phấn mỏng bao quanh. Không nên chọn những quả quá bóng, có vết rạn nứt vì đây thường là trứng để lâu ngày rồi mới bày bán. Đặc biệt không chọn trứng mà vỏ có vết xăm kim hoặc xỉn màu, ngả sang đen vì đây là những quả đã hỏng hoặc sắp hỏng.

Trứng gà ta thường có trọng lượng từ 40-50 gram. Do đó, nếu thấy trứng gà ta quá to và có vỏ màu trắng hơi phớt hồng thì nên cẩn thận vì trứng này có thể đã được xử lý qua hóa chất.

Lắc trứng

Lắc nhẹ trứng để kiểm tra xem trứng còn mới hay đã để lâu ngày. Nếu không có sự chuyển động bên trong thì đây là trứng còn mới, còn có chuyển động thì trứng có thể đã để hơi lâu ngày. Mức độ chuyển động càng mạnh thì trứng càng để lâu ngày, có thể đã hỏng.

Thử nước muối

Một cách thử trứng rất đơn giản mà các chị em nội trợ rất hay làm là sử dụng nước muối. Bạn cho trứng vào một thau nước muối pha loãng, trứng tươi sẽ chìm xuống đáy và nằm ngang, còn trứng đã lâu ngày sẽ lơ lửng trong trong thau. Trứng hỏng sẽ nổi hẳn lên trên mặt nước.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan