Phát hiện dàn âm thanh 5.1 hoạt động không đủ công suất thì xử lý thế nào?

6 năm trước -

Để thư giãn trong không gian âm nhạc sống động, nhiều gia đình thường chọn lựa trang bị thêm dàn âm thanh 5.1. Tuy nhiên, không ít người dùng thường phàn nàn rằng khi họ trải nghiệm hệ thống loa này, hầu như chỉ có từ 2 – 3 loa hoạt động trên tổng số 6 loa, khiến việc thưởng thức bị ảnh hưởng. Thế nguyên nhân từ đâu và làm sao khắc phục?

Kết nối chưa chính xác

Việc tự mình kết nối loa đôi khi sẽ xảy ra vấn đề dây không đúng với loa. Vì mỗi loa đều sẽ có một kết nối riêng nên khi phát hiện loa nào đó không hoạt động, bạn cần kiểm tra ngay kết nối.

Mỗi kết nối không chính xác sẽ khiến loa đó không thể hoạt động với công suất đã định mức

Mỗi kết nối không chính xác sẽ khiến loa đó không thể hoạt động với công suất đã định mức

Bạn có thể tìm thấy ghi chú gồm tên loa, những kí hiệu đặc biệt về hình ảnh, màu sắc… phía dưới mỗi loa hay tại vị trí cổng kết nối. Hãy tìm hiểu kỹ xem mình đã nối đúng dây, đúng màu hay chưa? Nếu chưa phù hợp thì nhanh chóng thay đổi để không ảnh hưởng đến chất lượng dàn loa.

Dây cáp bị đứt gãy

Sợi dây cáp kết nối đôi khi chính là nguyên nhân gây ra tình trạng âm thanh bị rè, không phát đủ trên tất cả các loa hoặc là không thể sử dụng được hết công suất. Điều quan trọng lúc này là bạn cần kiểm tra xem dây cáp có bị đứt gãy hay gặp vấn đề gì không, nếu có thì thay mới ngay để dàn âm thanh 5.1 có thể hoàn hảo như lúc đầu nhé!

Trong quá trình sử dụng, dây cáp gặp vấn đề đứt, gãy cũng ảnh hưởng đến âm thanh phát ra

Trong quá trình sử dụng, dây cáp gặp vấn đề đứt, gãy cũng ảnh hưởng đến âm thanh phát ra

Chất lượng nguồn phát không tốt

Mỗi loa trong dàn âm thanh 5.1 đều sở hữu một chức năng khác nhau, chẳng hạn như loa trung tâm và 2 loa trái phải sẽ phát ra âm thanh chính như là lời bài hát hay lời thoại của nhân vật, 2 loa surround có trách nhiệm mang lại âm thanh vòm hay những hiệu ứng khác như tiếng nước chảy, tiếng vang của động cơ xe..., còn loa bass sẽ xử lý những âm có tần số thấp.

Nguồn phát là yếu tố rất quan trọng

Nguồn phát là yếu tố rất quan trọng

Vì thế, chỉ cần nguồn cung cấp âm thanh không đảm bảo chất lượng, sự hoạt động của 6 loa này cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến người dùng không thể trải nghiệm tất cả loa. Cách giải quyết trong trường hợp này chính là bạn nên chọn nguồn phát chất lượng với đầy đủ các dạng âm thanh, hiệu ứng để có thể sử dụng hết công năng của dàn loa.

Cách sắp xếp, bố trí chưa hợp lý

Bố trí dàn âm thanh tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất không hề dễ, chỉ cần một sự sắp xếp không hợp lý cũng dẫn đến việc hệ thống loa không hoạt động hiệu quả. Loa surround đặt không hợp lý có thể sẽ ảnh hưởng đến độ vang, độ sâu của âm thanh phát ra. Thông thường khi lựa chọn sản phẩm, bạn sẽ nhận được lời khuyên về cách bố trí dàn âm thanh, nên nếu chưa hiểu được vấn đề này thì hãy nhờ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp hỗ trợ nhé!

Việc bố trí dàn âm thanh 5.1 cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng âm thanh truyền tải cho người nghe

Việc bố trí dàn âm thanh 5.1 cũng ảnh hưởng nhiều đến chất lượng âm thanh truyền tải cho người nghe

Đồng thời bạn cũng nên đưa thiết bị đến trung tâm bảo hành nếu cả 3 trường hợp trên đều không phải nguyên nhân. Đừng tự mình mày mò tìm hiểu để tránh làm hỏng cả dàn âm thanh.

Một số lưu ý để sử dụng dàn âm thanh 5.1 hiệu quả hơn

Dây cáp đóng vai trò rất quan trọng, quyết định âm thanh phát ra từ loa. Thông thường khi mua loa hãng sẽ tặng kèm vật dụng này, tuy nhiên nếu chẳng may bị hư hay thất lạc, thì bạn nên đầu tư một sợi dây khác đảm bảo về chất lượng, tốt nhất là nên ưu tiên chọn kết nối bằng cáp Optical.

Đặc biệt, vị trí bố trí dàn âm thanh bắt buộc phải cách xa những nguồn nhiệt hay nguồn sóng như bếp gas hay điện thoại bàn...

Có thể bạn cũng thích