Phòng chống ransomware như thế nào?

5 năm trước -

Vấn nạn ransomware hiện đang là mối đe dọa sự an toàn của dữ liệu cá nhận cũng như dữ liệu doanh nghiệp vì tính nguy hiểm của nó. Ransomware là loại mã độc (malware) sử dụng một hệ thống mật mã để mã hóa dữ liệu và có những hành động đòi hỏi tiền chuộc thì mới khôi phục lại được. Và như vậy, vấn đề bảo mật lại ngày một nóng trên internet. Đây sẽ là một số gợi ý để phòng tránh ransomware.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Ransomware thường tấn công vào laptop cá nhân hay doanh nghiệp thông qua núp bóng một phần mềm trên internet, dữ liệu đính kèm qua email hoặc thậm chí ngay trên chính các website thường truy cập. Sau khi xâm nhập thì mã độc này sẽ tiến hành mã hóa dữ liệu của bạn, chặn không cho truy cập và đòi bạn phải mua một phần mềm có phí để mở hoặc gửi tiền chuộc.

Sao lưu dữ liệu thường xuyên

Do đó, đề phòng tránh thì bạn nên thường xuyên sao lưu dữ liệu quan trọng trong máy tính ra ổ cứng ngoài hoặc sử dụng các dịch vụ sao lưu trên đám mây như One Drive, Google Drive…

Thường xuyên update hệ điều hành máy tính

Thường xuyên update hệ điều hành máy tính

Biết được sự nguy hiểm của lỗ hổng bảo mật, các nhà phát triển như Microsoft, Apple… luôn thường xuyên đưa ra những bản update để tăng cường bảo mật. Vậy nên bạn hãy thường xuyên cập nhật ngay khi hệ điều hành thông báo có update mới.

Sử dụng phần mềm diệt virus chuyên nghiệp

Sử dụng phần mềm diệt virus chuyên nghiệp

Hiện tại có rất nhiều phần mềm diệt virus miễn phí được đánh giá rất cao ví dụ như trên Windows 10 được tích hợp Defender. Tuy nhiên nếu thường xuyên sử dụng internet hay cảm thấy không tin tưởng phần mềm miễn phí thì sử dụng một phần mềm antivirus có bản quyền là điều nên làm. Hiện nay giá một năm sử dụng các phần mềm diệt virus khá rẻ, khoảng 150.000VND cho một năm sử dụng, đổi lại bạn có được sự bảo vệ tốt nhất từ các mối nguy hại.

Không chạy phần mềm hay tập tin nào đáng ngờ

Không chạy phần mềm hay tập tin nào đáng ngờ

Các phần mềm độc hại thường núp bóng dưới những tập tin dưới định dạng rất “vô hại” như PDF, WORD. Để tránh việc này thì bạn nên kích hoạt tính năng hiện định dạng tập tin trên Windows bằng cách mở File Explorer lên và nhấp vào tab View > Options, hộp thoại Options xuất hiện, bạn hãy tiếp tục nhấp vào tab View, tìm đến lựa chọn “Hide extensions known file types” và hủy bỏ đánh dấu ở tùy chọn này. Sau đó nhấn Apply > OK.

Bài: Phương Nam

Có thể bạn cũng thích