Phòng chống tình trạng hack điện thoại đôi khi đơn giản thế này thôi!

- 12 tháng trước

Hãy thực hiện cài đặt cập nhật phần mềm cho ứng dụng của bạn ngay để chống lại những nguy cơ bị hacker xâm nhập hay các tin tặc.

Không ít người dùng điện thoại thường xuyên nhận được những thông báo cập nhật ứng dụng, nhưng hầu như đều làm lơ những thông báo đấy. Lí do chủ yếu là lo bộ nhớ máy đầy, máy sẽ chạy chậm hơn bình thường. Tuy nhiên, MCMC (Ủy ban Truyền thông và đa phương tiện Malaysia) lại khuyên người dùng điện thoại nên cập nhật phiên bản mới nhất cho các ứng dụng trong máy.

MCMC cho rằng việc cập nhật ứng dụng lên phiên bản mới nhất là điều rất quan trọng

MCMC cho rằng việc cập nhật ứng dụng lên phiên bản mới nhất là điều rất quan trọng

Vấn đề bắt đầu gây nên sự chú ý của MCMC khi ủy ban nhận được khiếu nại từ một vị bộ trưởng khi ông cho rằng đã có ai đó đã hack tài khoản Telegram của ông. Tương tự, ủy ban cũng có ghi nhận một số trường hợp gian lận mà trong đó các đối tượng mạo danh những người có tầm ảnh hưởng, có địa vị cao và thực hiện hành vi lừa đảo, khiến nạn nhân tải và cài đặt một số ứng dụng mạng xã hội như Viber và Telegram trên điện thoại của họ. Sau đó, yêu cầu các nạn nhân chia sẻ mã xác minh khi nó được gửi đến điện thoại của họ.

"Việc chia sẻ mã xác thực này cho phép kẻ lừa đảo kia có khả năng lấy được tài khoản, sau đó truy cập được vào những thông tin cá nhân của nạn nhân, ví dụ như danh bạ."

Bằng cách trộm tài khoản cá nhân, kẻ xấu sẽ sử dụng cho các hành vi lừa đảo

Bằng cách trộm tài khoản cá nhân, kẻ xấu sẽ sử dụng cho các hành vi lừa đảo

MCMC chỉ ra rằng bằng cách này, kẻ lừa đảo có thể sử dụng tài khoản đã bị xâm nhập kia để giả mạo thành người khác, lừa họ bằng những tin nhắn giả mạo. "Những tin nhắn giả mạo này có thể gây nên những ảnh hưởng xấu đối với chủ thuê bao, nghiêm trọng hơn là những thông tin cá nhân của họ có thể bị dính tới các tổ chức tội phạm" MCMC cho rằng.

Ông Khalid, Bộ trưởng Lãnh thổ Liên bang, bị cáo buộc khi cảnh sát phát hiện ra tài khoản Telegram của ông bị hack và được sử dụng để lừa đảo các nhà báo Malaysiakini vào thứ Hai ngày 6/5. Qua sự kiện trên, MCMC nhận thức được rằng những kẻ lừa đảo trực tuyến đang ngày càng nguy hiểm, thông minh khi tìm những cách lừa đảo mới, tinh vi hơn, ít bị phát giác hơn. Ủy ban cũng mong muốn người dân cần cảnh giác, đề phòng những hình thức lừa đảo như vậy.

Các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram là mục tiêu hàng đầu cho các hacker ra tay. Nên bạn phải tự bảo vệ bản thân mình bằng cách cập nhật ứng dụng ngay khi có phiên bản cập nhật mới

Các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, Instagram là mục tiêu hàng đầu cho các hacker ra tay. Nên bạn phải tự bảo vệ bản thân mình bằng cách cập nhật ứng dụng ngay khi có phiên bản cập nhật mới

Về cá nhân, bạn tốt hơn hết hãy cập nhật tất cả các ứng dụng trên điện thoại ngay bây giờ! Đây là cách dễ dàng nhất để tăng khả năng bảo mặt của các ứng dụng của bạn. Ngoài ra, hãy cẩn thận những tin đáng ngờ trên điện thoại và không bao giờ được cung cấp thông tin cá nhân hoặc mật khẩu của bạn cho người lạ.

Một lời khuyên nữa cho bạn là không nên sử dụng các công cụ không chính thức để "root" điện thoại (iOS gọi là "jailbreaking"). Khi bạn root máy, các biện pháp bảo vệ kỹ thuật sẽ dễ dàng đánh bại, ứng dụng có thể thực hiện tất cả các loại hành động thông thường bị cấm, bao gồm snooping dữ liệu cá nhân của bạn. Chỉ nên "root" máy khi bạn thực sự hiểu và biết chính xác mình đang làm gì.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan