Phòng máy lạnh luôn cần thêm những thiết bị này, bạn đã biết?

4 năm trước -

Khi lắp đặt máy lạnh cho căn nhà của mình, bạn thường nhận được rất nhiều lời khuyên về việc trang bị thêm một vài vật dụng cần thiết như quạt thông gió, ổn áp, aptomat, quạt hơi nước… Vậy bạn đã hiểu tại sao phải đặt những thiết bị này vào phòng máy lạnh chưa?

Quạt thông gió

Việc lắp thêm quạt thông gió sẽ hao phí một mức điện năng nhất định nên nhiều gia đình thường bỏ qua thiết bị này. Thế nhưng lượng oxy trong phòng máy lạnh có được duy trì hiệu quả không phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động của quạt thông gió.

Cảm giác nặng người đau đầu và khó thở khi ngủ dậy rất thường gặp ở những phòng máy lạnh không được lắp quạt thông gió. Vì phòng máy lạnh rất kín nên bạn sẽ gặp phải tình trạng tụt giảm lượng oxy. Nếu điều này diễn ra liên tục, thì người dùng có thể bị đau đầu kinh niên hoặc bị viêm đường hô hấp.

Quạt thông gió hoạt động không gây hao phí điện năng nhiều như bạn vẫn tưởng tượng

Quạt thông gió hoạt động không gây hao phí điện năng nhiều như bạn vẫn tưởng tượng

Sử dụng quạt thông gió cho phòng máy lạnh là quy chuẩn và vị trí lắp đặt là đối diện dàn lạnh để đối lưu, hút khí độc ra ngoài và thay đổi không khí trong phòng. Điều đó không những không gây tốn nhiều điện, mà còn giúp đảm bảo sức khỏe, chống thiếu oxy.

Aptomat

Để tránh các hiện tượng chập điện gây cháy nổ, đảm bảo an toàn cho gia đình thì việc dùng aptomat với khả năng tự động ngắt dòng điện là điều nhất thiết phải làm. Nhờ aptomat mà việc tháo dỡ, bảo dưỡng hay sửa máy lạnh tại nhà được thuận tiện hơn do thiết bị đã được bị cách ly khỏi nguồn điện. Từ giờ hệ thống điện của gia đình sẽ không bị ảnh hưởng khi sửa chữa máy lạnh nữa.

Máy lạnh có aptopmat riêng sẽ giúp tránh được tối ưu các vấn đề không mong muốn về điện năng

Máy lạnh có aptopmat riêng sẽ giúp tránh được tối ưu các vấn đề không mong muốn về điện năng

Ổn áp

Máy lạnh có hai mức điện áp là 220 - 240V hoặc 200 - 208V tùy theo nhu cầu sử dụng và vùng có điện áp ổn định. Khi mức điện áp được cung cấp ổn định, thiết bị sẽ hoạt động và làm mát bình thường. Ngược lại, nếu điện áp khi sử dụng máy lạnh quá yếu sẽ không thể làm lạnh hoặc làm lạnh không sâu.

Ổn áp rất đa dạng nên bạn cần chọn theo công suất máy lạnh

Ổn áp rất đa dạng nên bạn cần chọn theo công suất máy lạnh

Đồng thời, điện áo quá cao hoặc quá thấp cũng không tốt, dễ khiến thiết bị hư hỏng hoặc gặp các sự cố cháy nổ… Vì thế, việc sử dụng ổn áp ở những nơi có nguồn điện không ổn định để bảo vệ máy lạnh lẫn con người là điều vô cùng quan trọng.

Khi lựa chọn ổn áp, bạn cần quan tâm đến công suất máy lạnh để mua được loại phù hơp. Ví dụ như máy lạnh 9.000 BTU được khuyến cáo nên sử dụng ổn áp 2kVA, 12.000 BTU nên sử dụng ổn áp 3kVA, trên 18.000 BTU thì sử dụng các loại ổn áp từ 5kVA đến 10kVA.

Quạt hơi nước, máy làm ẩm

Nếu bạn cài đặt chế độ "Dry - làm khô" cho máy lạnh thì đồng nghĩa với việc độ ẩm trong phòng sẽ tụt xuống mức quá thấp dẫn đến khô da và cổ họng. Khi sử dụng liên tục, tình trạng đau họng và đau đầu, đặc biệt với đối tượng người già và trẻ em sẽ diễn ra thường xuyên và gây biến chứng nặng hơn.

Quạt hơi nước sẽ giúp làn da bạn tránh bị khô khi phải ngồi lâu trong phòng máy lạnh

Quạt hơi nước sẽ giúp làn da bạn tránh bị khô khi phải ngồi lâu trong phòng máy lạnh

Do đó, bạn nên sử dụng thêm quạt hơi nước hoặc máy làm ẩm trong phòng để duy trì độ ẩm. Nếu không có quạt hơi nước hoặc máy làm ẩm, người dùng có thể dùng khăn ẩm hoặc đặt một chậu nước trong phòng.

Có thể bạn cũng thích