Quá nhiều cách bảo mật trên Galaxy S8 và đâu là tốt nhất?

8 năm trước -

Điện thoại ngày nay có quá nhiều cách để bạn bảo mật cho nó khi sử dụng. Đặc biệt là khi Samsung Galaxy S8/ S8+ được ra đời, chúng ta còn được sử dụng thêm kiểu nhận diện bằng khuôn mặt trong khi bảo mật mống mắt được giới thiệu trước đó còn chưa được phổ biến. Vậy bạn thử nghĩ đâu là cách bảo mật tốt nhất hiện nay?

Bảo mật bằng mã PIN

Tính năng cài đặt khoá bằng mã PIN hoặc mật khẩu đã được sử dụng từ rất lâu trước đó, từ cái thời mà tôi nhớ rằng mình còn tọc mạch nghịch phá chiếc điện thoại Nokia đen trắng mà bố tôi vừa mới mua kìa. Nhưng tại sao vào thời đấy nó lại không được sử dụng phổ biến, mà mãi đến gần đây những chiếc smartphone xuất hiện thì tần suất bạn hay tôi đều sử dụng nó nhiều hơn.

Khá bất tiện vì mỗi khi mở điện thoại bạn đều phải nhập mã khóa PIN

Khá bất tiện vì mỗi khi mở điện thoại bạn đều phải nhập mã khóa PIN

Một phần là vào thời kì đó, những chiếc điện thoại thực sự chỉ có hai chức năng cơ bản đó là nghe và gọi, chứ không đa tiện ích như những chiếc smartphone hiện nay. Nên việc bảo mật những thông tin cá nhân hay tài liệu công việc thì không có như hiện nay. Đây được xem là một phương pháp khóa có tính bảo mật tốt, nhưng rất bất tiện vì bạn mở điện thoại lên hàng trăm lần mỗi ngày, và việc nhập mã khóa thường xuyên khiến bạn tốn rất nhiều thời gian.

Bảo mật bằng hình vẽ

Không giống như bảo mật bằng mã PIN, bảo mật bằng hình vẽ (Pattern) được sử dụng rất phổ biến, nhất là đối với các thiết bị thuộc hệ điều hành Android. Tôi vẫn nhớ như in cái ngày mà lần đầu tiên được sử dụng chiếc điện thoại smartphone cảm ứng mà bố mua cho mình – Samsung Galaxy Fit S5670.

Bạn có thể dùng một tay khi mở khóa

Bạn có thể dùng một tay khi mở khóa

Việc đầu tiên khi sử dụng chiếc điện thoại này của tôi không phải là trải nghiệm nó mà cùng lũ bạn trong lớp thử xem đứa sáng tạo ra những hình vẽ khóa độc đáo nhất, sáng tạo nhất lớp. Nó rất tiện dụng bởi bạn có thể dùng được bằng một tay khi mở khóa, nhưng lại có điều bất tiện là kém bảo mật hơn do người ngoài rất dễ nhìn thấy hình vẽ lúc mở khoá thông qua động tác tay của bạn.

Bảo mật bằng cảm biến vân tay

Đây hẳn là một phương pháp bảo mật phổ biến nhất hiện nay trong giới công nghệ smartphone hiện tại đây cũng là bảo mật tôi sử dụng nhiều nhất cho những chiếc điện thoại của mình. Khá may mắn là tôi đã được trải nghiệm những tính năng cảm biến vân tay của Samsung từ ngày đầu tiên nó ra mắt. Cần phải kể đến chiếc smartphone đầu tiên được trang bị tính năng này của Samsung – Samsung Galaxy S5, nó sử dụng cách mở vân tay theo dạng vuốt.

Khi mở khóa bạn chỉ cần vuốt nhẹ là xong

Khi mở khóa bạn chỉ cần vuốt nhẹ là xong

Nhớ cái ngày còn mài quần trên giảng đường đại học, tôi vẫn thường mượn chiếc điện thoại Galaxy S5 của nhỏ bạn để thử cho biết. Tôi nghịch chức năng này nhiều đến mức mà mỗi lần tôi xin mượn “người phụ nữ quyền lực” này đều liếc tôi theo cái cách mà nếu giết người bằng ánh mắt được thì tôi có thể đã chết đến không biết bao nhiêu lần.

Tôi thích thú vì cảm giác mỗi khi vuốt ngón tay mình qua nút home vật lý của điện thoại, lúc đó nó có một chất gì rất riêng mà chỉ ở Samsung mới có. Không giống như đối thủ truyền kiếp của họ với cảm biến vân tay Touch ID trên iPhone 5S. Và sau này, Samsung đã thay thế bằng cảm biến một chạm từ thời chiếc Samsung Galaxy S6 được ra đời, cải tiến nhiều hơn cho đến khi ra mắt những chiếc Samsung Galaxy S8 của hiện tại.

Mỗi khi mở khóa bạn phải với hết cỡ các ngón tay của mình

Mỗi khi mở khóa bạn phải với hết cỡ các ngón tay của mình

Với Galaxy S8/ S8+, cảm biến vân tay thay vì được đặt ở mặt trước điện thoại, nay nó đã được Samsung “để tạm” ở mặt sau, bên cạnh camera. Sẽ khá là bất tiện nếu nếu bạn là một người có bàn tay nhỏ, khi sử dụng bạn phải với rất nhiều mới có thể chạm đến cái nút cảm biến vân tay được. Cảm biến hoạt động rất nhanh, rất chính xác nhưng sẽ rất ít người sử dụng nó bởi vị trí khó với tay và nhiều khi bạn còn có thể làm mờ camera sau của mình nữa.

Bảo mật bằng mống mắt

Tính năng bảo mật bằng mống mắt từng được áp dụng trên Galaxy Note 7 trước đây của hãng, và giờ đây họ tiếp tục đem đến cho Galaxy S8/S8+ với tốc độ quét còn nhanh hơn. Đây cũng được xem là giải pháp khá tốt với những ai không thích cảm biến vân tay. Bởi với những người dùng hay đeo găng tay khi đi đường như các chị em thì việc quét vân tay là một điều khó khăn.

Nhận diện mống mắt kể cả trong điều kiện ánh sáng yếu

Nhận diện mống mắt kể cả trong điều kiện ánh sáng yếu

Tuy nhiên phương pháp này cũng có một số bất lợi, dù nó vẫn có khả năng nhận diện mống mắt ở điều kiện ánh sáng yếu. Nhưng khi bạn quét dưới ánh nắng gắt, máy sẽ gặp rắc rối trong việc nhận diện, chưa kể là bạn phải canh sao cho điện thoại ở trước mặt và dí sát vào mắt. Ngoài ra máy không thể quét được khi bạn đeo kính, đặc biệt là tại Việt Nam có khá nhiều các bạn nữ sử dụng kính mát khi đi đường. Có vẻ như Galaxy S8 không phù hợp với các chị em Việt Nam thì phải.

Bảo mật bằng khuôn mặt

Bên cạnh bảo mật mống mắt, Samsung Galaxy S8/S8+ còn trang bị thêm khả năng quét khuôn mặt. Tính năng này được xem là tiện lợi nhất, nhưng nó cũng đem lại một vài rủi ro nếu như người khác có thể dùng ảnh chân dung của bạn để mở khoá thành công. Hơn nữa, nếu ở điều kiện ánh sáng yếu, tính năng này sẽ hoạt động không hiệu quả và tất nhiên thời gian quét cũng chậm hơn so với các phương pháp khác.

Dễ dàng hoạt động trong điều kiện đầy đủ ánh sáng

Dễ dàng hoạt động trong điều kiện đầy đủ ánh sáng

Đã có khá nhiều bài review trên Youtube đánh giá tính năng này và nêu ra những điểm yếu của nó. Nhưng có lẽ Samsung đã sợ hãi với khuyết điểm mà những đứa con cưng của mình đem lại cho khách hàng của họ. Chỉ chưa đầy một tháng kể từ ngày ra mắt, Samsung đã gửi đến người dùng bản cập nhật nhằm sửa lại những lỗi đang hiện hữu trên Samsung Galaxy S8+. Trong bản cập nhật này có cả lỗi sử dụng ảnh chân dung để mở khóa khi bạn bảo mật bằng khuôn mặt.

Trong những phương pháp ở trên, đâu là cách tốt nhất? Với tôi, quét vân tay vẫn là thứ đem lại tốc độ nhanh, hiệu quả chỉ với một động tác, dù đôi khi dễ làm bẩn phần camera sau và phải với tay để mở khóa. Còn bạn thì thế nào? Hãy cho chúng tôi biết ý kiến của riêng bạn nhé.

Bài: Huỳnh Thi - S

Có thể bạn cũng thích