Quần áo dính đầy bùn đất, cát sỏi... có nên cho trực tiếp vào máy giặt?

4 năm trước -

Nếu nhà có con nhỏ hay nghịch hoặc bạn là người thích vận động thường xuyên "trèo đèo vượt suối", làm công trường..., thì tình trạng quần áo dính đầy bùn đất, cát bụi... là chuyện xảy ra như cơm bữa. Vậy những bộ quần áo quá bẩn này có cần xả sơ qua hay nên cho vào máy giặt luôn?

Quần áo quá bẩn có nên giặt trực tiếp bằng máy giặt?

Quần áo quá bẩn có nên giặt trực tiếp bằng máy giặt?

Máy giặt hoạt động ra sao?

Trước khi trả lời câu hỏi trên, bạn cần biết cơ chế vận hành của thiết bị. Máy giặt được thiết kế và hoạt động theo chu trình cố định là cho nước vào, ngâm, giặt, xả, vắt. Với một số dòng máy giặt hiện đại hơn, nhà sản xuất còn trang bị thêm tính năng sấy khô.

Máy giặt hoạt động theo chu trình cố định

Máy giặt hoạt động theo chu trình cố định

Xét về bản chất, máy giặt được thiết kế dựa trên việc mô phỏng động tác vò quần áo bằng tay. Thiết bị đảo đều liên tục quần áo trong hỗn hợp giặt tẩy để các chất bẩn bị rơi ra hoặc hòa tan trong nước. Bề mặt quần áo ma sát với nhau giúp loại vỏ vết bẩn khỏi sợi vải.

Quần áo quá bẩn có nên cho vào máy giặt?

Phần lớn máy giặt thông thường hiện nay không có khả năng cảm biến độ bẩn của nước để tự động giặt đến khi quần áo được giặt sạch mà chỉ hoạt động theo chu trình cố định. Chính vì thế, nếu bạn cho quần áo quá bẩn vào máy, chúng có thể không được làm sạch và bạn phải giặt lại lần nữa. 

Bạn cần lưu ý không giặt đồ bẩn cùng quần áo sáng màu, áo sơ mi, đồ đi học, đồ công sở...

Bạn cần lưu ý không giặt đồ bẩn cùng quần áo sáng màu, áo sơ mi, đồ đi học, đồ công sở...

Bạn cần dựa vào tính chất công việc và nhu cầu nghỉ ngơi để quyết định có nên cho thẳng quần áo quá bẩn vào máy giặt hay không. Trường hợp bạn muốn có thời gian thư giãn thì hoàn toàn có thể dùng máy giặt để xử lý đống quần áo bẩn và giặt lại khi thấy chúng chưa sạch đạt yêu cầu. Ngược lại, nếu bạn muốn tiết kiệm điện nước và không quá bận rộn, hãy xử lý chất bẩn trước khi cho bằng máy để quần áo có thể được làm sạch trong một chu trình giặt.

Cách xử lý vết bẩn trước khi giặt bằng máy

- Bùn đất, bụi bẩn: Bạn có thể giặt thẳng bằng máy nếu bùn đất bám vào không quá nhiều, hoặc xử lý bằng nước để giảm bớt bùn đất trước dùng máy giặt với quần áo quá bẩn.

- Vữa xi măng, cát sỏi: Với những người làm việc ở công trường, xây dựng thì việc quần áo dính xi măng, cát sỏi là không thể tránh khỏi. Trước khi bỏ vào mát giặt, bạn cần treo quần áo cho khô rồi giũ mạnh để vữa và cát sỏi rơi ra.

- Chất bẩn cứng đầu như cà phê, dầu mỡ...: Đã nói là "cứng đầu" thì bạn buộc phải xử lý quần áo bằng một số mẹo hoặc thuốc tẩy chuyên dụng trước khi cho vào máy nếu muốn giặt sạch.

Có thể bạn cũng thích