Quên đi nỗi lo mù màu với ứng dụng tuyệt vời này

8 năm trước -

Rối loạn sắc giác hay gọi đơn giản là mù màu, là một bệnh về mắt khiến người bệnh không thể phân biệt một số màu sắc. Họ thường được trang bị kính loạn sắc hoặc phải chấp nhận sống chung với nó và cảm nhận màu sắc xung quanh sai lệch. Điều này dẫn đến việc những người bị rối loạn sắc giác sẽ tự ti khi tụ tập đi mua sắm hoặc vô tình nhắc đến chủ đề màu sắc với bạn bè của họ. Tuy nhiên, nhờ vào sự phát triển của công nghệ, những người bị mù màu đã có thể được nhìn nhận màu sắc chân thật của thế giới bằng một cách thức riêng. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Mù màu khiến cho người bệnh cảm nhận sai biệt về màu sắc

Mù màu khiến cho người bệnh cảm nhận sai biệt về màu sắc

Microsoft đã cho ra mắt ứng dụng mang tên Color Binoculars trên nền tảng iOS dành riêng cho người dùng mắc bệnh rối loạn sắc giác vào năm ngoái. Tuy nhiên, vì đối tượng app này hướng tới không quá đông nên hiện tại, ứng dụng này vẫn chưa được phổ biến rộng rãi.

Bạn có thể tải ứng dụng Color Binoculars từ App Store trên điện thoại iPhone

Bạn có thể tải ứng dụng Color Binoculars từ App Store trên điện thoại iPhone

Ứng dụng với khả năng biến đổi màu sắc của ảnh hiển thị trên điện thoại giúp những người bị mù màu dễ phân biệt hơn. Chẳng hạn, bạn chỉ cần phải chụp ảnh một bó hoa và phần mềm này sẽ tự động chèn một bộ lọc màu để những bông hoa thể hiện đúng màu sắc đối với người có vấn đề về sắc giác.

Bông hoa được chèn ứng dụng trên điện thoại giúp người mù màu dễ dàng nhìn hơn

Bông hoa được chèn bộ lọc màu giúp người mù màu dễ dàng nhìn hơn

Cha đẻ của ứng dụng này chính là 2 kỹ sư của Microsoft và một trong 2 người mắc bệnh rối loạn sắc giới. Ứng dụng có khả năng hỗ trợ cho cả 3 dạng của bệnh gồm:

-         Tật phân biệt kém màu đỏ - lục (Protanomaly): Khả năng cảm nhận ánh sáng đỏ của mắt kém.

-         Tật phân biệt kém màu lục - đỏ (Deuteranomaly): Khả năng cảm nhận ánh sáng xanh lục của mắt kém. Đây là trường hợp phổ biến nhất của chứng rối loạn sắc giác.

-         Tật phân biệt kém màu lam - vàng (Tritanomaly): Khả năng cảm nhận ánh sáng xanh lam của mắt kém. Đây là trường hợp hiếm của chứng rối loạn sắc giác.

Và bạn có thể tự điều chỉnh màu sắc cho cả 3 bệnh trên. Có thể nói nhờ ứng dụng này, người bệnh có thể dễ dàng hơn trong các hoạt động sinh hoạt hằng ngày, phân biệt rõ màu sắc hơn bình thường.

Với ứng dụng này trên điện thoại, các chế độ màu ứng với từng tật khác nhau của người dùng

Các chế độ màu ứng với từng tật khác nhau của người dùng

Bạn có thể tải ứng dụng này nhanh chóng trên App Store của iPhone hoặc iPad

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích