Đừng để tủ lạnh "phản chủ" vì những thói quen sử dụng sai lầm

- 9 tháng trước

Nhiệm vụ của tủ lạnh làm chậm sự phát triển vi khuẩn, giúp bảo vệ tốt thực phẩm. Tuy nhiên nếu cách sử dụng thiết bị của bạn chưa đúng, tủ lạnh sẽ "phản chủ" tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây hại cho bạn đấy!

Nhiệt độ an toàn để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Bạn hãy đảm bảo nhiệt độ của tủ lạnh luôn ở được giữ ở mức ổn định để có thể bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất. Đối với nhiệt độ của ngăn mát, bạn nên duy trì ở mức 4°C hoặc thấp hơn.

Nhiều loại tủ lạnh trên thị trường được trang bị nhiệt kế nên việc kiểm tra nhiệt độ phù hợp sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Tuy nhiên nếu tủ lạnh nhà bạn không có chức năng này thì có thể sử dụng nhiệt kế để theo dõi thay thế. Hơn nữa bạn còn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra nhiệt độ tủ lạnh trong tình huống mất điện. Nếu tủ lạnh vẫn còn giữ ở mức 4°C nghĩa là thực phẩm vẫn được giữ an toàn. Còn nếu nhiệt độ vượt qua 4°C quá 2 tiếng thì thực phẩm nên bỏ đi vì có thể đã bị hư hại.

Nhiệt độ an toàn để bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Ngoài ra, bạn hãy đảm bảo rằng cửa tủ lạnh, tủ đông được đóng kín mọi lúc. Không mở cửa tủ lạnh, tủ đông thường xuyên hơn mức cần thiết và đóng kín lại càng sớm càng tốt.

Xử lý thực phẩm an toàn trước khi cho vào tủ lạnh

Đối với thực phẩm nóng, bạn có thể cho trực tiếp vào tủ lạnh. Tuy nhiên trước khi cho vào nên làm lạnh nhanh bằng đá hoặc nước lạnh để tránh nhiệt độ quá cao làm ảnh hưởng đến tủ lạnh.

Đối với thực phẩm có mùi, bạn nên sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc hộp đậy kín để ngăn mùi lây lan sang thực phẩm khác hay ám vào tủ lạnh, cũng như hạn chế vi khuẩn truyền từ thực phẩm này sang thực phẩm khác. Nếu thực phẩm quá nhiều như nồi súp lớn hay một con gà quay nguyên con, bạn có chia thành các phần nhỏ vào trong các hộp riêng biệt, bọc kín rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Xử lý thực phẩm an toàn trước khi cho vào tủ lạnh

Xếp thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Những thực phẩm tươi sống và hải sản phải được đặt trong một hộp đựng kín hoặc bọc cẩn thận, để tránh ám mùi hay chảy nước sang thực phẩm khác. Những thực phẩm mới thì đặt ở phía trong, còn đồ đã được bảo quản một thời gian trong tủ lạnh thì nên xếp phía ngoài để chúng ta dễ sử dụng hơn. Cách tốt nhất là bạn nên ghi ngày bắt đầu bảo quản lên túi, hộp bảo quản thực phẩm.

Xếp thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Ngăn hay khay trong tủ lạnh

Ngăn hay khay tủ lạnh ngày nay đều đã được thiết kế hiện đại và dễ sử dụng hơn, giúp bạn dễ dàng sắp xếp thực phẩm hay làm vệ sinh. Nhiều ngăn được làm bằng kính cường lực, có lưới, nan hay hộp kín phù hợp với mục đích bảo quản.

Nhiều tủ lạnh còn có ngăn chuyên dụng tạo môi trường phù hợp để bảo quản thực phẩm tốt hơn, đặc biệt là trái cây và rau củ. Một số ngăn chuyên dụng còn được trang bị nút điều khiển giúp tùy chỉnh được mức độ độ ẩm của ngăn kéo, giữ độ ẩm cho rau củ quả được tốt hơn.

Lưu trữ thực phẩm trên cánh tủ

Không đặt thực phẩm dễ hỏng như sữa, pho mát trên các ngăn của cánh tủ. Trứng cũng không nên được đặt trên cánh tủ. Lí do là khi ta mở cửa tủ lạnh nhiều lần hay quá lâu, nhiệt độ của những thực phẩm đặt ở trên cách tủ sẽ dao động nhiều hơn là những thứ đặt trong tủ, nên dễ hư hỏng hơn.

Một số người tin rằng trứng có thể tự bảo quản mà không cần tủ lạnh tuy nhiên như nhiều thực phẩm khác nó cũng có hạn sử dụng.

Giữ tủ lạnh sạch sẽ

Giữ tủ lạnh luôn sạch sẽ là điều quan trọng nhất để bảo quản thực phẩm của bạn an toàn. Nếu phát hiện có vết loang, tràn, đổ trong tủ lạnh thì cần loại bỏ chúng nhanh chóng bằng nước nóng hoặc xà phòng.

Song song đó, bạn nên có thói quen dọn tủ lạnh mỗi tuần một lần, loại bỏ những thực phẩm dễ hư hỏng hoặc không còn được ăn ra khỏi tủ lạnh. Hạn chế hết mức có thể trong việc sử dụng các chất làm sạch, chất mài mòn, chất tẩy rửa vì chúng dễ dàng tạo ra mùi hóa học cho thức ăn hoặc làm hư hỏng nội thất bên trong tủ lạnh. Một mẹo giúp bạn giữ cho tủ lạnh thơm mát là đặt một hộp soda lên trên khay hoặc cánh cửa tủ.

Giữ tủ lạnh sạch sẽ

Đối với bề ngoài của tủ lạnh, bạn có thể làm vệ sinh bằng khăn mềm cùng chất tẩy rửa dạng nhẹ. Ngoài ra cuộn ngưng tụ cũng cần được làm sạch bằng bàn chải hoặc máy hút bụi vài năm một lần để loại bỏ bụi bẩn hay các chất tính tụ có hại khác.

Loại bỏ các mùi khó chịu

Khi bảo quản các thực phẩm nặng mùi hoặc bị hư hỏng, tủ lạnh thường bị ám mùi hôi khó chịu. Để loại bỏ mùi hôi khỏi tủ lạnh, bạn có thể áp dụng một vài mẹo sau:

- Lau chùi bên trong tủ bằng nước và giấm pha loãng hoặc dung dịch baking soda. Đừng quên lau rửa tất cả mọi vị trí có thể trong tủ lạnh như các ngăn, góc, cửa tủ nhé.

- Vò những tờ báo thành từng cuộn và đặt chúng trong tủ lạnh vài ngày.

- Bỏ cà phê tươi hoặc dung dịch baking soda tại đáy của các khay hoặc ngăn chứa.

- Đặt một miếng bông thấm dung dịch vanilla bên trong tủ lạnh. Đóng cửa tủ trong 24 giờ và kiểm tra mùi sau đó.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan