RAM của máy tính bao nhiêu là đủ?

5 năm trước -

Nhu cầu sử dụng của bạn sẽ quyết định bộ nhớ RAM máy tính. Tuy theo nhu cầu cơ bản, học tập hay gaming mà RAM của thiết bị có thể từ 2GB, 4GB đến 16GB. Tham khảo bài viết này để biết chính xác được máy tính cần RAM bao nhiêu là đủ.

RAM là một trong những thành phần quan trọng quyết định hiệu năng hoạt động của chiếc máy tính

RAM là một trong những thành phần quan trọng quyết định hiệu năng hoạt động của chiếc máy tính

RAM 1GB

RAM 1GB là yêu cầu hệ thống tối thiểu cho phiên bản Windows 10 32 bit. Bạn chỉ có thể thực hiện các hoạt động cơ bản như duyệt web, email, xử lý văn bản và chỉnh sửa hình ảnh nhẹ với 1GB RAM. Và chỉ cần một ứng dụng hơi nặng là có thể khiến hệ thống đang chạy bị đơ, crash... Hiện nay rất hiếm nhà sản xuất trang bị cho thiết bị của mình một bộ nhớ RAM vỏn vẹn 1GB.

RAM 2GB

RAM 2GB là yêu cầu hệ thống tối thiểu cho phiên bản Windows 10 64 bit. Với 2GB RAM, bạn có thể thực hiện đầy đủ những tính năng cơ bản của máy tính như chơi game, chỉnh sửa hình ảnh và video, chạy các phần mềm Microsoft Office, lướt web. 

Nếu thường xuyên dùng Adobe Photoshop, bạn nên nâng cấp RAM

Nếu thường xuyên dùng Adobe Photoshop, bạn nên nâng cấp RAM

Bất ngờ là 2GB cũng đủ để chạy những ứng dụng khó như Adobe Photoshop. Tuy nhiên nếu không muốn mọi thứ trên máy tính bị trì trệ, thì lời khuyên cho bạn là nâng cấp RAM đi vì dung lượng sẽ thiếu rất nhanh và chẳng mấy chốc là máy tính sẽ đơ như tượng với dung lượng RAM 2GB.

RAM 4GB

Nếu máy tính đang chạy hệ điều hành Windows 10 32 bit với 4GB RAM thì lượng truy cập thực tế của bạn chỉ là khoảng 3,2 GB RAM mà thôi (nguyên nhân của tình trạng này là do giới hạn địa chỉ bộ nhớ). Trong khi với hệ điều hành 64 bit, bạn sẽ có toàn quyền truy cập vào toàn bộ 4GB.

Với 4GB, bạn không chỉ chạy các ứng dụng một cách mượt mà, nhanh chóng mà còn có thể chạy nhiều ứng dụng đồng thời. Thậm chí chạy đồng thời các ứng dụng của Microsoft Office hoặc Adobe Creative Cloud như Microsoft Word, Excel hay Adobe Photoshop và Lightroom cũng không thành vấn đề.

RAM 4GB không chỉ giúp các ứng dụng chạy nhanh hơn mà còn có thể chạy nhiều ứng dụng đồng thời

RAM 4GB không chỉ giúp các ứng dụng chạy nhanh hơn mà còn có thể chạy nhiều ứng dụng đồng thời

RAM 8GB

RAM 4GB tuy đã đủ cho bạn sử dụng máy tính với trải nghiệm ổn định cùng các tác vụ thông thường, nhưng với RAM 8GB, mọi trải nghiệm đều được nâng cấp lên một bậc. Nếu nhu cầu sử dụng là chỉnh sửa, hiển thị video HD, chạy game nặng thì hãy trang bị cho hệ thống bộ nhớ RAM 8GB. Ngoài ra, những ứng dụng thuộc Adobe Creative Cloud cũng sẽ chạy mượt mà, mạnh mẽ hơn.

Lưu ý, để sử dụng lượng RAM 8GB hoặc lớn hơn thì máy tính cần chạy hệ điều hành 64 bit.

Những chiếc laptop gaming thường được trang bị 8GB Ram trở lên để ưu việc chơi game của các game thủ

Những chiếc laptop gaming thường được trang bị 8GB RAM trở lên để ưu việc chơi game của các game thủ

RAM 16GB

Nếu bạn dùng đồng thời nhiều ứng dụng nặng tài nguyên, đặc biệt là xử lý hình ảnh hoặc video (bao gồm video 4K), mô hình CAD hoặc 3D, RAM 16GB sẽ khiến mọi thứ "trôi êm ả, nhẹ nhàng" hơn đấy. Đặc biệt, các công cụ ảo hóa như Microsoft Hyper-V hoặc VMware Workstation cũng sẽ được 16GB xử lý một cách dễ dàng, thậm chí cả khi chạy một lúc nhiều máy ảo.

Có thể bạn cũng thích