Rau củ tươi mãi không héo nếu bạn biết cách bảo quản hợp lý trong tủ lạnh

3 năm trước -

Tích trữ số lượng lớn thực phẩm dành cho cả tuần là điều thường thấy ở nhiều gia đình hiện đại ngày nay. Bạn nên tìm hiểu cách lưu trữ đúng đắn để rau quả luôn tươi và không mất đi chất dinh dưỡng.

Phân loại thực phẩm trước khi bảo quản ở tủ lạnh

Mỗi loại rau củ sẽ có thời gian và cách bảo quản khác nhau nên đòi hỏi bạn phải phân loại trước khi cho vào tủ lạnh. Nếu cho tất cả rau củ mới mua về vào, sẽ khiến chúng bị hư hỏng nhanh hơn, mất chất dinh dưỡng.

Bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm khác nhau để tránh sự tác động qua lại làm hư hại

Bảo quản riêng biệt từng loại thực phẩm khác nhau để tránh sự tác động qua lại làm hư hại

Bên cạnh đó, khi sắp xếp các loại trái cây gần nhau cũng cần lưu ý. Một số loại trái cây có thể sản xuất ra ethylene (một chất có khả năng kích thích quá trình chín của hoa quả, kể cả khi quả đã được thu hoạch) như mận, xoài, lê, cà chua, chuối… sẽ nhanh làm hư hỏng các loại rau quả khác như cà tím, dưa hấu, khoai tây, bí ngô, cà rốt... nếu được đặt gần. Vì thế, cách tốt nhất để bảo quản thực phẩm là phân loại và để riêng.

Tránh rửa rau củ quả ngay khi vừa mua về

Thói quen rửa sạch tất cả mọi thứ trước khi cho vào tủ lạnh nên thay đổi ngay lập tức, vì đây là điều khiến cho thực phẩm nhanh chóng bị hư hỏng. Nếu rửa rau củ quả quá sạch, thì bạn đã tạo điều kiện cho quá trình hình thành nấm mốc nhanh hơn. Một lưu ý nữa là bạn cần cắt bớt ngọn của một số loại củ quả như của cải, cà rốt, su hào… trước khi bảo quản trong tủ lạnh.

Chi khi nào nấu ăn bạn mới lấy rau củ khỏi tủ lạnh và rửa sạch chúng

Chỉ khi nào nấu ăn bạn mới lấy rau củ khỏi tủ lạnh và rửa sạch chúng

Thay vì rửa, bạn có thể chùi vết bẩn trên hoa quả bằng khăn hoặc giấy khô. Bên cạnh đó, bạn cũng nên đặt một miếng giấy khô bên trong hộp đựng hoa quả để hút hơi ẩm và tránh bị thối rữa một cách hiệu quả.

Bọc thực phẩm với túi nilon

Độ ẩm của tủ lạnh thường chỉ khoảng 65%, còn yêu cầu của phần lớn các loại rau củ tươi đến 80 – 90%. Do đó, việc bọc túi nilon cho rau củ quả sẽ giúp ngăn ngừa sự bay hơi nước, đặc biệt là những thực phẩm không có lớp vỏ bên ngoài.

Lựa chọn túi nilon chất lượng để đảm bảo an toàn

Lựa chọn túi nilon chất lượng để đảm bảo an toàn

Nhưng việc bảo quản với túi nilon cũng tùy vào loại thực phẩm. Ví dụ như cà chua sẽ chín và úng nhanh hơn nếu bảo quản trong túi kín, tốt nhất là nên giữ trong môi trường tự nhiên, nấm rơm với cấu tạo 90% là nước sẽ đổ nhớt khi cất giữ trong túi nilon. Để bảo quản thực phẩm được tốt nhất, bạn cần chọn túi nilon chất lượng, làm từ chất liệu PP để đảm bảo an toàn cho thực phẩm và sức khỏe người dùng.

>>>> Xem thêm cách bảo quản rau củ tại đây.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp

Nhiệt độ tủ lạnh cũng tác động đến rau củ, góp phần giúp giữ độ tươi được lâu hơn. Bạn nên duy trì tủ lạnh ở nhiệt độ 34 – 40 độ F (tương đương với 1 – 4 độ C) để tránh cho vi khuẩn sinh sôi cũng như tránh làm thực phẩm bị đóng băng, mất chất.

Giữ nhiệt độ phù hợp để rau củ quả không bị mất chất

Giữ nhiệt độ phù hợp để rau củ quả không bị mất chất

Bảo quản thực phẩm nguyên vẹn

Bạn thường dành thời gian để cắt sẵn rau và hoa quả cho tiện dụng khi ăn. Tuy nhiên, cách này lại vô tình làm mất chất dinh dưỡng và còn kích thích sản sinh những chất có hại cho sức khỏe.

Không nên cắt sẵn rau và hoa quả nếu chưa dùng tới

Không nên cắt sẵn rau và hoa quả nếu chưa dùng tới

Chưa sử dụng liền, mua ngay thực phẩm đông lạnh

Bạn thường chỉ bất đắc dĩ mới sử dụng thực phẩm đông lạnh vì nghĩ ít chất dinh dưỡng, nhưng thực chất lại ngược như thế. Hoa quả đông lạnh có thể giữ được nhiều dưỡng chất hơn hoa quả tươi, miễn là chúng được làm đông lạnh ngay sau khi thu hoạch. Nghiên cứu này cũng chỉ ra kết quả trên các thực phẩm cụ thể như đậu xanh đông lạnh chứa nhiều dinh dưỡng hơn đậu xanh tươi khoảng 45%, đậu đỗ đông lạnh chứa lượng vitamin C nhiều hơn đậu đỗ tươi khoảng 30%…

Thực phẩm đông lạnh giữ chất tốt hơn so với hoa quả tươi để quá lâu trong tủ lạnh

Thực phẩm đông lạnh giữ chất tốt hơn so với hoa quả tươi để quá lâu trong tủ lạnh

Nếu nhà bạn đông thành viên và thường trữ lượng thức ăn cực lớn hay có nhu cầu buôn bán, thì bên cạnh tủ lạnh bạn cũng nên sắm thêm tủ đông để đáp ứng mong muốn sử dụng.

Có thể bạn cũng thích