Rước họa vào thân vì thói quen tưởng chừng vô hại khi dùng bếp gas

7 năm trước -

Bếp gas là thiết bị nhà bếp quen thuộc ở các gia đình. Thế nhưng, việc sử dụng không đúng cách có thể dẫn đến những sự cố thiệt hại về người và nhà cửa. Nhằm giúp bạn nấu ăn an toàn hơn, Nguyễn Kim sẽ chia sẻ những nguyên nhân khiến bếp gas cháy nổ để có cách phòng tránh tốt nhất.

Van gas không được khóa sau khi nấu ăn xong

1 lượng gas sẽ còn lưu lại ở đường ống dẫn nếu bạn không khóa van gas sau khi tắt bếp. Ở trong điều kiện bình thường sẽ không có gì xảy ra. Nhưng nếu vô tình ống dẫn bị nứt, điểm nối giữa dây dẫn và bình gas không xiết chặt thì gas sẽ rò rỉ và gây nên sự cố cháy nổ nguy hiểm nếu gặp tia lửa điện.

Để bảo đảm tính mạng gia đình, luôn nhớ việc khóa van bếp gas sau khi dùng xong. Hành động này còn phần nào giúp bạn tiết kiệm gas rất hiệu quả đấy!

Để bảo đảm tính mạng gia đình, luôn nhớ việc khóa van gas sau khi dùng xong. Hành động này còn phần nào giúp bạn tiết kiệm gas rất hiệu quả đấy!

Lắp ổ điện, thiết bị dễ bắt nhiệt gần bếp gas

Không gian nhà bếp của bạn hơi chật hẹp nên phải tận dụng mọi ngóc ngách, dẫn đến việc cắm các thiết bị điện chung một ổ và đặt chúng gần nhau như bếp gas, nồi cơm điện, lò vi sóng, ấm đun siêu tốc... Bạn thường không mấy quan tâm vấn đề này nhưng khi dòng điện bị quá tải, hoặc nhiệt từ bếp gas tiếp xúc với tia lửa điện gần đó thì chuyện cháy nổ là hoàn toàn dễ xảy ra.

Để các thiết bị dễ bắt nhiệt tránh xa bếp gas

Sắp xếp đồ dùng hợp lý theo quy tắt khoa học là cách để bạn bảo vệ mình lẫn gia đình

Bếp và bình gas không chính hãng  

Tốt nhất bạn nên chi tiền để sắm sửa cho căn bếp một sản phẩm bếp gas chất lượng đến từ các thương hiệu uy tín như Paloma, Sunhouse, Electrolux, Sakura, Rinnai... để yên tâm hơn trong quá trình sử dụng và có được chế độ bảo hành khi phát sinh sự cố. Đừng vì tiết kiệm mà rước họa vào thân nhé!

Lựa chọn bếp gas Paloma chính hãng sẽ góp phần bảo vệ an toàn gia đình bạn

Lựa chọn bếp gas Paloma chính hãng sẽ góp phần bảo vệ an toàn gia đình bạn

Đối với bình gas, bạn nên kiểm tra kỹ khi thay bình mới để đảm bảo bình gas còn nguyên vẹn, không bị trầy xước, không hoen rỉ hay móp méo.

Không vệ sinh bếp gas thường xuyên

Khi nấu ăn, các loại dầu mỡ và thức ăn rơi vãi sẽ tích tụ quanh bếp ngày qua ngày. Nếu bạn không vệ sinh bếp gas thường xuyên, thì những chất này sẽ dễ bén lửa làm cháy nổ. Tập ngay thói quen vệ sinh bếp sau khi nấu xong hoặc 1 lần/1 tuần, bảo trì bếp 2 - 3 tháng/1 lần ngay từ bây giờ để kiểm soát được tình trạng của bếp gas và yên tâm hơn khi sử dụng bạn nhé.

Vệ sinh bếp gas sẽ mang lại vẻ thẩm mỹ cho thiết bị và còn giúp món ăn được nấu nhanh chóng

Vệ sinh bếp gas sẽ mang lại vẻ thẩm mỹ cho thiết bị và còn giúp món ăn được nấu nhanh chóng

Kiểm tra bếp gas bằng bật lửa hoặc điện thoại di động

Khi có mùi khí gas trong nhà, bạn cần lập tức khóa van gas, mở cửa cho thoáng khí cũng như giảm nồng độ khí cháy trong bếp. Tuyệt đối đừng nghĩ đến việc tự mình kiểm tra bằng cách bật đèn, quạt hay sử dụng ánh sáng từ bật lửa, đèn pin điện thoại di đông. Hành động này có thể phát ra tia lửa, gặp khí gas dễ gây cháy. Tốt nhất nên để những vật dụng này cách xa bếp gas để đảm bảo an toàn.

Không dùng điện thoại, bật lửa... để kiểm tra bếp gas bị xì khí gas

Chỉ cần một hành động sai khi xuất hiện khí gas thoát ra cũng đủ gây nên hậu quả nặng nề

Có thể bạn cũng thích