Tại sao sạc điện thoại qua đêm có thể gây cháy nổ

6 năm trước -

Sau khi sử dụng điện thoại cả ngày, hầu hết chúng ta đều có thói quen sạc điện thoại vào lúc đi ngủ. Thế nhưng, việc đơn giản này có thể khiến điện thoại nổ tung. Vậy vấn đề nguy hiểm này xuất phát từ đâu?

Sử dụng bộ sạc là hàng nhái 

Hàng nhái (hàng giả) ngày càng được chế tạo tinh vi, khó phát hiện. Nếu bạn có thói quen mua tạm một chiếc cáp/củ sạc ở ngoài tiệm mà không quan tâm xuất xứ, rất có thể mua nhầm những sản phẩm kém chất lượng này. 

Kiểm tra thật giả trước khi mua hàng hoặc đến những địa điểm uy tín để được đảm bảo về chất lượng

Kiểm tra thật giả trước khi mua hàng hoặc đến những địa điểm uy tín để được đảm bảo về chất lượng

Chính vì thế để đảm bảo bạn và điện thoại đều được an toàn vào mỗi đêm khi ngủ. Hãy cẩn thận trong việc mua dây sạc, củ sạc. Chọn các nơi bán hàng uy tín và kiểm tra xem trên sản phẩm có các tem chống hàng giả hay không.

Bộ sạc chính hãng nhưng không đảm bảo chất lượng

Không một nhà sản xuất nào đảm bảo 100% cho bạn rằng bộ sạc đi kèm điện thoại sẽ không bao giờ hư hỏng. Độ bền của bộ sạc có thể giảm sút theo thời gian, hỡ điện, gãy vỡ do quá trình sử dụng, khí hậu, độ ẩm...

Việc sử dụng những dây đã hở dây đồng không chỉ khiến điện thoại nổ mà còn khiến chúng ta dễ bị giật điện

Việc sử dụng những dây đã hở dây đồng không chỉ khiến điện thoại nổ mà còn khiến chúng ta dễ bị giật điện

Bên cạnh đó, một bộ sạc đúng chuẩn của thương hiệu nhưng không rõ dành cho thiết bị cụ thể nào cũng có thể khiến cho các thông sổ kĩ thuật không khớp, dẫn đến chập mạch khi quá tải điện. 

Sạc qua đêm sai cách, sai vị trí

Khi sạc qua đêm, nhiệt năng sẽ dần được tích tụ. Trong trường hợp điện thoại được sạc dưới gối, chăn, nệm sẽ khiến cho nó không được thoát nhiệt dẫn đến thì tình trạng cháy, nổ. Nhiệt độ chính là thủ phạm làm cho điện thoại của bạn "đi tong". Vì thế khi sạc điện thoại bạn nên lưu ý vấn đề này.

Sạc dưới gối, mền sẽ khiến điện thoại không tỏa nhiệt và cháy nổ

Sạc dưới gối, mền sẽ khiến điện thoại không tỏa nhiệt và cháy nổ

Chưa hết, về lý thuyết thì các smartphone đều được sử dụng pin Li-ion, có nghĩa là được chế tạo để tối ưu hóa cho ngắt sạc khi đầy pin. Điều này giúp cho pin điện thoại không bị hư tổn hay chai. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp điện thoại xung đột phát nổ do nhiệt độ khi sạc qua đêm mặc cho pin Li-ion đã thích nghi cho việc sạc qua đêm.

Do đó, nhằm tránh tình trạng cháy nổ điện thoại xảy ra, bạn nên hạn chế sạc điện thoại qua đêm để có thể ngắt sạc ngay khi vừa đầy cũng như là sử dụng bộ sạc chất lượng, an toàn, được mua từ các trang bán hàng uy tín, hoặc chí ít chúng ta nên sạc điện thoại cách nơi ngủ 3-5 mét để khi có bất trắc, bản thân chúng ta sẽ không bị ảnh hướng.

Có thể bạn cũng thích