Sạc không đúng cách, chai pin cháy nổ laptop như chơi

7 năm trước -

Sạc không đúng cách sẽ khiến pin laptop dễ bị chai, thậm chí cháy nổ, khiến bạn "bay" mất một khoảng tiền không nhỏ cho việc thay mới, sửa chữa và đôi khi còn gây nguy hiểm trong sử dụng. Vì vậy, để tránh những lo lắng này, bạn nên nắm rõ những lưu ý sau đây.

Sạc pin đúng cách để bảo vệ laptop của bạn!

Sạc pin đúng cách để bảo vệ laptop của bạn!

1. Laptop mới mua nên sạc pin như thế nào?

Đây là câu hỏi luôn được đặt ra khi người dùng mới mua máy tính xách tay. Thông thường, các nhà bán hàng sẽ khuyên bạn nên sạc xả 3 lần đầu tiên. Nghĩa là sử dụng pin cho đến mức dưới 5%, sau đó để sạc 10 tiếng đồng hồ, lặp lại trong 3 lần sạc đầu.

Sạc pin laptop ngay khi có thông báo lượng pin dưới 5%

Sạc pin ngay khi có thông báo lượng pin dưới 5%

Nên nhớ khi pin báo còn 5% bạn hãy sạc ngay thay vì đợi đến lúc pin cạn kiệt và laptop tắt nguồn, như thế sẽ vô cùng nguy hiểm cho pin của laptop đấy! Đồng thời, bạn tuyệt đối không được vừa cắm sạc vừa sử dụng trong những lần sạc máy đầu tiên.

2. Cắm sạc bất kỳ khi nào

Sau khi đã hoàn thành 3 lần sạc đầu tiên, bạn có thể cắm sạc trong mọi thời gian mà mình muốn. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ pin trên máy tính và bạn cũng có thể sử dụng thuận tiện.

Cắm sạc pin laptop bất cứ khi nào bạn muốn

Cắm sạc bất cứ khi nào bạn muốn

3. Nên cắm sạc như thế nào?

Thứ tự nối đầu sạc vào máy tính và cắm đầu kia vào nguồn điện cũng rất quan trọng đấy! Theo nhiều lời khuyên từ các chuyên gia, đầu nguồn vào ổ cắm điện cần được kết nối trước, sau đó bạn mới cắm đầu sạc vào máy tính.

Cắm đầu sạc laptop sau khi đã cắm đầu nguồn vào ổ điện

Cắm đầu sạc laptop sau khi đã cắm đầu nguồn vào ổ điện

4. Không sử dụng các loại sạc không phù hợp

Mỗi chiếc máy tính sẽ có một dây sạc riêng biệt. Trường hợp sử dụng sai sạc có thể gây ảnh hưởng đến viên pin trên máy, thậm chí gây cháy nổ. Do đó, bạn nên sử dụng cẩn thận và bảo quản dây sạc của mình một cách tốt nhất.

Sử dụng dây sạc không phù hợp có thể gây cháy nổ

Sử dụng dây sạc không phù hợp có thể gây cháy nổ

5. Điều chỉnh pin

Đối với pin laptop, bạn nên điều chỉnh 2 tháng một lần. Bạn để pin máy tính còn khoảng 3%, tiếp đến khởi động lại máy và truy cập vào chế độ Bios. Từng hãng sẽ có cách truy cập Bios riêng như sau:

- Hp-Compaq: F10

- Lenovo: F1

- Sony Vaio: F2

- Acer: F2

- Asus: F2

- Dell: F2

- IBM: F1 hoặc F2

- Toshiba: ESC + (F1 hoặc F2)

Điều chỉnh pin laptop bằng chế độ Bios

Điều chỉnh pin bằng chế độ Bios

Việc cần làm của bạn bây giờ chỉ là đợi máy trong chế độ Bios tắt tự động hẳn. Vậy là pin laptop đã được xả hoàn toàn. Sau đó sạc đầy lại như cách 1.

6. Vệ sinh máy thường xuyên

Vùng tiếp xúc giữa pin và laptop sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp vì bụi bẩn. Bạn nên thường xuyên vệ sinh thiết bị bằng những cây cọ hay tấm khăn mềm. Ngoài ra với các bộ phận bên trong, bạn có thể đem đến bất kỳ trung tâm máy tính nào để được vệ sinh.

Vệ sinh laptop thường xuyên

Vệ sinh laptop thường xuyên

7. Pin luôn ở trạng thái mát

Điều này khá khó để thực hiện, vì nếu bộ phận tản nhiệt trên laptop không tốt thì nguy cơ pin dễ hỏng cao hơn. Tốt nhất, bạn nên hạn chế mang máy tính lên nệm, giường... do những chất liệu này có thể sẽ cản trở quá trình hoạt động tản nhiệt.

Sử dụng đế tản nhiệt để giúp pin laptop luôn ở trạng thái mát

Sử dụng đế tản nhiệt để giúp pin luôn ở trạng thái mát

8. Tránh tình trạng laptop sập nguồn do cạn pin

Đây là điều quan trọng bạn cần lưu ý. Nếu để pin laptop liên tục cạn đến mức máy tự động tắt nguồn và kéo dài tình trạng này trong thời gian dài sẽ gây nguy hiểm vô cùng lớn đến pin, có thể khiến pin hỏng.

Pin laptop sẽ hỏng nếu thường xuyên xảy ra tình trạng cạn pin gây sập nguồn

Pin sẽ hỏng nếu thường xuyên xảy ra tình trạng cạn pin gây sập nguồn

9. Vài điểm về pin cần lưu ý

Pin là một linh kiện dễ cháy nổ, vì vậy bạn nên hạn chế vừa dùng vừa sạc hay đặt laptop ở những vùng khó thoát hơi như giường, nệm.

Hi vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có được những thông tin bổ ích để giúp pin laptop luôn trong tình trạng “khỏe mạnh” nhất nhé!

Xem thêm : Laptop, laptop Dell, laptop Asus, laptop Acer, laptop Lenovo, laptop HP, Macbook, laptop LG, laptop MSI

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích