Sạch bong máy hút mùi với 4 bước lau chùi

4 năm trước -

Máy hút mùi sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám bụi bẩn, dầu mỡ làm giảm khả năng hoạt động. Để biết cách có thể vệ sinh sản phẩm này dễ dàng và nhanh chóng, bạn hãy đọc ngay bài viết sau của Nguyễn Kim nhé.

Máy hút mùi cần vệ sinh khi nào?

Với máy hút mùi dùng than hoạt tính, bạn nên thay than mới sau 6 tháng - 12 tháng/lần tùy theo mức độ sử dụng máy. Với máy dùng vỉ than bằng nhựa, bạn gỡ các nút gài trên vỉ, đổ than cũ ra, làm sạch vỉ, cho than mới vào và gài lại. Bạn cũng cần giặt sạch tấm lọc 1 tuần/lần, máy và động cơ cần bảo dưỡng 12 tháng/lần để đảm bảo hiệu quả hoạt động và kéo dài tuổi thọ của máy.

Bảo dưỡng máy hút mùi 12 tháng 1 lần.

4 bước vệ sinh máy hút mùi đơn giản

Bước 1: Vệ sinh tấm lọc mỡ

Bạn tháo tấm lưới lọc để vệ sinh với các chất tẩy rửa tùy vào chất liệu và độ bẩn của máy. Với máy bằng inox, bạn ngâm tấm lưới lọc trong nước rửa chén, nước lau kính hay tẩy rửa chuyên dụng cho ra dầu mỡ, rồi dùng vòi nước mạnh xịt chỗ bám bẩn, rửa kỹ và lau khô bằng khăn sạch. Với máy hút mùi bằng nhôm, bạn dùng nước xà phòng loãng ấm và vệ sinh bằng tay, nước rửa chén không dùng vì làm máy bị đen.

Vệ sinh tấm lưới lọc với baking soda.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các dung dịch tự nhiên như giấm chanh, baking soda, coca cola... để vệ sinh tấm lưới lọc. Lưu ý, bạn tuyệt đối không sử dụng các loại nước tẩy rửa có tính chất ăn mòn, dễ cháy hoặc chất tẩy trắng để vệ sinh máy hút mùi, bởi những chất tẩy rửa này có thể gây ăn mòn tấm lọc bằng kim loại.

- Vệ sinh bằng baking soda: Bạn cho tấm lọc vào hỗn hợp 1 lít nước với 1/2 cốc bột baking soda, đun sôi khoảng 20-30 phút đến khi tấm lọc sáng bóng như lúc vừa mới mua thì tắt bếp. Xong bạn lau chùi lại bằng nước ấm pha xà phòng.

- Vệ sinh bằng coca cola: Ngâm tấm lưới trong coca khoảng 30 phút, coca sẽ làm sạch mỡ bám. Lúc này, bạn chỉ cần lau lại bằng nước thường là xong. Bề mặt máy sẽ sáng bóng như mới.

Bước 2: Vệ sinh các khe, mép, khu vực lắp tấm lọc

Ở bước này, bạn dùng dung dịch tẩy rửa chuyên dụng thấm vào miếng bọt biển để lau sạch mỡ, bụi bẩn bám vào các khe, mép khu vực lắp tấm lọc. Sau đó, lau lại bằng dung dịch xà phòng và nước sạch.

Bước 3: Thay bộ lọc than hoạt tính định kỳ (nếu có)

Những máy hút mùi hoạt động theo chế độ hút khử mùi tuần hoàn qua bộ lọc than hoạt tính cần được thay bộ lọc than định kỳ tối thiểu 6 tháng/lần. Bộ lọc than đóng vai trò lọc và khử các độc tố trong không khí khi nấu, nếu không được thay định kỳ sẽ làm khả năng hút khử giảm đi hiệu quả rất nhiều, thậm chí là vô dụng.

Thay bộ lọc than hoạt tính định kỳ.

Bước 4: Lau bên ngoài thân và trong khoang máy

Bạn dùng vải ẩm lau bên trong khoang và mặt ngoài máy (cả khung inox và kính nếu có). Nước cốt chanh, vỏ chanh hoặc dấm trắng sẽ giúp vỏ máy inox và kính được sáng bóng, làm mờ các vết trầy xước nhẹ trên bề mặt máy hút mùi.

Vệ sinh bên trong và ngoài thân máy.

Có thể bạn cũng thích