Sau 3 thập kỷ cống hiến, cuối cùng Microsoft Paint sắp "chào tạm biệt"

7 năm trước -

Microsoft Paint – chương trình vẽ hình ảnh cơ bản gắn liền với hầu hết người dùng máy tính đã đến lúc phải chào tạm biệt sau 32 năm có mặt trên Windows. Việc loại bỏ này của “gã khổng lồ” Microsoft đã để lại nhiều tiếc nuối trong lòng các thế hệ 8x, 9x Việt Nam.

Theo Guardian, Microsoft sẽ cải tiến và cho ra đời nhiều tính năng mới trong phiên bản cập nhật lớn tiếp theo của Windows 10 mang tên Fall Creators Update. Nhưng bên cạnh việc chào đón cái mới, có lẽ ta nên nói lời tạm biệt với những cái cũ, trong đó có Paint – phần mềm quen thuộc mà bất kì ai cũng đã từng trải nghiệm vào những ngày đầu làm quen với máy tính.

Tuy nhiên quyết định này không khiến người dùng quá bất ngờ, vì Microsoft cũng đã cho ra mắt Paint 3D song song với phần mềm truyền thống để người dùng vừa dễ dàng tạo ảnh 3D vừa có thể chỉnh sửa hình ảnh 2D cơ bản.  

Người dùng máy tính 8x, 9x chắc hẳn sẽ rất tiếc nuối khi nói lời từ biệt với Microsoft Paint

Người dùng máy tính 8x, 9x chắc hẳn sẽ rất tiếc nuối khi nói lời từ biệt với Microsoft Paint

Xuất hiện cách đây hơn 3 thập kỷ, vào ngày 11/1985, Paint là phần mềm trên Windows 1.0 được cấp phép của PC Paintbrush (ZSoft) và chỉ được hỗ trợ đồ họa đơn sắc 1-bit theo định dạng "MSP" độc quyền. Trong Windows 3.0, Paint đã bị thay thế bởi Paintbrush với giao diện người dùng được thiết kế lại, hỗ trợ màu sắc, định dạng tệp BMP và PCX.

Năm 1995, Paint đã được Microsoft cập nhật thêm, cho phép lưu và tùy chọn các thiết lập tùy chỉnh đổ màu sắc theo các tệp bảng màu ( Windows 95 và Windows NT 4.0). Đến Windows 98, Windows 2000 và Windows Me, Paint có thể lưu ảnh ở định dạng JPEG, GIF và PNG nếu các bộ lọc đồ họa Microsoft cần thiết được cài đặt.

Khi Windows XP xuất hiện, Paint được hoàn thiện khá nhiều nhưng dường như không còn bản nâng cấp lớn nào được cập nhật nữa. Tuy đến phiên bản 2017 đã có vài cải tiến để hỗ trợ người dùng tốt hơn, thế nhưng so với những phần mềm tương tự bên thứ 3, nó vẫn chưa đủ tính năng thu hút lại người sử dụng mà chủ yếu chỉ để cắt ảnh hay vẽ thứ gì đó bằng chuột.

Hàng ngàn người dùng máy tính đã thể hiện sự tiếc nuối của mình trước hành động khai tử Paint này của Microsoft

Hàng ngàn người dùng Paint đã thể hiện sự tiếc nuối của mình trước hành động khai tử này của Microsoft

Không chỉ có Paint mà Outlook Express, Reader và Reading list cũng đã bị Microsoft “khai tử” với lý do: “các tính năng sẽ được gỡ bỏ hoặc đã lỗi thời (deprecated) trên Windows 10 Fall Creators Update”. Đây đều là những tính năng khiến nhiều người nhớ về thời bắt đầu sử dụng máy tính để bàn của mình.

Có thể bạn cũng thích