Sinh vật này có thể đang ẩn náu trong nhà bạn đấy!

- 7 tháng trước

Bọ chét là loài côn trùng có khả năng chích đốt máu, lây truyền bệnh dịch và gây ra nhiều bệnh ngoài da. Bên cạnh bọ chét chó và mèo sinh sống trên lông thú cưng mà bạn thường thấy, còn có bọ chét người. Vào ban ngày, bọ chét người sẽ ẩn náu vào các khe, kẽ, thảm trải nền nhà, chăn, màn, giường, chiếu... Nếu nhà cửa, đặc biệt là phòng ngủ không được vệ sinh thường xuyên thì sẽ có nguy cơ nhiễm bọ chét với số lượng lớn và nhảy lên tấn công cơ thể bạn. Vì thế, hãy áp dụng ngay các cách này để loại bỏ khỏi "tổ ấm" của mình bạn nhé!

Ngoài 3 loại bọ chét thường thấy trên còn có bọ chét chuột. Đây là loài bọ chét truyền bệnh dịch hạch và sốt phát ban, bạn có thể phun hóa chất diệt côn trùng vào nơi sống của chuột để diệt bọ chét này.

1. Hút bụi thảm thường xuyên và cẩn thận

Khi hút bụi, bạn nên tập trung vào những khu vực mà thú cưng thường lui tới, đặc biệt là phần xung quanh gờ chân tường. Bọ chét thích ẩn mình ở nơi tối tăm và ẩm thấp nên bạn cần làm sạch cả bên dưới đồ nội thất. Hãy bắt đầu từ cuối phòng và đẩy máy hút bụi theo đường thẳng đến khi hút sạch toàn bộ. 

Nếu bọ chét xâm nhiễm ở mức độ nghiêm trọng, bạn cần hút bụi hàng ngày trong vòng 10-14 ngày

  2. Hút bụi các đồ nội thất có bọc nệm trong nhà

  Bọ chét có kích thước nhỏ nên chúng thích ẩn náu ở các nơi rậm rạp và lỗ sợi vải - những nơi rất khó để bắt được chúng. Vì thế bạn cần dùng máy hút bụi trên những đồ nội thất có bọc nệm trong nhà như ghế sofa, chăn, gối, nệm, màn,... Ngoài ra, bạn cũng nên rung và đập giẻ lau, bộ drap giường ngoài trời để bọ chét cùng trứng rơi xuống. 

  3. Xử lý túi đựng rác của máy hút bụi

  Bạn không nên vứt rác vừa hút được trong nhà, mà thay vào đó hãy bỏ chúng cho vào túi nilông, buộc lại rồi đem vứt ra ngoài. Cách này giúp ngăn chặn số bọ chét còn sống sót quay trở lại nhà bạn.

  4. Phun rửa thảm, màn và đồ đạc bằng hơi nước nóng

  Bạn sử dụng bàn ủi hơi nước để xông cho các đồ nội thất và thảm trong nhà. Nhiệt độ cao từ thiết bị sẽ tiêu diệt cả bọ chét trưởng thành và trứng của chúng. Mặt khác, bạn cũng nên giặt giường của vật nuôi mỗi tuần với nhiệt độ nước trên 50°C 

  5. Kiểm tra thú cưng của bạn thường xuyên

  Bạn nên đặt giường của vật nuôi ở các khu vực không có thảm như trên sàn gạch, thềm cao để hạn chế sự lan truyền của bọn bọ chét. 

  Vật nuôi bị bọ chét cắn, chúng sẽ thường xuyên gãi, cắn bọ chét trên lông, đồng thời lông cũng dễ rụng hơn. Khi thấy dấu hiệu đó, hãy kiểm tra thú cưng ngay. Bạn cũng có thể chải lông cho chúng thường xuyên bằng lược trị bọ chét, nếu phát hiện có bọ hãy mua bình xịt bọ chét chuyên dụng tại thú y để triệt tận gốc.

  Bài viết được xem nhiều nhất

  Sản phẩm liên quan