Những điều sinh viên cần lưu ý trước khi lắp máy lạnh cho phòng trọ

- 8 tháng trước

Không khí và thời tiết ngày càng khắc nghiệt khiến các bạn sinh viên phải thường xuyên đóng kín cửa, làm căn phòng của mình luôn bị bí. Trong tình huống đó, lắp đặt một chiếc máy lạnh sẽ giải quyết các vấn đề này. Nhưng bạn đã biết cách chọn máy lạnh phù hợp với phòng trọ của mình chưa?

Máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng

Tùy theo phòng trọ nhỏ hay to mà bạn chọn chiếc máy lạnh sao cho công suất của nó đủ để đáp ứng nhu cầu làm mát. Nếu phòng quá lớn mà công suất máy lạnh quá nhỏ, thì luồng khí lạnh phát ra sẽ không đủ làm mát cả phòng. Ngoài ra còn dẫn đến hao điện và giảm tuổi thọ của máy vì nó phải làm việc liên tục với công suất cao.

Nếu phòng trọ của bạn có diện tích từ 10 đến 20m2 và có gác xếp, có thể chọn những máy lạnh có công suất nhỏ 1-1.5 HP. Như vậy là đã đủ làm mát phòng rồi đấy!

Phòng trọ có diện tích dưới 15m2 thì máy lạnh 1 HP là đủ

Phòng trọ có diện tích dưới 15m2 thì máy lạnh 1 HP là đủ

Vị trí lắp đặt máy lạnh phù hợp

Vị trí lắp đặt máy lạnh phù hợp là ở đối diện và ngang tầm với gác xếp, cách nền nhà 2.8 - 3 m, cách trần tối thiểu 30 cm. Nếu căn phòng trọ có khoảng cách từ gác đến trần quá lớn mà bạn muốn làm mát chỉ khu vực căn gác để ngủ, thì nên lắp cửa nhôm kính hay sử dụng một tấm màn nilông dày để ngăn cách gác với không gian bên dưới. Điều này vừa giúp tiết kiệm điện vừa tiện lợi để bạn có thể kéo vào đẩy ra thoái mái trong những lúc muốn làm mát cả căn phòng.

Chọn vị trí đặt máy lạnh hợp lý sẽ giúp lan tỏa không khí mát mọi ngóc ngách trong căn phòng

Chọn vị trí đặt máy lạnh hợp lý sẽ giúp lan tỏa không khí mát mọi ngóc ngách trong căn phòng

Ngoài ra, bạn cũng có thể lắp máy lạnh theo chiều ngang của gác xếp, để khi muốn làm mát phần gác thì điều chỉnh cánh quạt của máy lạnh chiếu lên gác, khi muốn làm mát tầng dưới thì lại chỉnh cánh quạt máy lạnh theo hướng xuống.

Máy lạnh Inverter hay máy lạnh thông thường?

Nếu bạn sử dụng liên tục thì nên chọn máy lạnh Inverter. Có lẽ các bạn sinh viên sẽ e ngại về vấn đề giá thành, nhưng khi chọn máy lạnh Inverter thì lượng điện năng tiêu thụ sẽ được tiết kiệm lên đến 30-50% đấy, trong khi chi phí phải bỏ ra thêm 2 - 3 triệu mà thôi.

Máy lạnh Inverter tuy tiết kiệm điện tối ưu nhưng nếu bạn không dùng máy lạnh quá nhiều thì cũng không cần thiết

Máy lạnh Inverter tuy tiết kiệm điện tối ưu nhưng nếu bạn không dùng máy lạnh quá nhiều thì cũng không cần thiết

Ngược lại, nếu nhu cầu sử dụng máy lạnh không nhiều, chỉ khởi động máy trong khoảng 1 - 2 tiếng mỗi lần sử dụng thì nên chọn máy lạnh thông thường. Giá thành của nó rẻ hơn, làm lạnh nhanh, dễ dàng tháo lắp và sửa chữa. Tuy nhiên loại máy này tiêu hao khá nhiều điện năng của bạn đấy.

Với những tiêu chí chọn mua máy lạnh cho những căn phòng trọ có diện tích khiêm tốn, hi vọng các bạn sinh viên có thể chọn cho mình được một chiếc máy lạnh ưng ý giúp xua đi thời tiết nóng như chảo lửa.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan