Snapdragon 845 ra mắt, xử lý AI nhanh gấp 3 lần phiên bản tiền nhiệm

7 năm trước -

Nền tảng di động thế hệ tiếp theo của Qualcom mà bạn có thể tìm thấy trong các siêu phẩm điện toàn trong năm tới đã ra mắt. Tại ngày thứ hai của hội nghị công nghệ, Qualcomm đã giới thiệu về Snapdragon 845, là nền tảng di động tân tiến nhất.

Tại sự kiện Qualcomm Snapdragon Tech Summit đang diễn ra tại Hawaii, chúng tôi đã được Qualcomm giới thiệu chi tiết về nền tảng di động tân tiến nhất của hãng hiện nay. Cụ thể, chipset vẫn sẽ được sản xuất trên tiến trình 10nm, tương tự như phiên bản tiền nhiệm của nó, nhưng lại có những tính năng cải tiến mới có thể đem tại các ứng dụng cho smartphone như khả năng quay video với độ phân giải 4K HDR và cải tiến xử lý AI. Thêm vào đó, Snapdragon 845 sẽ cải tiến hiệu suất cũng như cải thiện tiêu thụ điện năng. Qualcomm cho biết họ đang tập trung vào AI, bảo mật, immersion (giải thích bên dưới), kết nối, và hiệu suất khi ra đời chiếc chipset mới này.

Về cơ bản, Immersion (sự nhúng chìm) có nghĩa là khả năng nắm bắt và hiển thị thế giới thực quanh bạn ở độ phân giải cao và chất lượng để có được kết quả hình ảnh thực tế hơn. Snapdragon 845 sẽ có bộ xử lý đồ hoạ Adreno 630 và bộ vi xử lý tín hiệu hình ảnh Spectra 280 của Qualcomm. Lãnh đạo đồ hoạ của công ty, ông Tim Leland, đã giải thích rằng công nghệ này cho phép chụp hình và quay video "Ultra HD premium" với chất lượng 60 khung hình/giây. Qualcomm tin rằng Snapdragon 845 sẽ giúp cho chụp ảnh trên smartphone tốt đến mức các điện thoại có chứa chip này sẽ đạt trên 100 điểm trên DxOMark, nhưng điều đó phụ thuộc vào cách các nhà sản xuất thiết bị triển khai các tính năng của chip này như thế nào.

Các tính năng xử lý video và hình ảnh: cải tiến vượt bậc

Với việc chụp ảnh siêu HD, Leland còn nói rằng ống kính sẽ có thể thu được nhiều màu sắc hơn trước đây - một bước tiến mới trong cuộc đua phân giải, trọng tâm của nhiếp ảnh điện thoại di động trong một vài năm qua. Spectra ISP của Snapdragon 845 sẽ thu thập thêm nhiều dữ liệu màu bằng cách kết hợp ba phương pháp: di chuyển màu từ 8-bit lên 10-bit, mở rộng phạm vi màu từ Rec 709 đến Rec 2020, và tăng độ luminance (độ sáng của một vật thể).

Trên đây là nhiều thuật ngữ để phân tích, nhưng về cơ bản, chip có thể xử lý nhiều sắc thái của cùng một màu sắc hơn để có chiều sâu, có nhiều màu sắc hơn và tăng độ mức độ sáng (lên đến 10.000 nits) cho cùng một màu. Điều này cho phép xuất hình ảnh với nhiều sắc thái hơn và chất lượng hình ảnh tốt hơn.

Chip Snapdragon 845 giúp giảm nhiễu nhiều khung khi quay 60 hình ảnh 16-megapixel trong một giây

Spectra ISP cũng sẽ mang lại những cải tiến mới khi quay video ở nơi có độ sáng thấp nhờ vào phần mềm mới cho phép giảm nhiễu nhiều khung khi quay 60 hình ảnh 16-megapixel trong một giây. Việc có nhiều dữ liệu như vậy giúp bộ xử lý đưa ra quyết định sáng suốt hơn khi chọn ra phần nào trong ảnh là nhiễu, và phần nào trong ảnh cần phải giữ lại. Snapdragon 845 cũng sẽ cung cấp "bộ lọc chuyển động theo thời gian" như một phương pháp để ổn định hình ảnh, so sánh một khung trong một video với các khung trước và sau đó tìm ra chính xác được vật thể đang ở đâu.

Thế hệ trước chỉ đạt 98 điểm, nhưng với Snapdragon 845, 100 điểm là đích đến mới

Ngoài ra Snapdragon 845 còn giới thiệu về XR (thực tế mở rộng). Leland cho biết, Snapdragon 845 sẽ cho phép các thiết bị theo dõi trên quy mô thế giới, tương tự như bộ đầu thu Vive của HTC có thể làm được. Trước đây, Snapdragon 835 cho phép công nghệ theo dõi 6-DoFm, do đó, tay của bạn có thể được phát hiện trên trục của chuyển động. Giờ đây, bạn có thể thoải mái di chuyển trong phòng mà vẫn có thể được phát hiện trong môi trường ảo của riêng mình.

Snapdragon 845 cũng đi kèm với Adreno Foveation, công nghệ theo dõi ánh nhìn của người xem để tối ưu hoá việc dựng hình ảnh cho trung tâm của những gì bạn đang theo dõi, và sau đó sẽ làm mờ những gì xung quanh. Ngoài ra, Snapdragon 845 cũng sẽ có những cải tiến mới trong xử lí giọng nói tự nhiên.

Snapdragon 845 cho phép các thiết bị theo dõi trên quy mô thế giới

Cải tiến trong trí thông minh nhân tạo (AI)

Bộ chipset mới này cũng sẽ đêm lại những cải tiến trong công nghệ AI. Qualcomm xác định rằng AI sẽ điều hành của sống của chúng ta trong tương lai, và công ty muốn giúp đẩy nhanh quá trình học tập của máy móc. Công ty nói Snapdragon 845 là nền tảng AI trên điện thoại di động thế hệ thứ ba (thế hệ đầu là Snapdragon 820). Trong tâm của chipset mới này là tối ưu hoá cốt lõi. Điều này có nghĩa là bộ vi xử lý sẽ phân công nhiệm vụ cho các lõi khác nhau để thực hiện dựa nhiệm vụ.

Các nhà phát triển cũng sẽ có thể lựa chọn những lõi nào để sử dụng - cho dù đó là bộ xử lý tín hiệu số Hexagon 685, GPU hay là Kryo CPU. Với những thay đổi trong thiết kế, Qualcomm nói rằng Snapdragon 845 sẽ có thể thực hiện nhiệm vụ AI nhanh gấp 3 lần so với người tiền nhiệm của nó.

Snapdragon 845 có thể thực hiện nhiệm vụ AI nhanh gấp 3 lần so với người Snapdragon 835

Snapdragon 845 sẽ hỗ trợ nhiều mô hình AI phổ biến như TensorFlow của Google, Caffe 2 của Facebook, cũng như mô hình mạng lưới trao đổi nơ-ron (Open Neural Network Exchange) mới hơn. Chip này cũng sẽ hỗ trợ các tính năng AI trong nhiếp ảnh như chuyển đổi kiểu video, hiệu ứng giả tạo bokeh với các máy ảnh đơn, cũng như hỗ trợ nhận diện khuôn mặt và mở khoá tốt hơn. Các trợ lý kỹ thuật số dường như cũng sẽ được cải tiến, với khả năng trở nên nhanh hơn và chính xác hơn.

Bảo mật

Các hacker đã trở nên quá giỏi trong việc lợi dụng những thiết kế bảo mật hiện tại, và vì thế, Qualcomm đã bổ sung thêm "bộ xử lý án toàn" cho Snapdragon 845. Bộ sử lý an toàn này sẽ có bộ xử lý riêng, bộ tạo số ngẫu nhiên, bộ nhớ và power island (tạm dịch là đảo năng lượng) để chống lại các vụ tấn công. Giám đốc an ninh của Qualcomm Sy Choudhury giải thích: "Đây như hòn đảo an toàn của chính nó vậy." Kho này sẽ cung cấp mức bảo mật thứ ba lên trên hai lớp hiện có, và được thiết kế để bảo vệ thông tin sinh trắc học.

Con chip mới của Qualcomm có tính bảo mật cao

Điều này có nghĩa là các quá trình sử dụng thông tin dữ liệu nhận dạng vân tay, mắt hoặc khuôn mặt của bạn sẽ chạy trong một môi trường riêng biệt, khác với các phần khác của chip mà làm các tính năng như vẽ đồ hoạ hoặc chơi nhạc. Bộ xử lý an toàn cũng sẽ xử lý các uỷ quyền thanh toán, chuyển tuyển và cả the SIM.

Kết nối

Snapdragon 835 cho phép kết nối gigabit LTE. Người kế nhiệm của nó, Snapdragon 845 sẽ có mô hình LTE modem gigabit thế hệ thứ hai của công ty, được gọi là X20. Nó sẽ cải thiện tốc độ tối đa, và tốc độ thực, tốt hơn đến 20% so với mô hình X16 của Snapdragon 835. Một trong những thay đổi lớn nhất là hỗ trợ tập hợp 5 nhà cung cấp dịch vụ, tăng từ bốn nhà cung cấp như trước kia.

Tốc độ được nâng cấp mạnh mẽ

Qualcomm cho biết, với những cải tiến này, Snapdragon 845 có thể đạt được tốc độ cáp không dây, và thậm chí có thể tải được các video dài đến 2 giờ chỉ trong vòng 2 phút trở xuống.

Hiệu suất

Snapdragon 845 sẽ nhanh hơn người tiền nhiệm của nó đến mức nào? Theo Qualcomm, khoảng 25 đến 30%. Snapdragon 845 sẽ có cấu trúc 8 lõi tương tự như 835, bao gồm bốn lõi "hiệu suất" có thể xử lý nhiều công việc tốn nhiều xử lý, đòi hỏi nhiều năng lượng hơn; và bốn lõi "hiệu quả" chạy các công việc ngắn và nhẹ hơn. Các lõi hiệu năng có thể có tốc độ xung nhịp lên đến 2.8 GHz, trong khi các mô đun hiệu suất có thể đạt tới 1.8 GHz. Nhìn chung, Snapdragon 845 sẽ tiêu thụ năng lượng ít hơn đến 30% so với Snapdragon 835.

Snapdragon 845 sẽ có cấu trúc 8 lõi tương tự như 835

Các thiết bị chứa Snapdragon 845 sẽ xuất hiện vào 2018, và vì thế người dùng sẽ còn phải đợi một khoảng thời gian trước khi có thể được chiêm ngưỡng những tính năng mới của chip này sẽ hoạt động như thế nào trong các siêu phẩm năm sau.

Nguồn: Genk

Có thể bạn cũng thích