So sánh bàn phím cơ và giả cơ? Nên mua loại nào?

9 tháng trước -

Cùng Nguyễn Kim tìm hiểu khái niệm và so sánh 2 loại bàn phím để tìm ra "chân ái" cho những giây phút học tập, làm việc, chơi game... của bạn nhé!

lazy_img

I. Khái niệm:

Bàn phím cơ có tên tiếng Anh là Mechanical Keyboard, có mặt trên thị trường với các mức giá khác nhau từ  560.000 - 3.000.000 đồng. Những năm gần đây, bàn phím cơ khá nổi tiếng, được nhiều người yêu thích và sử dụng, đặc biệt là game thủ. 

Khác với những loại bàn phím thông thường, bàn phím cơ được tích hợp thành phần cơ học có cơ chế đàn hồi riêng biệt gọi là Switch được làm từ lò xo. Phím của máy có cấu tạo mới mẻ, tích hợp công nghệ cao, mỗi phím đều được nhà sản xuất trang bị 1 công tắc có nhiều chân tiếp xúc bằng kim loại.

Ngoài ra, khi sử dụng bạn không cần nhấn chạm đáy mà chỉ cần nhấn xuống 1 nửa không chỉ vô cùng êm ái và dễ chịu, mang lại trải nghiệm vô cùng thú vị mà còn giúp tốc độ đánh máy nhanh hơn.

Hiệu năng hoạt động của bàn phím cơ là khá cao với số lần nhấn phím từ 30 – 50 triệu lần nhấp - khiến tuổi thọ cao gấp 10 lần so với bàn phím thông thường. 

lazy_img

Bàn phím giả cơ còn có tên là bàn phím Membrane, có mức giá trung bình của một bàn phím giả cơ khá rẻ, giao động khoảng 150.000 - 500.000 đồng. Khác với bàn phím cơ với công nghệ switch từ lò xo, bàn phím giả cơ có lực đàn hồi bằng cao su dưới phím bám như loại bàn phím thông thường.

Nhìn chung, bàn phím giả cơ được người dùng đánh giá khá tốt. Vì có cấu tạo, thiết kế tương tự như bàn phím cơ thông thường, bàn phím giả cơ mang lại trải nghiệm sử dụng tương tự đến 60 - 70% bàn phím cơ.

Tuy nhiên tuổi thọ của bàn phím giả cơ tương đối ngắn, số lần nhấp trung bình khoảng  1 – 5 triệu lần. Nếu bạn sử dụng với tần suất cao, chơi game liên tục thì rất có thể các phím bị chai cứng, phải tác động một lực thật mạnh khi gõ.

lazy_img

II. So sánh: 

Ngoài sự khác biệt trong giá thành và tuổi thọ đã được đề cập bên trên, 2 loại bàn phím này khác nhau chính ở Cơ chế hoạt động và Thời gian gõ phím, khiến tổng thể Trải nghiệm sử dụng cũng khác biệt...

1. Cơ chế hoạt động:

Cơ chế hoạt động của bàn phím cơ khá phức tạp, khi nhấp phím lực tay của người dùng tác động vào phím và đè lên lò xo ép chân tiếp xúc kim loại chặp vào nhau. Khi đó, các mạch bên trong sẽ lập tức đóng và truyền tín hiệu đi. Khi bạn ngừng tác động lên phím thì, lò xo sẽ ngay  lập tức trở về trại thái ban đầu.

Cơ chế hoạt động của bàn phím giả cơ là nhờ vào chip xử lý. Khi bạn tác động lên bàn phím thì phím sẽ gián tiếp truyền tới mạch điện, thông tin sẽ được phát đến máy chủ. Khi bỏ tay ra, miếng cao su sẽ đàn hồi quay lại vị trí ban đầu. Do đó cơ chế hoạt động của bàn phím này khá đơn giản.

2. Thời gian gõ phím:

Vì sử dụng cơ chế lò xo nên lực đàn hồi cũng như khả năng truyền tải thông tin của bàn phím cơ khá nhạy và nhanh. Khi nhấn bạn không cần phải nhấn mạnh chạm đến đáy, mang đến cho bạn thao tác nhẹ nhàng và êm ái hơn, đồng thời thời gian gõ giảm hơn 1 nửa.

Hơn nữa, đối với dòng bàn phím cơ được tích hợp công nghệ NKRO thì người dùng có thể thao tác nhanh,  nhấn tất cả 104 phím cùng 1 lúc mà thông tin vẫn được xử lý một cách chuẩn xác.

Đối với bàn phím giả cơ, thời gian gõ phím chậm hơn, lâu hơn vì bạn phải gõ chạm đáy, miếng cao su lún xuống chạm vào bản mạch bên dưới, từ đó  thông tin mới được phát cho máy chủ.

3. Trải nghiệm sử dụng:

Nhiều người cho rằng, khi trải nghiệm cả hai bàn phím cơ và giả cơ thì tương đối giống nhau, đều có thể sử dụng thường xuyên cho việc nhập thông tin, chơi game thoải mái.

Tuy nhiên, bàn phím cơ có tốc độ gõ nhanh hơn, êm tai. Đặc biệt còn hỗ trợ khi người dùng khi đang ở trong môi trường thiếu ánh sáng bằng hệ thống đèn LED hiện đại.

Còn đối với bàn phím giả cơ thì trải nghiệm giống khoảng 60 – 70% so với bàn phím cơ, mức giá hợp lý, trải nghiệm khá hoàn hảo.

Một số mẫu bàn phím cơ và giả cơ mà bạn không thể bỏ qua:

Bàn phím cơ 

Bàn phím bluetooth Logitech POP KEYS Bluetooth Vàng Đen (920-010577) giá 2.499.000đ

lazy_img

Bàn phím cơ Gaming không dây Zadez GT-015DK giá 1.290.000đ

lazy_img

Bàn phím gaming có dây Zadez GT-021K giá 890.000đ 

lazy_img

Bàn phím giả cơ

Bàn phím Gaming có dây Zadez G-850K giá 299.000đ

lazy_img

Top những từ khoá được tìm kiếm nhiều nhất: 

tivi casper 55 inch | giá tivi 42 inch | tivi sharp 50 inch | tcl 32 inch | tivi tcl 50 inch | macbook i5 | zenfone 2 | asus zenfone 5 | logitech k270 | logitech k120

Có thể bạn cũng thích