So sánh gas R410A và gas R22 trên máy lạnh

7 năm trước -

Khi chọn mua máy lạnh, bạn thấy thông số kỹ thuật có gas R410A hoặc gas R22. Vậy bạn có thắc mắc chúng là gì và khác nhau như thế nào không? Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu nhé!

Giống nhau

Cả gas R410A và gas R22 đều có chức năng làm lạnh tốt như nhau và được dùng phổ biến trên các loại máy lạnh

Cả 2 loại gas máy lạnh này đều có thể làm mát như nhau

Cả 2 loại gas máy lạnh này đều có thể làm mát như nhau

Khác nhau

Gas R410A có khả năng bay hơi cao hơn, sẽ gây nguy hiểm khi có hiện tượng rò rỉ gas nếu căn phòng không thoáng khí. Tuy nhiên, gas R410A lại được ưu tiên hơn vì gas R22 có nguy cơ gây thủng tầng ozon. Các nước luôn khuyến khích mọi nhà phải giảm thiểu hiệu ứng nhà kính để bảo vệ môi trường.

Mỗi loại gas máy lạnh có điểm khác nhau lớn nhất là về việc bảo vệ môi trường

Điểm khác nhau lớn nhất là về việc bảo vệ môi trường

Bên cạnh đó, gas R410A là hỗn hợp bao gồm khí cùng lỏng, nó có áp suất cao hơn loại ga R22. Điều đó sẽ đồng nghĩa với việc gas R410A sẽ có hiệu suất làm lạnh cao hơn. Và đương nhiên, giá thành của nó cũng sẽ cao hơn máy lạnh có gas R22.

Ưu nhược điểm

Gas R410A có năng suất làm lạnh cao hơn gas R22 gấp 1.6 lần, kích thước máy nén của loại này cũng nhỏ hơn máy nén của gas R22. Đồng thời, nó cho hơi lạnh sâu cũng như tiết kiệm điện hơn. Và như đã nói ở trên, R410A là loại gas bảo vệ môi trường.

Thế nhưng, gas R410A cũng có nhược điểm. Ngoài việc chi phí nạp và bơm gas cao, máy sử dụng gas R410A sẽ khó bảo trì hơn.

Mỗi loại gas máy lạnh có ưu nhược điểm riêng

Mỗi loại gas máy lạnh có ưu nhược điểm riêng

Với loại gas R22 thì ưu điểm nằm ở giá thành rẻ, chi phí và quá trình bơm gas cũng dễ dàng và rẻ hơn rất nhiều. Chúng sẽ không gây cháy nổ và độc hại với cơ thể nhưng vẫn có thể gây ngạt thở nếu nồng độ quá cao. Do gây thủng tầng ozon nên theo dự tính loại gas này chỉ có thể sử dụng đến năm 2040.

Bài: Minh Thùy

Có thể bạn cũng thích