So sánh tivi OLED và QLED - "Kẻ tám lạng, người nửa cân"

7 năm trước -

Vừa nghe đến cái tên OLED và QLED chắc hẳn nhiều người sẽ nhầm lẫn. Tuy nhiên, chúng lại có sự khác biệt rõ rệt đấy nhé. Hãy cùng Nguyễn Kim phân biệt và so sánh chúng ngay nào!

So sánh tivi QLED và tivi OLED

1. Nguyên lý hoạt động

Tivi QLED vừa ra mắt gần đây, được biết tới là một dạng tivi LCD nhưng lại xịn hơn nhờ ứng dụng công nghệ chấm lượng tử mới (Quantum Dot). Chấm lượng tử này là những phân tử cực kì nhỏ, khi được ánh sáng chiếu vào sẽ phát ra các màu sắc khác nhau, tùy thuộc vào kích thước của chúng.

Nhắc đến tivi QLED người ta sẽ nhớ tới chấm lượng tử

Nhắc đến QLED người ta sẽ nhớ tới chấm lượng tử

Với các tivi Samsung thuộc dòng QLED, các chấm lượng tử đều được đặt trên tấm phim. Ánh sáng từ đèn LED nền sẽ chiếu qua tấm phim đó, rồi đi qua vài lớp khác trong tivi để mang đến hình ảnh hiển thị trên bề mặt màn hình.

Cơ chế hoạt động tivi OLED

Các diode hữu cơ phát quang làm nên OLED

Đối với OLED, màn hình tivi chỉ sử dụng tấm nền có các diode hữu cơ phát quang. Chúng có khả năng tự phát sáng và bật tắt độc lập khi có dòng điện đi qua. Điều đặc biệt là tivi OLED sẽ không cần đèn như tivi QLED.

2. Thiết kế

Tivi QLED lấy thiết kế màn hình cong và tối đơn giản làm chủ đạo, giúp kết nối tất cả các thiết bị ngoại vi nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian xung quanh. Trong khi đó tivi OLED sử dụng công nghệ điểm ảnh tự phát sáng không cần đèn nền, nên có thể đạt đến độ mỏng khó tin. Thậm chí còn mỏng hơn chiếc điện thoại mỏng nhất hiện nay và có thể "dán tường" như một bức tranh.

Tivi OLED mỏng nhất hiện nay mỏng chỉ 2.57mm

Tivi OLED mỏng nhất hiện nay mỏng chỉ 2.57mm

3. Chất lượng hình ảnh

Để so sánh về chất lượng hình ảnh của cả hai thì phải nói là "một chín một mười". Trên thực tế, chưa có một đánh giá chính xác nào về QLED và OLED. Thế nhưng, nhìn trên màn hình của tivi OLED LG, thì chúng có vẻ nhỉnh hơn so với các dòng tivi QLED của Samsung về khả năng thể hiện độ đen, độ tương phản và góc nhìn. Còn điểm mạnh của tivi QLED chính là độ sáng cao hơn, có thể lên tới 2 000 nit, màu sắc hiển thị tốt và sắc nét hơn với các hình ảnh HDR. 

So sánh hình ảnh tivi QLED và tivi OLED

Mỗi bên đều có một thế mạnh hình ảnh khác nhau

Xem thêm>> TiviTivi Samsung, Tivi Sony, Tivi LG, Tivi Panasonic, Tivi Sharp, Tivi TCL, Tivi Toshiba

Có thể bạn cũng thích