Spam là gì? Spam tin nhắn, mail, Facebook, TikTok có nghĩa là gì?

3 tháng trước -

Spam là một khái niệm phổ biến trên Internet, nhưng bạn đã thật sự hiểu đúng về thuật ngữ này chưa. Vậy Spam là gì? Tại sao spam lại gây ra nhiều phiền toái cho người dùng đến vậy? Cùng Nguyễn Kim tìm hiểu về các loại spam phổ biến và cách chống lại hành vi này để bảo vệ trải nghiệm trực tuyến của bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Spam là gì?

Spam là từ viết tắt của Stupid Pointless Annoying Messages, có thể hiểu là những tin nhắn hay bức thư gây phiền toái, chúng khiến người nhận cảm thấy khó chịu, bực bội. Hình thức này thường xuất hiện trên tin nhắn SMS, Zalo, Messenger, Facebook, Email,.... Nội dung thường là quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ, hoặc những thông tin thiếu tính xác thực, không rõ ràng.

Hơn thế nữa, các tin nhắn rác này còn có khả năng chứa những liên kết, phần mềm độc hại gây nên những thiệt hại về tài sản và nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân nếu bạn vô tình click vào.

Spam là gì mà gây nhiều khó chịu cho người dùng Internet đến vậy?
Spam là gì mà gây nhiều khó chịu cho người dùng Internet đến vậy? (Nguồn: Internet)

Ưu điểm và nhược điểm của spam

Với khái niệm “Spam là gì” đã nêu trên thì có thể thấy rằng spam hầu như không có ưu điểm gì mà chỉ đem lại những phiền toái, khó chịu cho người nhận. Sự thật có phải như vậy không hay nó vẫn có những lợi ích khác nếu chúng ta biết cách ứng dụng hợp lý? Cùng tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của spam ngay bên dưới.

Ưu điểm

Spam khi được sử dụng phù hợp sẽ mang lại những lợi ích nhất định trong hoạt động marketing:

 • Truyền tải thông tin đến khách hàng nhanh chóng: hình thức này giúp doanh nghiệp gửi tin nhắn cùng lúc đến nhiều khách hàng khác nhau, tiết kiệm thời gian và gia tăng hiệu quả.
 • Giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến nhiều đối tượng: Spam giúp doanh nghiệp giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của mình đến khách hàng một cách rộng rãi. Nếu xác định đúng được tệp khách hàng tiềm năng thì đây còn là một cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp.

Nhược điểm

  • Tin không mang lại giá trị cho người nhận: Người nhận thường sẽ bỏ qua hoặc xóa ngay khi nhìn thấy tin nhắn spam vì cảm thấy thông tin không hữu ích.
  • Khả năng bị xóa tài khoản vĩnh viễn: Những website thường xuyên sử dụng spam sẽ bị Google liệt kê vào danh sách đen, có nguy cơ bị xóa tài khoản vĩnh viễn.
  • Làm mất thời gian của người nhận: tin nhắn spam khiến người dùng cảm thấy bị làm phiền, mất thời gian vì những thông tin không bổ ích.
Ưu điểm và nhược điểm của việc spam
Ưu điểm và nhược điểm của việc spam (Nguồn: Internet)

Spam tin nhắn, Gmail, Facebook, TikTok, Messenger nghĩa là gì?

Việc spam xuất hiện ngày càng nhiều nền tảng mạng xã hội khác nhau, đồng nghĩa với việc nhiều hình thức spam khác nhau cũng sẽ xuất hiện. Cùng Nguyễn Kim tìm hiểu rõ hơn về các hình thức spam bên dưới nhé!

Spam tin nhắn

Spam tin nhắn (còn gọi là spam SMS) là hình thức gửi tin nhắn quảng cáo đến nhiều số điện thoại cùng một lúc mà chưa có được sự cho phép của người nhận. Các tin nhắn quảng cáo về cá độ, cho vay,... là những nội dung người dùng nhận được nhiều nhất ở dạng spam SMS này.

Trong những năm gần đây, hầu hết các nhà mạng đều đã áp dụng dịch vụ chặn tin nhắn quảng cáo, tin nhắn rác giúp hạn chế tần suất xuất hiện của spam.

Spam tin nhắn hay còn gọi là spam SMS
Spam tin nhắn hay còn gọi là spam SMS (Nguồn: Internet)

Spam trên Gmail

Spam gmail là hình thức gửi thư điện tử rác đến hộp thư của người dùng khi chưa có sự đồng ý của người nhận. Đây có thể là các email quảng cáo, email lừa đảo, email chứa virus, malware, hoặc các email khác mà người dùng không mong muốn nhận.

Bởi vì Gmail thường là nơi bạn lưu trữ thông tin công việc, do đó việc spam gmail không chỉ gây khó chịu mà còn khiến cho những email quan trọng bị trôi đi.

Nguy hiểm hơn hết là trong email spam có chứa các liên kết không an toàn gắn liền với hoạt động lừa đảo hoặc chứa các phần mềm độc hại. Việc click vào những đường link này có thể gây ra những tổn thất nghiêm trọng cho bạn và cả máy tính của bạn.

Spam trên gmail là hình thức gửi thư rác đến cho người dùng
Spam trên gmail là hình thức gửi thư rác đến cho người dùng (Nguồn: Internet)

Spam trên Facebook

Spam trên Facebook có thể hiểu là một nội dung tương tự hoặc giống hệt nhau được lặp đi lặp lại rất nhiều lần trên Facebook gây ra khó chịu cho người dùng. Có 2 hình thức spam chính trên Facebook đó là:

 • Spam bình luận trên Facebook: Một ai đó sử dụng các nick Facebook ảo và liên tục bình luận về sản phẩm/dịch vụ không liên quan đến bài viết.
 • Spam bài đăng trên Facebook: Nick ảo đó sẽ liên tục đăng nhiều tin rác về thông tin sản phẩm và dịch vụ nào đó. Do đó, khi bạn vô tình kết bạn với các nick Facebook ảo sẽ dẫn đến tình trạng bảng tin của bạn bị loãng.
Spam trên Facebook bao gồm nhiều hình thức khác nhau
Spam trên Facebook bao gồm nhiều hình thức khác nhau (Nguồn: Internet)

Spam trên TikTok

Spam trên TikTok là hành vi của cá nhân hoặc 1 nhóm người cố tình tăng lượt xem, lượt thích, lượt theo dõi hoặc tương tác trên nền tảng này. Một số cách spam trên TikTok phổ biến có thể kể đến đó là spam video, spam follow, spam thả tim, spam bình luận.

Spam trên TikTok là tình trạng thường xuyên gặp phải
Spam trên TikTok là tình trạng thường xuyên gặp phải (Nguồn: Internet)

Spam trên Messenger

Tương tự như trên các ứng dụng tin nhắn, Zalo và Facebook, Messenger cũng chứa các tin nhắn spam. Spam trên Messenger thường là những tin nhắn với nội dung quảng cáo, bán hàng, thông báo về việc trúng thưởng, hoặc các đề xuất về việc cho vay tiền. Đôi khi chúng còn đi kèm với các liên kết hoặc phần mềm độc hại.

Những tin nhắn phiền toái này thường khiến người dùng cảm thấy khó chịu và làm họ mất tập trung vì liên tục phải nhận những thông báo không mong muốn.

Hành vi spam trên Messenger gây ra nhiều khó chịu cho người dùng
Hành vi spam trên Messenger gây ra nhiều khó chịu cho người dùng (Nguồn: Internet)

Spam nội dung website

Spam nội dung website thường bao gồm việc sao chép nội dung gốc và đăng tải nó trên nhiều trang web khác nhau. Sau đó tiến hành liên kết chúng với nhau nhằm tăng cường sức mạnh cho nội dung ban đầu. Mặc dù hình thức này không gây ra nhiều phiền toái cho người dùng như các loại spam khác, nhưng nó sẽ làm loãng thông tin bạn muốn tìm kiếm.

Cách chặn spam hiệu quả

Sau khi đã tìm hiểu về các hình thức spam thì có thể thấy rằng hành vi này gây ra nhiều tác hại hơn là những lợi ích nó có thể mang lại. Vậy làm thế nào để hạn chế nhận những tin spam này? Cùng tìm hiểu 5 cách chặn tin nhắn spam đơn giản mà hiệu quả ngay bên dưới đây:

Xem thêm: 4 Cách Chặn Cuộc Gọi Ngoài Danh Bạ Cho iPhone, Android Đơn Giản

Chặn spam tin nhắn

Để chặn spam tin nhắn SMS, bạn có thể sử dụng tính năng chặn số điện thoại và trực tiếp thêm số điện thoại của nguồn spam vào danh sách chặn để không nhận được tin nhắn từ số đó nữa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể liên hệ với nhà mạng mình đang sử dụng và yêu cầu để được hỗ trợ.

Xem thêm: Cách chặn tin nhắn rác trên iPhone 

Chặn spam Gmail

Gmail cung cấp các tính năng chặn email rác, email quảng cáo. Để thực hiện bạn làm như sau:

 • Bước 1: Truy cập Gmail, tại trang chủ bạn tiến hành tìm đến những email bạn cho là spam, sau đó click vào dấu 3 chấm và chọn “Lọc thư dựa theo những thư này”.
Truy cập Gmail và chọn “Lọc thư dựa theo những thư này”
Truy cập Gmail và chọn “Lọc thư dựa theo những thư này” (Nguồn: Internet)
 • Bước 2: Một hộp thoại sẽ hiện ra. Trong mục From, nhập địa chỉ email bạn muốn chặn sau đó chọn “Tạo bộ lọc”.
Tạo bộ lọc cho địa chỉ email spam
Tạo bộ lọc cho địa chỉ email spam (Nguồn: Internet)
 • Bước 3: Lúc này có một hộp thoại khác xuất hiện, bạn chọn vào “Xóa cuộc trò chuyện” > chọn “Tạo bộ lọc” sẽ loại bỏ tất cả email từ địa chỉ đó gửi tới.
Chọn “xóa cuộc trò chuyện” và “tạo bộ lọc” để xóa toàn bộ thư từ email spam
Chọn “xóa cuộc trò chuyện” và “tạo bộ lọc” để xóa toàn bộ thư từ email spam (Nguồn: Internet)

Chặn spam Facebook

Spam Facebook có nhiều loại khác nhau và cách xử lý cho mỗi dạng spam cũng khác nhau. Trong trường hợp bạn bị người nào đó liên tục thêm vào các group mình không thích thì để ngăn chặn hành động này, hãy làm như sau:

 • Bước 1: Đăng nhập tài khoản Facebook, sau đó bạn tìm group bị người khác cố tình thêm vào và tiến hành report.
 • Bước 2: Sau đó, bạn ấn rời khỏi nhóm group.
 • Bước 3: Khi bạn chọn rời nhóm sẽ có 1 thông báo hiện ra, tiếp tục chọn “Ngăn người khác thêm bạn trở lại nhóm này”. Sau khi hoàn tất bạn sẽ không bị thêm vào nhóm đó nữa.

Chặn spam TikTok

Đối với hành vi spam trên TikTok, bạn có thể áp dụng những cách sau đây:

 • Báo cáo tài khoản hoặc video spam cho TikTok bằng cách nhấn vào biểu tượng ba chấm ở góc trên bên phải của video hoặc tài khoản đó. Sau đó chọn "Báo cáo" và lựa chọn lý do bạn cho rằng nội dung đó là spam.
 • Nếu bạn nhận thấy một tài khoản đang gửi spam cho bạn liên tục, bạn có thể chặn hành vi này bằng cách vào hồ sơ của tài khoản đó, nhấn vào biểu tượng ba chấm ở góc trên bên phải. Sau đó chọn "Chặn" và xác nhận lựa chọn của bạn.
 • TikTok cung cấp tính năng "Chặn từ khóa" cho phép bạn chặn các video hoặc các bình luận chứa từ khóa nhất định.
 • Bạn có thể chọn ai được phép gửi tin nhắn cho bạn, ai có thể xem video của bạn và ai có thể tương tác với bạn trên TikTok.
Cách chặn spam trên mạng xã hội TikTok
Cách chặn spam trên mạng xã hội TikTok (Nguồn: Internet)

Chặn spam Messenger

Hiện tại, trên Facebook đã có tính năng tin nhắn chờ. Có nghĩa là các tin nhắn từ người lạ sẽ được lưu trữ trong mục chờ đợi và chỉ khi bạn chấp nhận thì người đó mới có thể nhắn tin với bạn. Điều này giúp giảm bớt lo ngại về tin nhắn spam từ người lạ.

Tuy nhiên trong trường hợp bạn đã lỡ chấp nhận tin nhắn chờ và không muốn bị làm phiền bởi tài khoản đó nữa thì bạn có thể làm theo các bước sau để đánh dấu là tin nhắn spam:

 • Bước 1: Mở ứng dụng Messenger và truy cập vào đoạn tin nhắn spam mà bạn muốn đánh dấu.
 • Bước 2: Nhấn vào tên tài khoản tại thanh trên cùng để chuyển qua trang chi tiết.
Vào trang chi tiết của tài khoản muốn report
Vào trang chi tiết của tài khoản muốn report (Nguồn: Internet)
 • Bước 3: Chọn “Có gì đó không ổn” > chọn lý do muốn phản hồi > với mỗi lý do bạn chọn sẽ có thêm các thông tin để chọn và mô tả cụ thể về hành vi vi phạm.
 • Bước 4: Nhấn “Đóng góp ý kiến” để hoàn tất báo cáo.
Chọn nội dung báo cáo và đóng góp ý kiến
Chọn nội dung báo cáo và đóng góp ý kiến (Nguồn: Internet)

Hy vọng rằng qua bài viết trên đây của Nguyễn Kim đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thuật ngữ Spam là gì? Cũng như đề xuất các cách ngăn chặn các loại Spam hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay. Hãy dõi theo các blog mới của Nguyễn Kim để cập nhật thêm nhiều tin tức bổ ích khác nhé!

Nếu bạn muốn được tư vấn thêm về những dòng [TÊN SẢN PHẨM] hiện đang có tại Nguyễn Kim, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua những kênh sau đây để được hỗ trợ nhanh nhất:

Hotline: 1800 6800 (miễn phí)

Email: nkare@nguyenkim.com

Chat: Facebook NguyenKim (nguyenkim.com) hoặc Website Nguyenkim.com

Trung tâm mua sắm Nguyễn Kim trên toàn quốc

Có thể bạn cũng thích