Sự Cố Tủ Lạnh Không Lạnh Và Cách Khắc Phục

4 năm trước -

Tủ lạnh không lạnh là một trong những tình trạng phổ biến, thường gặp, nhất là với những tủ lạnh đã hoạt động trong suốt một thời gian dài. Sự cố này không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả bảo quản thực phẩm mà nó có thể khiến tủ lạnh hư hỏng nặng, sửa chữa khó khăn và tốn kém hơn. Hãy cùng Nguyễn Kim tìm hiểu nguyên nhân của tình trạng này là gì và làm thế nào để khắc phục sự cố này một cách nhanh nhất nhé.

Tủ lạnh không lạnh và những ảnh hưởng tiêu cực 

Ngày nay, tủ lạnh được xem là thiết bị cần thiết, không thể thiếu của mọi gia đình. Nhờ có tủ lạnh mà thực phẩm có thể bảo quản và sử dụng trong thời gian dài mà không bị hư hỏng. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, tủ lạnh có thể sẽ phát sinh sự cố ngoài ý muốn, trong đó thường gặp nhất là tủ lạnh chạy nhưng không lạnh khiến ngăn dưới không mát hoặc ngăn đá không đông.

Một khi sự cố này xảy ra sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, dễ thấy nhất là thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh nhưng vẫn bị hư hỏng, thực phẩm trên ngăn đá không thể cấp đông. Lúc này, thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh có thể sẽ phải vứt bỏ gây lãng phí. Nếu bạn tiếp tục sử dụng cũng sẽ có nguy cơ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe do thực phẩm đã có dấu hiệu hư hỏng hoặc biến đổi tính chất.

Ngoài ra, tủ lạnh không lạnh sẽ gây tiêu tốn điện năng tiêu thụ. Bên cạnh đó, nếu sự cố này kéo dài và không được sửa chữa, khắc phục kịp thời có thể gây ra nhiều vấn đề hư hỏng khác, gây tốn kém chi phí sửa chữa cũng như ảnh hưởng đến tuổi thọ của tủ lạnh.

Tủ lạnh không lạnh có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân

Tủ lạnh giúp bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon trong thời gian dài

Nguyên nhân tủ lạnh không lạnh và cách khắc phục

Nếu một ngày, tủ lạnh của bạn vẫn hoạt động nhưng thức ăn trong tủ lạnh nhanh bị hư hỏng, có mùi hôi, kem và đá bị chảy, thực phẩm không thể đông lại được thì chắc chắn chức năng làm mát, đông lạnh xuất hiện vấn đề. Tủ lạnh không lạnh hoặc khả năng làm lạnh kém xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể kể đến như:

- Viền cao su bị hở, cánh tủ đóng không khít:

Thói quen mở tủ lạnh liên tục, không đóng kín, quá nhiều đồ ở cánh tủ hoặc viền cao su bị hỏng hoặc rách… khiến cánh tủ lạnh không để đóng khít. Lúc này, khí lạnh sẽ bị thoát ra ngoài làm cho tủ không thể làm mát hoặc không thể cấp đông được. Để khắc phục sự cố này bạn cần kiểm tra cánh tủ đã đóng khít chưa và thay thế. Bạn cũng có thể tham khảo ngay cách sửa lỗi viền cao su bị hở ngay tại đây. 

Tủ lạnh không lạnh do cánh tủ bị hở

Tủ lạnh không lạnh do cánh tủ bị hở

- Không chỉnh nhiệt độ tủ phù hợp:

Tủ lạnh không mát, tủ lạnh không đông đá có thể là do nhiệt độ làm lạnh chưa phù hợp hoặc tủ đang được cài đặt ở chế độ tiết kiệm điện. Vậy nên, nếu bạn nhận thấy tủ lạnh chạy nhưng không lạnh thì trước tiên hãy kiểm tra nhiệt độ tủ đang ở mức nào, có phù hợp hay không hoặc có đang bật tiết kiệm điện không. Từ đó, bạn sẽ có được sự điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp nhất với việc bảo quản thực phẩm trong gia đình. 

- Tủ lạnh bị thiếu gas:

Nếu không nạp đủ gas hoặc tủ lạnh hết gas thì khả năng làm lạnh của tủ lạnh cũng sẽ bị ảnh hưởng. Để khắc phục sự cố này thì bạn cần nạp thêm gas cho tủ lạnh. Nếu có kinh nghiệm, bạn có thể tự nạp gas hoặc liên hệ thợ sửa tủ lạnh để được hỗ trợ.

- Nguồn điện hoạt động không ổn định:

Nguồn điện không ổn định, quá yếu cũng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của tủ lạnh, có thể làm cho tủ lạnh không đông, không mát. Vậy nên, trước tiên bạn cần kiểm tra nguồn điện kết nối đến tủ lạnh và chắc chắn rằng nó đang hoạt động ổn định. Ngoài ra, bạn cũng nên dùng riêng ổ cắm điện cho tủ lạnh, tránh dùng chung với các thiết bị điện khác.

- Bộ phận xả đá của tủ lạnh gặp trục trặc:

Thông thường, tủ lạnh sẽ có chức năng xả đá tự động. Tuy nhiên, khi bộ phận xả đá không hoạt động hoặc hoạt động không hiệu quả sẽ khiến tủ lạnh bị đóng tuyết, cản trở hoạt động của bộ phận làm lạnh. Đây cũng là một nguyên nhân thường gặp khiến tủ lạnh không lạnh và bạn cần gọi cho thợ sửa chữa để khắc phục ngay.

Tủ lạnh không lạnh do bị đóng tuyết

Tủ lạnh bị đóng tuyết ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh

- Tủ lạnh được kích hoạt chế độ nghỉ (nếu có) khiến ngăn dưới không mát:

Một số tủ lạnh có tính năng nghỉ cho ngăn mát, nếu bạn kích hoạt chế độ này có nghĩa là tủ lạnh được “nghỉ phép” và không làm mát. Vậy nên, nếu tủ lạnh không mát ngăn dưới nhưng chức năng của ngăn đá vẫn hoạt động bình thường thì có thể tủ lạnh của bạn đang được kích hoạt tính năng này. Khi sự cố này xảy ra, bạn cần kiểm tra nếu đúng chỉ cần tắt chế độ nghỉ là tủ có thể hoạt động bình thường trở lại.

- Quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh:

Nếu bạn cho quá nhiều thực phẩm vào tủ lạnh sẽ khiến khí lạnh không thể lưu thông và không thể làm mát cũng như cấp đông thực phẩm. Để khắc phục tình trạng tủ lạnh không đông, bạn chỉ nên bảo quản một lượng thực phẩm vừa đủ. Tham khảo ngay những cách trữ và bảo quản thực phẩm an toàn nhất tại đây. Bạn cũng nên chú ý đến danh sách những món thực phẩm nên bảo quản trong tủ lạnhnhững món không nên cho vào tủ lạnh nữa nhé!

Bảo quản thực phẩm vừa phải để hạn chế lỗi tủ lạnh không lạnh

Thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh với số lượng vừa phải

- Một số linh kiện tủ lạnh bị hỏng:

Trường hợp tủ lạnh bị hư hỏng một linh kiện nào đó cũng sẽ khiến tủ hoạt động không hiệu quả, đây cũng là một nguyên nhân tủ lạnh không lạnh. Sự cố này khá phức tạp, yêu cầu về kỹ thuật nên cần thợ sửa chuyên nghiệp kiểm tra và khắc phục.

Lưu ý điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp khi bảo quản thực phẩm

Bất kỳ một tủ lạnh nào khi mua mới đều sẽ được cài đặt nhiệt độ phù hợp theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, tùy vào số lượng thực phẩm cũng như điều kiện thời tiết mà bạn nên điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để bảo quản thực phẩm tốt nhất. Thực tế, trong quá trình sử dụng, bạn lại quên mất công việc này mà luôn cố định nhiệt độ trong suốt thời gian sử dụng. Điều này có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát, cấp đông thậm chí khiến tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh.

Tủ lạnh có 2 ngăn là ngăn mát và ngăn đông. Với ngăn mát, nhiệt độ phù hợp là 0 độ C trở lên. Nếu bạn bảo quản rau củ thì có thể điều chỉnh mức nhiệt từ 1 – 4 độ C để đảm bảo sự tươi ngon. Với ngăn đá, để có thể thực hiện chức năng cấp đông thì nên điều chỉnh nhiệt độ dưới 0 độ C. Tuy nhiên, nếu bạn bảo quản thịt, cá, các loại hải sản thì nhiệt độ thích hợp nhất là -18 độ C vì ở điều kiện nhiệt độ này vi khuẩn không thể xâm nhập làm hỏng thức ăn.

Khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh, bạn nên lưu ý không cài đặt nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đưa ra. Điều này không chỉ giúp bạn duy trì chế độ bảo quản thực phẩm tốt nhất mà nó còn giúp tiết kiệm điện khi sử dụng. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ ảnh hưởng đến việc bảo quản thức ăn, ngược lại nhiệt độ quá thấp sẽ gây lãng phí điện năng cũng như khiến thực phẩm như rau, củ, quả bị đông đá và hư hỏng.

Điều chỉnh nhiệt độ tủ phù hợp để hạn chế sự cố tủ lạnh không lạnh

Điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh phù hợp khi bảo quản thực phẩm 

Kết

Trên đây là những nguyên nhân cũng như cách khắc phục sự cố tủ lạnh không lạnh mà bạn cần biết. Ngoài ra, để đảm bảo độ bền, hạn chế tối đa những sự cố, bạn nên ưu tiên lựa chọn sản phẩm tủ lạnh chính hãng từ những thương hiệu uy tín. Hãy truy cập ngay nguyenkim.com để có thể chọn mua cho mình những sản phẩm tủ lạnh chất lượng với chế độ bảo hành chu đáo nhất nhé.

Có thể bạn cũng thích