Sử dụng bếp gas an toàn và tiết kiệm bằng cách nào?

2 năm trước -

Hầu như gia đình nào cũng sở hữu một chiếc bếp gas dùng nấu ăn hàng ngày. Vậy bạn đã biết cách dùng thiết bị này an toàn và tiết kiệm chưa? Cùng Nguyễn Kim tìm hiểu để áp dụng ngay các cách sử dụng hiệu quả bếp gas nhé.

Cách lắp đặt bếp gas

Mặt bếp gas nên đặt cách tường 15cm, bình gas cách bếp gas 1 - 1,5m. Bên cạnh đó, vì khí do khí gas khối lượng riêng nặng hơn không khí, khi bị rò rỉ sẽ lắng và tích tụ ở dưới rất nguy hiểm; nên bạn cần bố trí bếp gas ở nơi thoáng khí, không đóng kín cửa bình gas cho không khí lưu thông. Thường xuyên kiểm tra để tránh trường hợp côn trùng, chuột… cắn ống dẫn gas. Ống dẫn gas phải khít với khớp nối và cố định bằng kẹp ống.

Lắp đặt bếp gas cần chú ý an toàn.

Về việc sử dụng bình gas

Để tránh nguy cơ nổ gas, bạn tuyệt đối không sử dụng bình gas từ những cơ sở không rõ ràng. Cần mua bình gas đạt chuẩn, được nạp chính xác khối lượng gas ghi trên bình, không thừa hay thiếu hụt quá 10g. Đồng thời, hãy kiểm tra bình gas có bị bóp méo hay không để đảm bảo an toàn cho gia đình.

Sử dụng bình gas nơi bán uy tín.

Về ngọn lửa gas khi nấu nướng

Để ngọn lửa bếp gas tập trung vào nồi nấu, bạn cần tắt quạt hoặc không để gió lùa trực tiếp vào bếp. Xem ngọn lửa có màu đều không, nếu lửa cháy không đều, hãy khóa van gas rồi kiểm tra lại bếp và hoa sen. Có thể khe thoát lửa đã bị nghẹt, bạn cần rửa và dùng bàn chải chải sạch những vết bẩn bám trên hoa sen.

Trường hợp ngọn lửa có màu vàng đỏ là dấu hiệu của gas cháy không hết, bạn cần khóa van gas và kiểm tra lại cửa gas.

Kiểm tra ngọn lửa gas lúc nấu nướng.

Về dụng cụ nấu nướng

Dụng cụ nấu nướng làm hao tốn gas bạn dùng hàng ngày. Vì ngọn lửa gas không có năng lượng nhiệt cao như các loại bếp điện, nên bạn cần chọn nồi, chảo làm từ chất liệu mỏng, truyền nhiệt nhanh như nhôm, inox, nồi áp suất, hoặc mua thêm lưới tăng nhiệt.

Chọn dụng cụ nấu nướng mỏng và truyền nhiệt nhanh.

Song song đó, bạn cần chỉnh lửa phù hợp, tránh bật lửa quá lớn so với nồi gây tốn gas và không hiệu quả. Tuyệt đối không bỏ ra ngoài khi đang nấu nướng thức ăn, vì thức ăn sôi và tràn ra bếp rất nguy hiểm. Sau khi sử dụng, bạn phải tắt bếp đúng cách và khóa gas để đảm bảo an toàn.

Về việc vệ sinh bếp gas

Bếp gas loại nào cũng cần vệ sinh thường xuyên. Vì bếp bám cặn bẩn sẽ tốn khá nhiều thời gian để nấu nướng, hay một số bộ phận hoen gỉ sẽ không an toàn và giảm độ bền. Khi vệ sinh xong, bạn cần cẩn thận lắp đúng vị trí các bộ phận của bếp, khóa van gas để khí gas không rò rỉ ra ngoài.

Vệ sinh bếp gas thường xuyên.

Ngoài ra, bạn nên liên hệ nơi bảo hành hay sửa chữa kiểm tra và thay dây dẫn gas, van gas định kỳ mỗi năm một lần. Trong trường hợp phát hiện có khí gas rò rỉ, lập tức khóa van dẫn gas, mở hết cửa trong nhà rồi liên hệ với các cửa hàng sửa chữa gần nhất để kịp thời kiểm tra và xử lý nhằm bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình.

Có thể bạn cũng thích