Làm sao để sử dụng đúng cách lò vi sóng từ khi mới mua về?

- 11 tháng trước

Lò vi sóng cần được sử dụng đúng cách từ lúc mới mua, như vậy bạn có thể tăng tuổi thọ và đảm bảo sản phẩm hoạt động hiệu quả nhất, đáp ứng nhu cầu nấu nướng của gia đình.

Hướng dẫn lắp đặt lò vi sóng

- Với sản phẩm thiết kế để bàn (lò vi sóng dương), bạn chỉ dùng lò vi sóng trên mặt bếp, không đặt lò vi sóng bên trong một đồ dùng nhà bếp khác hay trong hộp kín.

- Nơi đặt lò vi sóng phải thoáng và có khoảng xung quanh rộng rãi. Độ cao ít nhất là 80cm, khoảng cách tối thiểu giữa lò với mặt tường xung quanh là 10 - 15cm và 40cm đối với không gian phía trên (như hình). 

- Tuyệt đối không đặt lò gần các thiết bị tỏa nhiệt như bếp gas, lò nướng, máy sưởi; hay các vật dễ cháy như giấy, xốp, bao bì mỏng. Đồng thời, bạn cũng không bố trí lò vi sóng ở nơi ẩm thấp, có nguy cơ tiếp xúc với nước như cạnh bể nước, bồn rửa chén...

- Đặt lò vi sóng cách xa tivi, radio. Vì lò có thể làm yếu đi sóng tín hiệu của các thiết bị này, gây hiện tượng nhiễu sóng.

Bạn cần chọn nơi lắp đặt lò vi sóng phù hợp.

- Bạn cũng cần dùng đường điện riêng để lắp đặt lò vi sóng, hãy bố trí ở nơi có thể tiếp cận bất cứ lúc nào để khi khẩn cấp nhanh chóng rút phích cắm ngay lập tức. Dòng điện xoay chiều nhất định phải có cầu chì hoặc thiết bị ngắt điện tối thiểu 10A.

- Để phòng điện giật, bạn không được tháo bỏ chân đế ở mặt dưới lò vi sóng, vỏ thiết bị và cũng không đổ chất lỏng hay cài bất cứ vật gì vào khe ổ khóa cửa hoặc khe thông khí.

- Khi thực phẩm bị đổ, lập tức tắt điện nguồn, rút phích cắm.

- Không để dây điện gần bề mặt tỏa nhiệt, kể cả mặt sau của lò vi sóng. Đặc biệt phải đặt thiết bị và dây điện cách xa tầm với của trẻ dưới 8 tuổi.

Bạn cần đảm bảo an toàn khi dùng lò vi sóng.

Các dụng cụ đựng thực phẩm phù hợp dùng cho lò vi sóng

- Hộp nhựa: Bạn có thể sử dụng trong lò vi sóng trừ loại nhựa chỉ sử dụng được một lần. Dấu hiệu nhận biết là các nhãn: “an toàn với lò vi sóng”, “microwave-safe” hay “microwavable” được in trên hộp nhựa.

- Hộp thủy tinh: Thích hợp với lò vi sóng. Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn không nên lựa chọn các loại thủy tinh mỏng mà hãy chọn loại thủy tinh chịu nhiệt.

- Hộp gốm sứ: Sản phẩm bằng gốm sứ như hộp đựng thức ăn, bát đĩa hay tô chén đều có thể cho vào lò vi sóng sử dụng. Tuy nhiên, bạn cần tránh loại nhiều hoa văn, vì màu sắc trang trí hoa văn có chì, một số kim loại gây ra phản ứng trong lò vi sóng.

Nên dùng hộp thực phẩm nhựa có khuyến cáo dùng an toàn trong lò vi sóng từ nhà sản xuất.

Lưu ý khi sử dụng hộp đựng thực phẩm:

- Mở nắp hộp để an toàn khi lò vi sóng hoạt động.

- Đối với lò vi sóng thường, bạn cần nhặt hết mẩu kim loại, dây kim loại xoắn lẫn trong thực phẩm hoặc hộp đựng trước khi cho vào.

- Dụng cụ đựng thực phẩm cần có phần miệng rộng để bong bóng khí thoát ra ngoài, tránh cho thực phẩm trào ra khỏi vật chứa và gây cháy.

Các loại thực phẩm cần lưu ý khi dùng trong lò vi sóng

- Không chế biến trứng chưa bóc vỏ. Tuyệt đối không hâm nóng nguyên quả trứng đã luộc kỹ trong lò vi sóng vì dễ gây nguy hiểm ngay cả khi quá trình chế biến đã hoàn tất.

- Bạn cũng cần nhớ rằng đồ hộp không nên chế biến bằng lò vi sóng. Với các loại thực phẩm như khoai tây, xúc xích và trái cây, trước khi chế biến, để đảm bảo an toàn bạn cần châm xuyên vỏ của chúng.

Không cho trứng vào lò vi sóng để chế biến.

Các lưu ý khác khi sử dụng lò vi sóng

- Tuyệt đối không chỉnh sửa lò vi sóng dưới mọi hình thức. Nếu có hư hỏng, nên đem đến trung tâm bảo hành gần nhất để các nhân viên kỹ thuật khắc phục sự cố.

- Bạn cũng tuyệt đối không di chuyển thiết bị khi nó đang vận hành và không bật lò vi sóng khi không có đĩa xoay và thức ăn bên trong.

- Với các loại thực phẩm khác nhau, bạn cần nắm rõ thời gian hâm nóng cụ thể và làm đúng để tránh trường hợp hâm thực phẩm quá lâu dẫn đến cháy nổ.

- Cuối cùng, bạn không được dùng vật dụng làm bếp bằng kim loại trong lò, vì sóng sẽ dội ngược lại khi gặp kim loại và gây tỏa nhiệt mạnh, rất nguy hiểm cho người dùng.

Bài viết được xem nhiều nhất

Sản phẩm liên quan