Sử dụng lò nướng đúng cách với các loại vật dụng chất liệu khác nhau

6 năm trước -

Bạn có biết các vật dụng với chất liệu khác nhau thì nên có cách dùng phù hợp với lò nướng không? Nếu bạn muốn sử dụng lò nướng an toàn, hiệu quả và bền lâu thì hãy nắm ngay các bí kíp sử dụng sau.

Đồ dùng bằng thủy tinh

Thủy tinh thông thường: Không thể dùng trong lò nướng. Chúng chỉ là thủy tinh trang trí, độ chịu nhiệt thấp và không chịu sốc nhiệt.

Thủy tinh cường lực: Chỉ dùng trong lò nướng khi có ghi chú của nhà sản xuất. Mặc dù dạng thủy tinh cường lực chịu nhiệt đến 120 độ C, chịu sốc nhiệt và độ co dãn nhanh nhưng vẫn có nguy cơ vỡ vụn.

Thủy tinh chịu nhiệt: Dùng tốt trong lò nướng. Dạng thủy tinh này chịu nhiệt độ đến 400 độ C và chống sốc nhiệt mạnh, không nứt hay bể vỡ khi thay đổi nhiệt độ, sử dụng từ môi trường tủ lạnh sang lò vi sóng, thậm chí là qua lò nướng mà vẫn an toàn.

Thủy tinh chịu nhiệt dùng lò nướng an toàn.

Bạn cần xem ghi chú về thành phần chất liệu và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất trước khi cho các đồ dùng thủy tinh vào lò nướng

Đồ dùng bằng kim loại

Vật liệu nhôm, inox: Các khay nướng trong lò bằng nhôm và inox, nên các dụng cụ từ chất liệu này cũng sẽ an toàn trong lò nướng.

Vật liệu kim loại khác Không nên cho vào lò nướng, vì dễ gây ra tia lửa điện làm cháy nổ. Kim loại có chứa chì còn gây độc chất vào thực phẩm mang nướng trong lò.

Ngoài ra, bạn không nên dùng chén, hộp đựng, dụng cụ nấu bằng gốm sứ nhưng viền kim loại trong lò nướng. Chén nhiều hoa văn cũng cân nhắc vì lớp hoa văn có thể chứa chì độc hại.

Hoa văn trên chén có thể chứa chì gây độc hại khi dùng lò nướng.

Hoa văn trên chén có thể chứa chì gây độc hại khi dùng lò nướng

Đồ dùng bằng nhựa, xốp, giấy, gỗ

Đây là các vật dụng dễ gây cháy, nóng chảy, nhiễm độc thực phẩm nên không thích hợp dùng trong lò nướng có nhiệt độ cao. Nhưng bạn có thể hâm nóng thực phẩm trong lò nướng với các dụng cụ bằng nhựa cao cấp, chịu nhiệt, loại có chỉ định dùng được trong lò vi sóng.

Hộp nhựa chịu nhiệt có thể dùng được trong lò vi sóng và lò nướng

Hộp nhựa chịu nhiệt có thể dùng được trong lò vi sóng và lò nướng

Mặc dù giấy thường không nên dùng trong lò nướng, nhưng bạn có thể sử dụng giấy nến. Giấy nến là loại đã được phủ một lớp sáp chịu nhiệt, thường dùng để chống dính cho khay hay khuôn nướng bánh. Tuy nhiên khi dùng nên lưu ý không để giấy nến tiếp xúc với thanh nhiệt trong lò nướng vì nó sẽ bị bốc cháy.

Đồ dùng bằng gốm sứ, gang

Gốm sứ và gang chịu nhiệt cực tốt vì đã trải qua quá trình nung ở nhiệt độ rất cao khi sản xuất, nên bạn hoàn toàn có thể dùng vật dụng làm từ chất liệu này trong lò nướng. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ là chúng không chịu sốc nhiệt, dễ nứt vỡ nếu chuyển từ nhiệt độ lạnh sang nóng.

Không cho dụng cụ bằng gốm, gang vừa lấy ra từ tủ lạnh vào lò nướng

Không cho dụng cụ bằng gốm, gang vừa lấy ra từ tủ lạnh vào lò nướng

Do đó, khi vừa mang ra từ tủ lạnh hoặc chuẩn bị làm nóng các thực phẩm mới rã đông trong dụng cụ gốm sứ, gang; bạn cần để chúng ở ngoài một thời gian, lau sạch nước bên ngoài trước khi cho vào lò nướng.

Có thể bạn cũng thích