Sử dụng máy giặt mà không lưu ý những điều sau, bạn sẽ hối hận đấy!

8 năm trước -

Đôi khi những thói quen giặt giũ bằng máy giặt bạn nghĩ bình thường, nhưng nó lại có sức tàn phá mạnh mẽ, khiến quần áo chỉ mới vài tháng đã hư hại hay thậm chí là máy giặt xuống cấp, giảm tuổi thọ nhanh chóng. Vậy những sai lầm đó là gì? Hãy tham khảo ngay bài viết sau để thay đổi từ bây giờ bạn nhé!

1. Phân loại quần áo sai cách

Không chỉ phân loại quần áo theo màu sắc mà bạn cũng cần quan tâm đến chất liệu của chúng. Bạn nên tránh tình trạng quần áo lông cừu được giặt chung với các chất liệu khác hay khăn bông trộn lẫn với quần áo làm bằng sợi tổng hợp.

Chỉ phân loại màu sắc của quần áo trước khi cho vào máy giặt là vẫn chưa đủ

Ngoài phân loại quần áo theo màu sắc, bạn cũng nên dựa vào chất liệu

2. Tẩy vết bẩn sai cách

Việc nghĩ rằng khi dùng lực mạnh chà sát sẽ khiến vết bẩn nhanh chóng biến mất không hoàn toàn đúng bạn nhé! Chà quá mạnh chỉ khiến quần áo nhanh hư hỏng thêm thôi. Để tiết kiệm sức lực vừa không hư tổn quần áo, bạn hãy cho bột giặt lên vết bẩn và ngâm trong một thời gian rồi giặt nhẹ nhàng là được.

3. Lượng bột giặt không phù hợp với số lượng quần áo

Bột giặt quá nhiều sẽ tạo nhiều bọt làm máy giặt dễ bị hỏng. Mặt khác, những bọt xà phòng còn mang theo bụi bẩn từ cổ áo, tay áo…lan đến các phần khác và rồi, dù bạn đã giặt thật lâu nhưng quần áo vẫn chẳng sạch được là mấy.

Cho nhiều bột giặt vào máy giặt sẽ tạo nhiều bọt sẽ ảnh hưởng đến quần áo

Cho nhiều bột giặt sẽ tạo nhiều bọt sẽ ảnh hưởng đến quần áo

4. Quên phần khóa kéo

Răng cưa của dây kéo sẽ vô tình khiến quần áo bên cạnh hư hỏng, vì thế bạn nên kéo chúng lại ngay ngắn trước khi cho vào máy giặt.

Dây kéo sẽ làm ảnh hưởng đến vải của quần áo khi giặt chung trong máy giặt

Dây kéo sẽ làm ảnh hưởng đến vải của quần áo khác

5. Khuy áo không được cài

Tương tự như dây kéo, khuy áo, quần cũng cần được cài lại để không bị bung ra trong quá trình giặt.

6. Sử dụng quá nhiều thuốc tẩy

Vải sẽ kém bền và dễ rách nếu bạn dùng quá nhiều thuốc tẩy. Hãy nghĩ đến việc dùng nước nóng thay thế xem sao nhé! Bạn có thể đun nóng nước và xà phòng trong một cái nồi hay chảo đáy sâu rồi cho quần áo (loại không có nhiều nylon) vào đảo cho ngấm rồi lấy ra giặt. Để hiệu quả hơn, bạn nên cho thêm vài giọt nước cốt chanh.

7. Giặt đồ bơi trong máy

Đồ may mặc bằng vải thun hoặc elastan, đặc biệt là đồ bơi thường có độ co dãn cao nên được khuyên là tránh dùng máy để giặt. Giặt tay với nước lạnh sẽ giúp đồ bơi giữ được chất liệu vải và bền hơn.

Giặt đồ bơi trong máy giặt sẽ khiến chất liệu vải bị hư tổn

Giặt đồ bơi trong máy giặt sẽ khiến chất liệu vải bị hư tổn

8. Cho máy giặt “nghỉ giữa hiệp”

Nhiều người nghĩ rằng máy giặt cũng như các thiết bị điện lạnh khác, đều cần thời gian “nghỉ ngơi” giữa các chu trình để máy móc không bị nóng. Thế nhưng đây lại là suy nghĩ khá sai lầm! Sử dụng máy giặt liên tục sẽ tiết kiệm điện hơn do nó có thể tận dụng quá trình hồi nhiệt sau lần giặt trước.

9. Quên cả việc phân loại quần áo

Nếu bạn không phân loại quần áo trước khi "tống" chúng vào máy giặt thì trường hợp tìm kiếm 2 chiếc tất của một đôi sẽ xảy ra thường xuyên. Tốt nhất, hãy dành ít thời gian phân loại và cho vào các túi giặt riêng biệt.

10. Giặt quá nhiều quần áo trong một lần

Quá nhiều quần áo cho một lần giặt dễ dẫn đến việc máy bị quá tải và không thực hiện tốt chức năng của mình.

Quá nhiều quần áo sẽ khiến máy giặt

Quá nhiều quần áo sẽ khiến máy giặt "đình công"

11. Giặt áo gió và hoodie sai cách

Nên cho 3 quả bóng tennis vào máy giặt để giảm bọt xà phòng - "thủ phạm" làm hỏng dáng của những chiếc áo này.

12. Quan niệm bột hay nước giặt đắt tiền sẽ tốt hơn

Không hẳn cứ đắt tiền sẽ mang lại hiệu quả như mong muốn. Một số loại chất liệu thường thấy trong cuộc sống như muối, chanh… lại có công dụng tương tự như làm sạch, trắng quần áo với mức giá vô cùng rẻ.

Bột giặt đắt tiền cũng không làm cho quần áo giặt bằng máy giặt trở nên bền hơn

Không hẳn cứ đồ đắt tiền là sẽ tốt

13. Không quan tâm đến máy giặt

Máy giặt sẽ chẳng thể bền bỉ nếu nếu không được đươc chăm sóc. Hầu hết ngăn đựng bột giặt ở các máy đều có thể di chuyển được, nên bạn hãy thường xuyên vệ sinh chúng vì nếu để lâu chất tẩy rửa dư ra hay lắng lại sẽ tích tụ nhiều. Đừng đóng máy giặt sau khi giặt xong mà hãy mở nó ra cho khô. Mỗi năm một lần, bạn cho máy giặt chạy 1 lần với nước nóng và giấm pha loãng để máy được bền lâu.

Vệ sinh máy giặt là điều tiên quyết phải làm

Vệ sinh máy giặt là điều tiên quyết phải làm

Hi vọng với bài viết trên, bạn sẽ nhận ra những thói quen sai lầm của mình để sửa đổi kịp thời, giúp bảo vệ máy giặt lẫn quần áo nhé!

Bài: Hoàng Ngân

Có thể bạn cũng thích