Sử dụng điều hòa không đúng cách đừng hỏi vì sao không mát

4 năm trước -

Nắng nóng đang trở nên gay gắt hơn bao giờ hết. Nhiệt độ tại những khu vực Bắc và Trung Bộ hầu như đều từ 37 độ C trở lên. Không chỉ các chị em phụ nữ, mà ngay cả cánh đàn ông nhiều người cũng phải trùm kín mít như Ninja khi ra đường. Những lúc thế này, mới cảm thấy trân trọng chiếc điều hòa và phút giây ở bên nó. Nhưng yêu thương thôi chưa đủ, muốn điều hòa luôn hoạt động hiệu quả để xua đi cái nóng oi bức, bạn cần chú ý hơn vào việc sử dụng sao cho hợp lý nhất.

Trời càng nóng thì nhu cầu sử dụng điều hòa càng tăng cao, dẫn đến hệ lụy vô cùng lớn. Điều hòa khi hoạt động liên tục và không được nghỉ ngơi sẽ trở nên quá tải, không thể đáp ứng nhu cầu làm mát cho người dùng. Sau thời gian ngắn hoạt động quá mức, tụ sẽ bị hỏng, chỉ còn quạt gió điều hòa hoạt động.

Nhu cầu sử dụng máy lạnh ngày càng tăng nhưng thấu hiểu cách dùng đúng đắn thì không phải ai cũng có thể

Nhu cầu sử dụng điều hòa ngày càng tăng nhưng thấu hiểu cách dùng đúng đắn thì không phải ai cũng có thể

Trường hợp nặng hơn, máy nén điều hòa có thể sẽ quá tải, khi đó các bộ phận còn lại của thiết bị cũng sẽ “đơ” ra và bạn chỉ còn cách nhờ đến thợ sửa chữa chuyên nghiệp với mức giá không hề rẻ. Vì thế, hãy học cách sử dụng điều hòa đúng đắn để tránh được những trường hợp xấu xảy đến với thiết bị, đặc biệt là trong thời tiết nóng đến mức cao độ như hiện nay.

Bố trí điều hòa ở góc tường nóng

Vị trí lắp ráp điều hòa thường là vấn đề không được nhiều người bận tâm, thậm chí nhiều người còn nghĩ rằng việc bố trí thiết bị này ở góc tường nóng sẽ giúp căn phòng giảm nhiệt nhanh chóng hơn. Thế nhưng thực chất cách này lại phản tác dụng, khiến điều hòa phải hoạt động quá tải khi phải làm mát bức tường quá nhiệt trước rồi mới đến không khí trong phòng. Đặc biệt với những ngày thời tiết ngoài trời lên đến hơn 40 độ C, thì việc điều hòa nằm ở góc phòng nóng, bị nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến việc làm mát cả phòng là không thể đáp ứng.

Chọn vị trí phù hợp thì máy lạnh mới làm mát hiệu quả

Chọn vị trí phù hợp thì điều hòa mới làm mát hiệu quả

Vì thế, tốt nhất là bạn nên lắp điều hòa ở những góc mát để nhiệt độ trong phòng giảm nhanh rồi mới từ từ mát những bức tường xung quanh, tránh được tình trạng điều hòa bị quá tải khi hoạt động liên tục.

Bật/tắt điều hòa liên tục

Nhiều người có thói quen hễ ra khỏi phòng, dù chỉ trong chốc lát cũng tắt điều hòa, vừa vào thì mở lên lại vì nghĩ đây là cách tiết kiệm điện hiệu quả nhất. Cũng có trường hợp không cần phải ra khỏi phòng mà người dùng thường bật điều hòa ở nhiệt độ thấp, chờ cho phòng thật mát thì tắt đi và bật quạt, đến khi cảm thấy nóng thì lại bật máy một lúc.

Những cách này hoàn toàn không mang lại hiệu quả tiết kiệm điện năng mà còn gây hao phí lớn hơn. Khi bật điều hòa trở lại, thiết bị sẽ phải tốn rất nhiều điện năng để khởi động máy nén, động cơ quạt và để làm lạnh không khí đến mức nhiệt độ yêu cầu.

Bật/tắt điều hòa liên tục chỉ khiến tuổi thọ thiết bị giảm nhanh mà thôi

Bật/tắt điều hòa liên tục chỉ khiến tuổi thọ thiết bị giảm nhanh mà thôi

Do đó, bật/tắt điều hòa liên tục không những không tiết kiệm điện mà còn khiến chi phí điện năng hàng tháng tăng chóng mặt hơn. Vì thế, nếu đang có thói quen này, đừng hỏi vì sao điều hòa có tuổi thọ thấp còn bạn thì mất quá nhiều chi phí cho việc trả tiền điện nhé!

Để điều hòa hoạt động liên tục 24/7

Những ngày nắng nóng đỉnh điểm như hiện nay, nhiều gia đình thường cho điều hòa hoạt động cả ngày dài để tránh nóng. Tuy nhiên, điều hòa cũng như các thiết bị điện lạnh khác, đều cần thời gian nghỉ ngơi.

Nếu nhiệt độ ngoài trời mát hơn, bạn nên cho điều hòa nghỉ ngơi

Nếu nhiệt độ ngoài trời mát hơn, bạn nên cho điều hòa nghỉ ngơi

Khi nhiệt độ có phần thuyên giảm, bạn nên tắt điều hòa, mở cửa sổ đón gió trời, vừa tốt cho sức khỏe vừa tiết kiệm điện hiệu quả! Tương tự như vậy, nếu không quá nóng, bạn có thể tắt điều hòa vào ban đêm. Cơ thể của bạn có thể chịu được nhiệt độ cao hơn khi ngủ.

Chỉnh nhiệt độ điều hòa quá thấp

Chọn điều hòa ở nhiệt độ thấp sẽ làm mát gian phòng hiệu quả hơn? Không hẳn là như thế! Sự thật là dù bạn có chọn nhiệt độ điều hòa ở 16 độ C trong khi thời tiết ngoài trời lên đến 40 độ C, thì cũng không có ý nghĩa gì. Vì có hoạt động thế nào, điều hòa cũng không thể làm lạnh đến mức nhiệt như vậy, thậm chí còn dẫn đến quá tải hoặc giảm tuổi thọ.

Để có thể thấy mát hơn thay vì hạ nhiệt độ máy lạnh, bạn có thể dùng thêm quạt điện

Để có thể thấy mát hơn thay vì hạ nhiệt độ điều hòa, bạn có thể dùng thêm quạt điện

Ngoài ra, việc để mức nhiệt quá thấp cũng không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng. Sự chênh lệch nhiệt độ quá cao giữa bên trong và ngoài dễ gây ra tình trạng “sốc” nhiệt, nguy hiểm cho tính mạng của bạn.

Hãy thay đổi bộ lọc không khí

Các bộ lọc không khí là thành phần thiết yếu của mỗi chiếc điều hòa, giúp loại bỏ bụi và các mảnh vụn từ không khí trước khi thổi vào nhà của bạn. Vì tính chất này mà bộ lọc không khí thường rất bẩn, buộc phải được làm sạch hoặc thay thế hàng tháng để tránh làm giảm hiệu quả hoạt động của máy và dẫn đến các vấn đề như đóng băng.

Bộ lọc có thể tháo ra dễ dàng nên bạn đừng quên vệ sinh thường xuyên nhé!

Bộ lọc có thể tháo ra dễ dàng nên bạn đừng quên vệ sinh thường xuyên nhé!

Nếu bộ lọc của điều hòa có thể tái sử dụng, thì hãy vệ sinh bộ lọc dưới vòi nước lạnh và để khô hoàn toàn trước khi lắp trở lại. Tốt nhất là bạn nên thay thế bộ lọc theo đúng yêu cầu từ nhà sản xuất để đảm bảo hoạt động của máy.

Có thể bạn cũng thích